Tổ chức Khí tượng Thế giới loại bỏ ‘đường chín đoạn’ sau yêu cầu của Việt Nam

Tổ chức Khí tượng Thế giới loại bỏ ‘đường chín đoạn’ sau yêu cầu của Việt Nam
Tổ chức Khí tượng Thế giới loại bỏ ‘đường chín đoạn’ sau yêu cầu của Việt Nam

Ngày 27 tháng 8 năm 2022 | 11:03 sáng GMT + 7

Tổ chức Khí tượng Thế giới loại bỏ 'đường chín đoạn' sau yêu cầu của Việt Nam

Những người lính Việt Nam trên một hòn đảo thuộc quần đảo Trường Sa, tháng 5 năm 2022. Ảnh của VnExpress / Phước Tuấn

Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) đã xóa “đường chín đoạn” khét tiếng của Trung Quốc khỏi bản đồ sóng nhiệt đăng trên trang Facebook của tổ chức này.

Tổ chức hôm thứ Bảy đã chỉnh sửa bài đăng của mình vào ngày 23 tháng 8 về những đợt nắng nóng đang diễn ra ở Trung Quốc.

Bài đăng đã chỉnh sửa đi kèm với một bản đồ mới không có “đường chín đoạn” và chỉ hiển thị phần lục địa của Trung Quốc.

Việt Nam hôm thứ Năm yêu cầu Tổ chức Khí tượng Thế giới tôn trọng chủ quyền của mình ở Biển Đông bằng cách loại bỏ “đường chín đoạn” khét tiếng của Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại cuộc gặp gỡ báo chí cho biết “Việt Nam đã nhiều lần bác bỏ cái gọi là đường chín đoạn cũng như các tuyên bố hàng hải khác đi ngược lại luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển. (1982). “

Bà cho biết các quốc gia và tổ chức phải “gỡ bỏ và chỉnh sửa những nội dung không phù hợp” vi phạm chủ quyền của Việt Nam.

Bà cho biết đại diện phái bộ của Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới và các tổ chức khác tại Geneva đã thảo luận vấn đề này với WMO.

Vào ngày 23 tháng 8, WMO đã đăng một bản đồ về các đợt nắng nóng ở Trung Quốc với dòng kẻ đã được Trung Quốc sử dụng để tuyên bố chủ quyền trái phép những vùng biển rộng lớn ở Biển Đông, mà Việt Nam gọi là Biển Đông. Đường dây này đã bị quốc tế lên án và bác bỏ.

Nhiều người dùng Facebook Việt Nam đã để lại bình luận trên bài đăng, yêu cầu WMO tôn trọng Việt Nam và gỡ bản đồ xuống.

WMO đã không phản hồi VnExpressyêu cầu cho ý kiến.

Bản đồ sóng nhiệt Trung Quốc do Tổ chức Khí tượng Thế giới công bố:

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *