Thủ tướng Thái Lan, nhà sản xuất đảo chính và nhà soạn nhạc ballad, đã đối mặt với sự thất bại bằng việc đình chỉ

Thủ tướng Thái Lan, nhà sản xuất đảo chính và nhà soạn nhạc ballad, đã đối mặt với sự thất bại bằng việc đình chỉ
Thủ tướng Thái Lan, nhà sản xuất đảo chính và nhà soạn nhạc ballad, đã đối mặt với sự thất bại bằng việc đình chỉ

Quyết định hôm thứ Tư của Tòa án Hiến pháp Thái Lan đình chỉ Prayuth, 68 tuổi, từ nhiệm vụ chính thức là một bước lùi hiếm hoi, mặc dù không rõ liệu việc bãi bỏ có trở thành vĩnh viễn hay không.

Ngay sau khi người đứng đầu quân đội lúc bấy giờ nắm quyền từ một chính phủ dân cử vào năm 2014 sau nhiều tháng xảy ra các cuộc biểu tình gây bất ổn, Prayuth đã kêu gọi đồng bào lưu ý đến các giá trị văn hóa truyền thống là hòa hợp và tôn trọng gia đình hoàng gia.

Ông thậm chí còn phát hành bản thu âm của một bản ballad mà ông đã viết có tên “Trả lại hạnh phúc cho Thái Lan” một cách nổi tiếng ngay sau cuộc đảo chính. Nó được phát trên một vòng lặp trên đài phát thanh quốc gia, với những dòng như “Ngày nay đất nước đang đối mặt với nguy cơ đe dọa / Ngọn lửa đang bốc lên / Chúng ta hãy là những người bước vào / Trước khi quá muộn.”

Bài hát – một trong số ít nhất 10 bài mà anh đã phát hành khi còn là lãnh đạo – đề cập đến sự bất hòa chính trị hơn một thập kỷ ở Thái Lan.

Trong nhiều năm, các đường phố ở Bangkok thường xuyên bị tê liệt bởi các cuộc biểu tình đấu tranh gay gắt của những người ủng hộ “Áo đỏ” đối với các chính phủ dân túy được bầu liên tiếp – một người bị lật đổ trong cuộc đảo chính năm 2006 – và phản ứng của “Áo vàng”, những người ủng hộ quân đội bảo hoàng coi những người dân túy là tham nhũng và một mối đe dọa đối với sự tôn kính được quy định trong hiến pháp đối với nhà vua của Thái Lan.

Việc Prayuth lên nắm quyền là cuộc đảo chính thành công lần thứ 13 của Thái Lan kể từ khi kết thúc chế độ quân chủ tuyệt đối vào năm 1932 và sau sáu năm chính phủ do dân sự lãnh đạo. Những người ủng hộ ông ca ngợi ông vì đã khôi phục trật tự và là người bảo vệ chế độ quân chủ.

Quân đội tuyên bố thiết quân luật và chính quyền bắt tay vào cuộc đàn áp đối với những người bất đồng chính kiến, gửi hàng trăm nhà hoạt động đến các trại trong vài ngày theo chỉ thị “điều chỉnh thái độ”.

Vài tháng sau, Prayuth được một quốc hội chọn lọc bổ nhiệm làm thủ tướng.

Trong thời kỳ đầu sau cuộc đảo chính, tính khí của Prayuth thỉnh thoảng bùng phát. Anh ta đã từng đe dọa ném bục trong một cuộc họp báo và vào một thời điểm khác, anh ta trầm ngâm rằng anh ta có thể “có thể chỉ xử tử” một phòng đầy phóng viên.

‘Chú Tư’

Tuy nhiên, vị tướng thường quen biết với biệt danh “Chú Tư”, đã tự biến mình thành một ứng cử viên chính trị cho cuộc bầu cử được tổ chức vào năm 2019.

Đảng Palang Pracharat ủng hộ quân đội của ông đã giành được số ghế lớn thứ hai trong Hạ viện sau đảng Pheu Thai dân túy đối lập, và sau đó ông đã thành lập một chính phủ liên minh gồm hơn một chục đảng phái.

Những người chỉ trích nói rằng các quy tắc bầu cử đã mang lại lợi thế không công bằng cho các đảng ủng hộ quân đội – một phần là do Thượng viện được chỉ định đã tham gia vào việc chọn thủ tướng, một cáo buộc mà ông phủ nhận. Chính phủ của ông Prayuth cho biết các cuộc bầu cử diễn ra tự do và công bằng.

Prayuth đã vận động trên một nền tảng các giá trị truyền thống của Thái Lan, bao gồm cả sự tôn sùng dành cho Vua Maha Vajiralongkorn, người lên ngôi cùng năm với cuộc bầu cử sau cái chết của cha ông, người đã trị vì 70 năm, vào cuối năm 2016.

Hiến pháp của Thái Lan quy định rằng nhà vua phải được tôn kính như người bảo vệ quốc gia. Luật pháp Thái Lan trừng phạt hành vi phỉ báng nhà vua hoặc gia đình ông lên đến 15 năm tù.

Một năm sau nhiệm kỳ thủ tướng dân sự của Prayuth, quyết định của tòa án về việc giải tán một đảng đối lập cấp cao khác, Future Forward, đã gây ra các cuộc biểu tình lớn của sinh viên.

Những lời kêu gọi từ chức của Prayuth nhanh chóng phát triển thành yêu cầu cải cách chế độ quân chủ và thậm chí là chỉ trích công khai đối với Vua Vajiralongkorn.

Vào cuối năm 2020, các cuộc biểu tình gần như hàng ngày đã tăng lên hàng chục nghìn người, khiến ông Prayuth cảnh báo rằng đất nước sẽ “chìm trong biển lửa”. Lực lượng an ninh đã sử dụng vòi rồng, hơi cay và đạn cao su để phá vỡ cuộc biểu tình, trong khi các nhà lãnh đạo biểu tình bị bắt.

Các cuộc biểu tình giảm dần vào năm 2021 và hơn 100 nhà hoạt động và lãnh đạo biểu tình đã bị bỏ tù hoặc đang bị xét xử theo luật an ninh và vì tội phỉ báng chế độ quân chủ.

Các đảng đối lập trong quốc hội, tỏ ra miễn cưỡng tham gia các cuộc biểu tình của sinh viên, trong khi đó đã tìm cách làm suy yếu Prayuth trong giới hạn của chính trị và hệ thống luật pháp.

Ông đã phải đối mặt với bốn cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm trong quốc hội, lần gần đây nhất vào tháng trước, nhưng vẫn sống sót sau mỗi cuộc bỏ phiếu trong số đó với đa số liên minh của mình, ngay cả khi nó bị xói mòn bởi sự đào tẩu và bất đồng chính kiến ​​trong chính đảng của ông.

Chiến thuật mới nhất của phe đối lập Pheu Thai chống lại ông Prayuth là đệ đơn lên Tòa án Hiến pháp lập luận rằng ông đã đạt đến giới hạn nhiệm kỳ 8 năm theo quy định của hiến pháp khi lần đầu tiên được chính quyền bổ nhiệm làm thủ tướng vào năm 2014.

Bản kiến ​​nghị đó đã dẫn đến việc đình chỉ hôm thứ Tư. Nhưng sẽ mất vài tuần trước khi tòa án đưa ra phán quyết về nội dung của bản kiến ​​nghị, trong đó họ có thể quyết định rằng nhiệm kỳ của Prayuth bắt đầu với cuộc bầu cử năm 2019.

Nếu điều đó xảy ra, Prayuth có thể sống để hát một ngày khác với tư cách là nhà lãnh đạo của Thái Lan, và sẽ đủ điều kiện tại vị cho đến năm 2027, tùy thuộc vào kết quả của cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 5 năm 2023.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *