Tòa án Thái Lan đình chỉ Thủ tướng Prayuth để chờ xem xét giới hạn thời hạn

Tòa án Thái Lan đình chỉ Thủ tướng Prayuth để chờ xem xét giới hạn thời hạn
Tòa án Thái Lan đình chỉ Thủ tướng Prayuth để chờ xem xét giới hạn thời hạn

Đơn kiến ​​nghị do đảng đối lập chính đệ trình, trong đó lập luận rằng thời gian ông Prayuth làm người đứng đầu quân đội sau khi ông tổ chức một cuộc đảo chính khi ông là tổng tư lệnh quân đội vào năm 2014 nên được tính vào nhiệm kỳ 8 năm theo hiến pháp của ông.

Mặc dù ông Prayuth có thể được phục hồi chức vụ khi tòa đưa ra phán quyết, nhưng việc ông bị đình chỉ bất ngờ đã khiến chính trường Thái Lan rơi vào tình trạng hỗn loạn.

“Tòa án đã xem xét đơn yêu cầu và các tài liệu liên quan và thấy rằng các dữ kiện từ đơn yêu cầu là lý do để thẩm vấn như yêu cầu”, nó nói.

Prayuth có 15 ngày để trả lời, tòa án nói với truyền thông trong một tuyên bố, nói thêm rằng một hội đồng thẩm phán đã ra phán quyết từ 5 đến 4 ủng hộ việc đình chỉ của anh ta, bắt đầu từ hôm thứ Tư.

Phó Thủ tướng Prawit Wongsuwan dự kiến ​​sẽ đảm nhận vị trí lãnh đạo lâm thời, một phó thủ tướng khác, Wissanu Krea-ngam, nói với các phóng viên hôm thứ Hai.

Không rõ khi nào tòa án sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng về đơn kiện.

Prayuth cầm quyền với tư cách là người đứng đầu hội đồng quân sự sau khi ông lật đổ chính phủ dân cử vào năm 2014 và trở thành thủ tướng dân sự vào năm 2019, sau một cuộc bầu cử được tổ chức theo hiến pháp do quân đội soạn thảo.

Cuộc tổng tuyển cử tiếp theo của Thái Lan sẽ diễn ra vào tháng 5 năm sau.

‘Hành động nhanh chóng’

Trong yêu cầu xem xét lại của mình, đảng đối lập chính đã lập luận rằng ông Prayuth nên rời nhiệm sở trong tháng này vì thời gian giữ chức vụ tư lệnh quân đội sẽ được tính vào nhiệm kỳ của ông.

Gần 2/3 người Thái cũng muốn ông Prayuth mãn nhiệm vào tháng này, một cuộc thăm dò gần đây cho thấy.

Nhưng một số người ủng hộ cho rằng nhiệm kỳ của ông bắt đầu vào năm 2017, khi hiến pháp mới có hiệu lực hoặc sau cuộc bầu cử năm 2019, có nghĩa là ông nên được phép nắm quyền cho đến năm 2025 hoặc 2027, nếu được bầu.

Cuộc tranh cãi là cuộc tranh cãi mới nhất ở một quốc gia đã trải qua những bất ổn chính trị liên tục trong gần hai thập kỷ, bao gồm hai cuộc đảo chính và các cuộc biểu tình bạo lực, xuất phát rộng rãi từ sự phản đối việc quân đội tham gia vào chính trị và yêu cầu đại diện nhiều hơn khi nhận thức chính trị ngày càng tăng.

Các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ đã vận động chống lại Prayuth và chính phủ của ông, cho rằng cuộc bầu cử năm 2019 là không hợp pháp.

Nhưng các cuộc biểu tình do sinh viên lãnh đạo đã giảm bớt trong vài năm qua, với việc áp đặt lệnh cấm COVID-19 đối với các cuộc tụ tập. Các nhà hoạt động tụ tập ở Bangkok hôm thứ Ba kêu gọi tòa án đình chỉ Prayuth.

Pita Limjaroenrat, lãnh đạo đảng đối lập Move Forward, đã kêu gọi một phán quyết nhanh chóng về số phận của Prayuth.

“Chúng tôi muốn các cơ quan liên quan hành động nhanh chóng … luật về vấn đề này không phức tạp”, ông nói với các phóng viên tại quốc hội.

“Nếu Tòa án Hiến pháp có thể quyết định nhanh chóng, khoảng trống trong chính quyền mà chúng tôi lo ngại sẽ rất ngắn.”

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *