Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson từ chức sau chiến thắng trong cuộc bầu cử cực hữu

Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson từ chức sau chiến thắng trong cuộc bầu cử cực hữu
Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson từ chức sau chiến thắng trong cuộc bầu cử cực hữu

Trong số 349 ghế của quốc hội Thụy Điển, phe đối lập cánh hữu đã giành được 176 ghế, một phần nhờ vào sự gia tăng của các đảng viên đảng Dân chủ Thụy Điển (SD) cực hữu, với hơn 99% số quận được tính. Phát biểu tại một cuộc họp báo, Andersson, lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội, lưu ý rằng đó là “đa số hẹp, nhưng dù sao cũng là đa số.

“Vì vậy, ngày mai tôi sẽ nộp đơn từ chức thủ tướng và trách nhiệm về quá trình tiếp tục sẽ được chuyển cho người phát biểu,” Andersson nói.

Các cuộc bầu cử hôm Chủ nhật đã gần đến mức hàng chục nghìn phiếu bầu từ nước ngoài và những người được bầu trước phải được kiểm đếm để xác nhận kết quả.

‘Làm cho Thụy Điển vĩ đại trở lại’

Chưa bao giờ chính phủ Thụy Điển lại dựa vào sự ủng hộ của đảng SD chống nhập cư và dân tộc chủ nghĩa, những người đã trở thành người chiến thắng lớn trong cuộc bỏ phiếu, khi giành được hơn ba điểm phần trăm.

Với 20,6% số phiếu được kiểm cho đến nay, đảng này nổi lên là đảng lớn thứ hai của Thụy Điển sau Đảng Dân chủ Xã hội, đảng đã thống trị chính trường Thụy Điển kể từ những năm 1930.

Tuy nhiên, vị trí Thủ tướng nhiều khả năng sẽ thuộc về lãnh đạo Đảng ôn hòa, Ulf Kristersson, vì lãnh đạo SD Jimmie Akesson không thể thống nhất cả 4 đảng để đứng đầu chính phủ.

“Bây giờ tôi bắt đầu công việc thành lập một chính phủ mới và mạnh mẽ”, Kristersson nói trong một video đăng trên Facebook. Kristersson, một cựu vận động viên thể dục, đã dẫn đầu một bước ngoặt lớn cho đảng của mình khi bắt đầu các cuộc đàm phán thăm dò vào năm 2019 với Đảng Dân chủ Thụy Điển và sau đó tăng cường hợp tác giữa họ. Đảng Dân chủ Cơ đốc giáo, và ở một mức độ thấp hơn là Đảng Tự do, sau đó đã làm theo.

Đồng thời, câu hỏi hóc búa vẫn là liệu phe cực hữu có được trao các chức vụ trong nội các hay không, mà Akesson nói vào cuối Chủ nhật là “mục tiêu” của họ. Trong một bài đăng trên Facebook vào thứ Tư, Akesson đã cảm ơn “những người bạn của Thụy Điển”, trên khắp đất nước. “Bây giờ công việc bắt đầu làm cho Thụy Điển vĩ đại trở lại”, lãnh đạo đảng nói.

Đảng Dân chủ Thụy Điển đứng lên thoát khỏi các nhóm tân Quốc xã và phong trào “Giữ cho Thụy Điển là người Thụy Điển” vào đầu những năm 1990, vào quốc hội năm 2010 với 5,7% số phiếu bầu.

Hoàn cảnh khó khăn

Từ lâu đã bị xa lánh như những “ông kẹ” trên chính trường, đảng này đã ghi nhận sự phát triển mạnh mẽ trong mỗi cuộc bầu cử tiếp theo khi nỗ lực làm sạch hình ảnh của mình. Lập trường cứng rắn của nó đối với các vụ xả súng băng đảng và hội nhập gia tăng đã tạo ra tiếng nói trong cuộc bầu cử năm nay.

Đa số hẹp cũng có nghĩa là một chính phủ cánh hữu nắm giữ quyền lực sẽ rất mong manh, với bốn đảng phản đối quyết liệt về một số vấn đề, đặc biệt là đảng Tự do và Dân chủ Thụy Điển. “Đây là một tình huống nghị viện khó khăn”, nhà khoa học chính trị Mikael Gilljam của Đại học Gothenburg nói với AFP. “Và sau đó bạn có các đảng không ưa nhau, đảng Dân chủ Thụy Điển và đảng Tự do” trong cùng một khối cánh hữu, ông nói thêm.

Trong tình huống như vậy, một vài nghị sĩ bất mãn có thể làm đảo lộn cán cân quyền lực. Xếp sau SD với 73 ghế, nhiều hơn 11 ghế so với cuộc bầu cử gần đây nhất vào năm 2018, đảng ôn hòa có 68 ghế (-2), trong khi đảng Dân chủ Thiên chúa giáo có 19 (-3) và đảng Tự do 16 (-4).

Ở bên trái, Đảng Dân chủ Xã hội leo lên 107 ghế (+7) nhờ quản lý để giành được 30,4% số phiếu bầu, trước đảng Cánh tả và Trung tâm (24 ghế mỗi bên) và Đảng Xanh (18).

Về mặt hình thức, quá trình chuyển đổi chính trị chỉ có thể bắt đầu sau thông báo từ chức của Thủ tướng Andersson vào thứ Năm.

Sau đó, diễn giả của Riksdag, Quốc hội Thụy Điển, có thể giao cho Ulf Kristersson nhiệm vụ hình thành đa số giữa bốn bên, mở ra một thời kỳ đàm phán. Cuộc bầu cử người đứng đầu chính phủ mới không thể diễn ra sớm nhất trước ngày 27 tháng 9, khi quốc hội mở cửa trở lại.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *