TP.HCM chuyển hướng bãi đậu xe từ dưới đất lên trên cao

TP.HCM chuyển hướng bãi đậu xe từ dưới đất lên trên cao
TP.HCM chuyển hướng bãi đậu xe từ dưới đất lên trên cao

Sở Giao thông vận tải thành phố đang lên phương án xây dựng các bãi đậu xe cao tầng lắp ghép tại 3 công viên quận 1: 23/9, Lê Văn Tám và Tao Đàn. Khu vực này thu hút rất nhiều người đến kinh doanh dịch vụ thương mại, vui chơi giải trí nhưng lại thiếu trầm trọng chỗ để xe.

Ông Ngô Hải Đường, Trưởng phòng Quản lý và Khai thác hạ tầng đường bộ, cho biết ưu điểm của bãi đậu xe lắp ghép là chiếm ít diện tích và chi phí thấp hơn so với các loại hình cao tầng cũng như bãi đậu xe ngầm.

Ông Dương cho biết: “Việc mở rộng bãi đậu xe bằng cách ghép nhiều khối lại với nhau và khi có nhu cầu cũng dễ dàng tháo dỡ, di dời”, ông Dương nói và cho biết thêm, Sở đang làm việc với một số nhà đầu tư để nghiên cứu, hoàn thiện phương án trước khi đề xuất với hành chính thành phố.

Giải pháp phù hợp

Trước đó, các nhà đầu tư tư nhân đã đề xuất TP.HCM xây dựng các bãi đậu xe cao tầng lắp ghép ở khu vực trung tâm thành phố sau khi mô hình này chứng tỏ được hiệu quả, trong đó có một tại 71 Chế Lan Viên, quận Tân Phú, có thể phục vụ 2.800 ô tô và xe máy, một ở Cô Giang. Đường quận 1 với 2.000 chỗ và sân bay Tân Sơn Nhất với 10.000 chỗ.

Tuy nhiên, đề xuất được đưa ra vào năm 2017 đã không được lãnh đạo thành phố chấp thuận do lo ngại về gia tăng ùn tắc và giảm không gian công cộng cho người dân trong khu vực nội đô.

Năm 2018, để giải quyết tình trạng khan hiếm chỗ đậu xe, thành phố cho phép ô tô đậu dọc hơn 20 tuyến phố thuộc quận 1, quận 5, quận 10 và thu phí đậu xe. Tuy nhiên, giải pháp này không đáp ứng được nhu cầu đậu xe thực tế ở khu vực trung tâm thành phố.

Ông Nguyễn Hữu Nguyên thuộc Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam cho biết, trong bối cảnh đến nay vẫn chưa có bãi đỗ xe ngầm nào được xây dựng, các bãi đỗ xe cao tầng lắp ghép là một giải pháp phù hợp để giải quyết một vấn đề cấp bách ở trung tâm thành phố.

Các dự án như vậy đã được thực hiện ở nhiều thành phố lớn vì nó giúp tiết kiệm không gian, ông lưu ý. Chúng cũng có chi phí thấp hơn và quy trình thực hiện đơn giản, giúp dễ dàng thu hút các nhà đầu tư hơn, ông nói.

Ông Nguyên cho biết khan hiếm bãi đậu xe là một trong những nguyên nhân gây ùn tắc giao thông trong nội đô, do ô tô phải dừng, đỗ dưới lòng đường hoặc chạy lòng vòng tìm chỗ đậu.

Dự án buồn ngủ

Bốn lô đất ngầm với tổng sức chứa 6.300 ô tô và 4.000 xe máy ở khu vực trung tâm thành phố vẫn nằm trên giấy hơn một thập kỷ.

Chúng sẽ được xây dựng tại trung tâm Quận 1 và hoạt động cùng với các dịch vụ thương mại khác.

Một trong số đó là lô đất trị giá 900 tỷ đồng (38,7 triệu USD) tại Nhà hát Trống Đồng.

Rạp Trống Đồng, nơi quy hoạch bãi đậu xe bảy tầng dưới lòng đất.  Ảnh theo VnExpress / Gia Minh

Rạp Trống Đồng, nơi quy hoạch bãi đậu xe bảy tầng dưới lòng đất. Ảnh theo VnExpress / Gia Minh

Công ty xây dựng Hà Nội Đông Dương Group lần đầu tiên được cấp phép xây dựng gần Nhà hát lớn Sài Gòn vào năm 2008, nhưng sau đó được thông báo chuyển đến rạp Trống Đồng, cách đó hơn một km, vì có thể ảnh hưởng đến việc xây dựng một trong các nhà ga của tuyến tàu điện ngầm. .

Công ty đã lên kế hoạch xây dựng một khu đất rộng 5.300m2 với bảy tầng bên dưới và ba tầng trên mặt đất để chứa hơn 700 ô tô và 400 xe máy.

Nhưng sau khi dự án không khởi công được một thời gian dài, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố đã đề xuất trong năm 2018 thành phố thu hồi đất.

Chủ đầu tư phàn nàn rằng sau khi thẩm định thiết kế xong, thành phố công bố rằng một phần của dự án trùng với tuyến metro số 2 giữa Bến Thành và Tham Lương, quận 12; và Sở Quy hoạch – Kiến trúc muốn dành tầng 1 cho các hoạt động cộng đồng.

Tháng 7/2020, thành phố chỉ đạo Đông Dương làm việc trở lại, cảnh báo phải bắt đầu từ tháng 6 năm 2021 và hoàn thành vào cuối năm 2022, nếu không đạt sẽ thu hồi đất.

Nhưng vẫn chưa có tiến bộ nào cho đến nay.

Vào năm 2019, kế hoạch 110 triệu đô la để xây dựng một bãi đậu xe bên dưới Công viên Lê Văn Tám đã bị hủy bỏ sau 10 năm trì hoãn. Nó có sức chứa 2.000 xe máy, 1.250 ô tô và 28 xe buýt và xe tải trên diện tích 100.000 mét vuông.

Dự án được động thổ vào năm 2010, nhưng bị đình trệ ngay sau đó.

Theo Sở Giao thông Vận tải, nhiều yêu cầu quan trọng đã không được thực hiện, trong đó có việc xin giấy phép xây dựng và thẩm định thiết kế kỹ thuật.

Năm 2012 chủ đầu tư đã hoàn thành thiết kế cơ sở. Sau đó, nó đã tìm cách điều chỉnh, nhưng đã không làm như vậy trong 5 năm. Cuối năm 2017, nó hứa sẽ triển khai công việc nhưng từ đó đến nay vẫn không có tiến triển gì.

Hai lô còn lại đã được phê duyệt vào năm 2015 và 2016 để xây dựng tại Công viên Tao Đàn và Sân vận động Hoa Lư.

Công trình trước đây được xây dựng hơn 1.000 tỷ đồng, có 4 tầng ngầm và 1 tầng trên để đậu gần 1.200 ô tô và 900 xe máy. Công trình còn lại, trị giá 3,4 nghìn tỷ đồng, là có 5 tầng ngầm để chứa 2.500 ô tô và 2.873 xe máy.

Theo Sở Giao thông vận tải, cả hai dự án đều gặp phải các vấn đề liên quan đến quy định về xây dựng công trình ngầm. Các chủ đầu tư và thành phố cũng không đạt được thỏa thuận về phí đậu xe.

Chỗ đậu xe hiện có trong thành phố chỉ bằng 20% ​​trong kế hoạch của thành phố, trong đó cần thêm 900 ha (2.223 mẫu Anh) trong tổng số 1.200 ha.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *