Thủ tướng mới Rishi Sunak cam kết sẽ khắc phục nhiều vấn đề của nước Anh

Thủ tướng mới Rishi Sunak cam kết sẽ khắc phục nhiều vấn đề của nước Anh
Thủ tướng mới Rishi Sunak cam kết sẽ khắc phục nhiều vấn đề của nước Anh

Cựu trùm quỹ đầu cơ 42 tuổi, người mới chỉ tham gia chính trị được bầu trong 7 năm, đã được giao nhiệm vụ chấm dứt cuộc đấu đá nội bộ và thù địch tại Westminster đã khiến các nhà đầu tư kinh hoàng và khiến các đồng minh quốc tế phải hoảng hốt.

“Tôi hoàn toàn đánh giá cao mọi thứ khó khăn như thế nào”, ông nói bên ngoài dinh thủ tướng ở Phố Downing, nơi ông xa lánh truyền thống bình thường khi đứng cùng gia đình và những người ủng hộ chính trị.

“Tôi cũng hiểu rằng tôi có việc phải làm để khôi phục lòng tin, sau tất cả những gì đã xảy ra. Tất cả những gì tôi có thể nói là tôi không nản lòng. Tôi biết chức vụ cấp cao mà tôi đã chấp nhận và tôi hy vọng sẽ đáp ứng các yêu cầu của nó.”

Sunak, một trong những người đàn ông giàu nhất trong quốc hội, dự kiến ​​sẽ cắt giảm chi tiêu để bù đắp khoản lỗ ước tính 40 tỷ bảng Anh (45 tỷ USD) trong tài chính công do suy thoái kinh tế, chi phí vay nợ cao hơn và chương trình hỗ trợ kéo dài 6 tháng cho người dân. hóa đơn năng lượng.

Với sự nổi tiếng của đảng của mình trong tình trạng rơi tự do, Sunak cũng sẽ phải đối mặt với những lời kêu gọi ngày càng tăng về một cuộc bầu cử nếu ông đi quá xa so với tuyên ngôn chính sách đã bầu ra Đảng Bảo thủ vào năm 2019, khi nhà lãnh đạo khi đó Boris Johnson cam kết đầu tư mạnh vào đất nước.

Các nhà kinh tế và nhà đầu tư cho biết cuộc hẹn của Sunak sẽ làm dịu thị trường, nhưng họ cảnh báo rằng ông có rất ít lựa chọn dễ dàng khi hàng triệu người đang phải chống chọi với cuộc khủng hoảng giá cả sinh hoạt.

“Tôi sẽ đặt sự ổn định kinh tế và sự tự tin vào trọng tâm của chương trình nghị sự của chính phủ này,” ông nói, ngay sau khi chấp nhận yêu cầu thành lập chính phủ của Vua Charles. “Điều này có nghĩa là những quyết định khó khăn sẽ đến.”

Ông cũng tuyên bố sẽ đặt nhu cầu của công chúng lên trên chính trị, phản ánh sự tức giận ngày càng gia tăng đối với cảm giác khủng hoảng vĩnh cửu đã đeo bám nước Anh kể từ cuộc bỏ phiếu lịch sử năm 2016 để rời Liên minh châu Âu mở ra một cuộc chiến vì tương lai của đất nước.

Sunak đã cảnh báo các đồng nghiệp của mình rằng họ sẽ phải đối mặt với một “cuộc khủng hoảng hiện hữu” nếu họ không giúp đưa đất nước vượt qua lạm phát gia tăng và các hóa đơn năng lượng kỷ lục đang buộc nhiều hộ gia đình và doanh nghiệp phải cắt giảm chi tiêu.

Hỗn loạn tài chính

Thủ tướng trẻ nhất của Anh trong hơn 200 năm và là nhà lãnh đạo da màu đầu tiên của nước này, ông thay thế Liz Truss, người đã từ chức sau 44 ngày sau một “ngân sách nhỏ” gây ra tình trạng hỗn loạn trên thị trường tài chính.

Giờ đây, ông sẽ cần phải xem xét lại tất cả các khoản chi tiêu, bao gồm cả các lĩnh vực nhạy cảm về chính trị như y tế, giáo dục, quốc phòng, phúc lợi và lương hưu.

Phản ánh tình trạng hỗn loạn gần như liên tục trong chính trị Anh trong năm nay, các chính trị gia, nhà báo và nhiếp ảnh gia một lần nữa lại đổ bộ vào Phố Downing vào thứ Ba để nghe bài phát biểu khởi hành từ Truss và một bài phát biểu đến từ Sunak.

Truss đã được các chính trị gia hoan nghênh khi bà đến bên ngoài văn phòng và tư dinh của mình để phát biểu, bảy tuần trước khi bà nhậm chức.

Cô ấy không xin lỗi vì nhiệm kỳ ngắn ngủi của mình mặc dù nó gây ra sự sụp đổ trong đồng bảng Anh và sự gia tăng chi phí đi vay và lãi suất thế chấp.

Sunak bày tỏ sự kính trọng đối với Truss và nói rằng kế hoạch của cô ấy nhằm phục hồi tăng trưởng kinh tế không hề sai, nhưng anh ấy nói rằng những sai lầm đã mắc phải. “Và tôi đã được bầu làm lãnh đạo đảng của tôi và thủ tướng của bạn, một phần là để khắc phục chúng,” ông nói.

Sunak bây giờ sẽ bắt đầu thành lập nội các của mình, với một số nhà lập pháp Bảo thủ hy vọng ông sẽ bao gồm các chính trị gia từ tất cả các cánh của đảng.

Ông dự kiến ​​sẽ giữ Jeremy Hunt làm bộ trưởng tài chính sau khi cựu Bộ trưởng Ngoại giao và Y tế đã giúp làm dịu các thị trường trái phiếu đầy biến động bằng cách phá vỡ phần lớn chương trình kinh tế của Truss.

Các nhà đầu tư cũng sẽ muốn biết liệu Sunak có còn kế hoạch công bố ngân sách mới cùng với dự báo vay và tăng trưởng vào ngày 31 tháng 10 hay không, điều này sẽ giúp thông báo về quyết định lãi suất của Ngân hàng Trung ương Anh vào ngày 3 tháng 11.

Michael O’Leary, ông chủ của hãng hàng không Ryanair, cho biết: “Người lớn đã phải chịu trách nhiệm một lần nữa.

Mưu kế chính trị

Sunak, một nhà phân tích của Goldman Sachs, người chỉ mới vào quốc hội năm 2015, phải đoàn kết đảng của mình, nhận thức rằng cử tri ngày càng tức giận vì những trò hề ở Westminster khi nền kinh tế đứng đầu suy thoái.

Nhiều người trong đảng đã đổ lỗi cho ông khi ông thôi giữ chức bộ trưởng tài chính vào mùa hè, gây ra một cuộc nổi loạn rộng lớn hơn khiến Johnson bị hạ bệ.

Trong khi nhiều người bày tỏ sự nhẹ nhõm khi đảng nhanh chóng có được một nhà lãnh đạo mới, một số người vẫn còn cảm giác không tin tưởng trong khi những người khác đặt câu hỏi liệu các gia đình đang gặp khó khăn sẽ liên quan hay bao giờ bỏ phiếu cho một triệu phú.

Một nhà lập pháp Đảng Bảo thủ nói với Reuters: “Tôi nghĩ quyết định này nhấn chìm chúng tôi với tư cách là một đảng cho cuộc bầu cử tiếp theo.

Nhà sử học và tiểu sử chính trị Anthony Seldon nói với Reuters rằng Sunak cũng sẽ bị hạn chế bởi những sai lầm của người tiền nhiệm.

Ông nói: “Không có sự chậm trễ nào cho việc anh ta trở thành bất cứ điều gì khác ngoài sự bảo thủ và thận trọng.

Nhiều chính trị gia và quan chức ở nước ngoài, từng coi đất nước từng được coi là trụ cột của sự ổn định kinh tế và chính trị, lâm vào cuộc đấu đá nội bộ tàn bạo, đã hoan nghênh việc bổ nhiệm Sunak.

Sunak, một người theo đạo Hindu, cũng trở thành thủ tướng gốc Ấn Độ đầu tiên của Anh.

Tổng thống Mỹ Joe Biden mô tả đây là một “cột mốc đột phá”, trong khi các nhà lãnh đạo từ Ấn Độ và các nơi khác hoan nghênh thông tin này. Cha vợ tỷ phú của Sunak, NR Narayana Murthy, cho biết ông sẽ phục vụ tốt Vương quốc Anh.

“Chúng tôi tự hào về anh ấy và chúng tôi chúc anh ấy thành công”, người sáng lập hãng phần mềm khổng lồ Infosys cho biết trong một tuyên bố.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *