TP HCM đình chỉ nhà hát opera 64 triệu USD

TP HCM đình chỉ nhà hát opera 64 triệu USD
TP HCM đình chỉ nhà hát opera 64 triệu USD

Theo một báo cáo về đầu tư công của thành phố cho giai đoạn 2016-2025 được công bố hôm thứ Tư, nhà hát opera mới không thuộc nhóm sẽ được ưu tiên tài trợ trong kế hoạch 2021-2025.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông và công nghiệp, thành phố cần tập trung đầu tư cho phúc lợi xã hội và phát triển kinh tế.

Kế hoạch xây dựng nhà hát opera trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, thành phố Thủ Đức đã được cơ quan lập pháp thành phố, Hội đồng nhân dân thành phố Hồ Chí Minh thông qua vào tháng 10 năm 2018.

Dự án ước tính trị giá 1,5 nghìn tỷ đồng (64 triệu đô la) vào thời điểm đó, nhưng nhà đầu tư sau đó đã đề xuất tăng lên gần 2 nghìn tỷ đồng.

Ban đầu nó được thiết lập để hoàn thành trong năm 2022, sau đó được đẩy lùi đến năm 2024.

Nhà hát opera mới, có sức chứa 1.700 người, sẽ được xây dựng gần cầu Thủ Thiêm 2, được hoàn thành vào tháng 4. Cây cầu nối Khu đô thị mới Thủ Thiêm với Quận Bình Thạnh.

Khi dự án nhà hát opera được công khai, nó đã thu hút rất nhiều chỉ trích vì những ưu tiên lệch lạc vào thời điểm thành phố đang phải đối mặt với nhiều vấn đề cần được quan tâm khẩn cấp, bao gồm ngập lụt đô thị, tắc đường và quá tải cơ sở hạ tầng công cộng.

Tuy nhiên, chính quyền thành phố khi đó đã nói rằng việc xây dựng một nhà hát opera đạt tiêu chuẩn quốc tế là “cần thiết và cấp bách.” Có ý kiến ​​cho rằng ngoài Nhà hát Lớn Sài Gòn ở Quận 1, thành phố không có cơ sở nào khác có thể tổ chức các buổi biểu diễn quốc tế.

Nhà hát mới sẽ trở thành một biểu tượng mới của TP.HCM trong tương lai.

Bà Lê Thị Huỳnh Mai, Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư thành phố, cho biết vẫn đang làm các thủ tục liên quan đến dự án. Nhà hát sẽ được xây dựng khi “thành phố được phép tăng vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2025 và được bố trí vốn cho dự án”.

Bà cho biết TP.HCM có nhiều dự án công vẫn đang chờ vốn.

Nhu cầu đầu tư cho giai đoạn 2021-2025 là 672 nghìn tỷ đồng nhưng Chính phủ trung ương chỉ phê duyệt 142 nghìn tỷ đồng.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *