Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu chuyến thăm Campuchia

Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu chuyến thăm Campuchia
Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu chuyến thăm Campuchia

Ông Chính và một số quan chức cấp cao Việt Nam đã rời sân bay Nội Bài, Hà Nội từ sáng sớm để bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài 2 ngày (8-9 / 11) theo lời mời của người đồng cấp Campuchia Hun Sen.

Sau đó, ông sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40 và 41 cũng như các hội nghị liên quan khác từ ngày 10 đến 13/11.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp các quan chức Campuchia sau khi hạ cánh xuống Phnom Penh, ngày 8 tháng 11 năm 2022. Ảnh: Cổng thông tin điện tử Chính phủ Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp các quan chức Campuchia sau khi hạ cánh xuống Phnom Penh, ngày 8 tháng 11 năm 2022. Ảnh: Cổng thông tin điện tử Chính phủ Việt Nam

Trong một cuộc phỏng vấn do Bộ Ngoại giao công bố hôm thứ Hai, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ cho biết chuyến thăm của Chính phủ đánh dấu một cột mốc quan trọng trong các lĩnh vực.

“Đây sẽ là cơ hội để hai nước xác định các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương cũng như đánh dấu việc nối lại hợp tác toàn diện, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và du lịch nhằm xây dựng một nền kinh tế có khả năng chống chịu với các tác động bất lợi từ toàn cầu. tình hình kinh tế ”, ông Vũ nói.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện và ổn định giữa hai nước.

Việt Nam duy trì vị trí dẫn đầu ASEAN và nằm trong nhóm 5 nước có vốn đầu tư trực tiếp lớn nhất vào Campuchia.

Kim ngạch thương mại hai chiều trong 9 tháng đầu năm nay đạt 8,45 tỷ USD, tăng 16,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40 và 41 cùng các hội nghị liên quan khác sẽ diễn ra tại Phnom Penh trong bối cảnh tình hình kinh tế, an ninh khu vực và toàn cầu có nhiều diễn biến phức tạp.

Các nhà lãnh đạo ASEAN và thế giới sẽ thảo luận và đưa ra các giải pháp thỏa đáng để sớm khôi phục kinh tế và giải quyết các tình huống khủng hoảng an ninh hiện nay.

“Đây sẽ là thách thức nhưng cũng là cơ hội để ASEAN tiếp tục khẳng định vai trò trung tâm và khả năng đóng góp quan trọng vào giải quyết các vấn đề của khu vực”, ông Vũ nói.

Hội nghị cấp cao ASEAN thường được tổ chức hai lần một năm.

Tại cuộc họp báo ngày 3/11, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, đây là lần đầu tiên Thủ tướng Chính phủ trực tiếp tham dự các hội nghị cấp cao của ASEAN và giữa Khối với các đối tác.

Các hội nghị cấp cao này đánh dấu sự nối lại trao đổi và đối thoại trực tiếp giữa các nhà lãnh đạo sau hơn hai năm gián đoạn do Covid-19.

Trong khuôn khổ các hội nghị thượng đỉnh, ông Chinh dự kiến ​​sẽ tham gia hơn 20 hoạt động và tham gia các cuộc gặp với lãnh đạo các nước và tổ chức quốc tế để thảo luận về các vấn đề thời sự.

Ông Chính cũng sẽ hội đàm với Thủ tướng Hun Sen, tham gia Diễn đàn xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam-Campuchia và gặp gỡ các quan chức cấp cao khác của Campuchia.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng sẽ đến Campuchia để tham dự các hội nghị cấp cao hàng năm của ASEAN, Nhà Trắng thông báo hồi đầu tháng.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *