TP.HCM chìm 16 mm một năm: nghiên cứu

TP.HCM chìm 16 mm một năm: nghiên cứu
TP.HCM chìm 16 mm một năm: nghiên cứu

Bởi Phan Anh & nbsp Ngày 22 tháng 9 năm 2022 | 09:20 sáng GMT + 7

TP.HCM lún 16 mm một năm: nghiên cứu

Người dân đi lại trên con đường ngập lụt khi triều cường ở quận 7, TP HCM, ngày 13 tháng 9 năm 2022. Ảnh VnExpress / Tùng Tin

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng TP.HCM là một trong những thành phố chìm nhanh nhất trên thế giới, mỗi năm lún 16,2 mm, do khai thác nước ngầm và các tòa nhà cao tầng.

Nghiên cứu do Đại học Công nghệ Nanyang của Singapore dẫn đầu, lưu ý rằng với mực nước biển dâng cao khi các tảng băng tan chảy, sụt lún đất sẽ làm vấn đề này trở nên trầm trọng hơn. Straits Times đã báo cáo.

Cheryl Tay, một nghiên cứu sinh tiến sĩ tại trường đại học và là tác giả đầu tiên của nghiên cứu, cho biết khi các thành phố ven biển ở châu Á tập trung vào tăng trưởng và đô thị hóa, nhu cầu khai thác nước ngầm cũng tăng lên, dẫn đến đất bị sụt lún nhanh chóng.

Các hình ảnh vệ tinh của 48 thành phố ven biển được phân tích từ năm 2014 đến năm 2020 cho thấy tốc độ chìm trung bình là 16,2 mm một năm, gần gấp bốn lần tốc độ của Jakarta của Indonesia (4,4 mm).

Tại TP.HCM, mật độ cao của các tòa nhà chọc trời ở những khu vực có nền móng yếu đã góp phần gây ra tình trạng sụt lún.

Nhiều báo cáo cho biết thêm rằng khai thác nước ngầm quá mức chủ yếu là nguyên nhân.

Nếu tốc độ chìm hiện tại tiếp tục cho đến năm 2030, 20 km2 khác của thành phố có thể nằm dưới mực nước biển và bị ngập lụt, tạp chí Anh Nhà khoa học mới đã tuyên bố.

Tay cho biết các chính phủ có thể tăng cường các hệ thống phòng thủ ven biển để chống lại, ví dụ như với các bức tường biển và rừng ngập mặn.

Một nghiên cứu khác được thực hiện vào tháng trước do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản phối hợp với các cơ quan chính quyền địa phương thực hiện cho biết đất ở TP.HCM sụt giảm trung bình 2-5 cm mỗi năm, dẫn đến tình trạng ngập lụt thường xuyên.

Vào năm 2019 Climate Central, một tổ chức tin tức phi lợi nhuận của Hoa Kỳ chuyên phân tích và báo cáo về khoa học khí hậu, cảnh báo rằng phần lớn miền Nam Việt Nam, bao gồm Đồng bằng sông Cửu Long và trung tâm kinh tế TP.HCM, có thể bị nhấn chìm vào năm 2050.

Mực nước biển sẽ tăng thêm một mét vào năm 2100 và 18% diện tích Thành phố Hồ Chí Minh và 39% vùng đồng bằng có thể bị nhấn chìm, nó cho biết.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *