TP.HCM giảm 2cm mỗi năm: nghiên cứu

TP.HCM giảm 2cm mỗi năm: nghiên cứu
TP.HCM giảm 2cm mỗi năm: nghiên cứu

Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) cho biết, thành phố lớn nhất Việt Nam đã liên tục bị lún từ năm 1990, với mức độ sụt lún tích lũy cho đến nay ước tính khoảng 100 cm.

Hiện tại, tốc độ sụt lún trung bình từ 2 đến 5 cm mỗi năm và ở những khu vực tập trung nhiều nhà cao tầng là 7 đến 8 cm mỗi năm.

Theo Phòng Quy hoạch và Điều tra Tài nguyên nước miền Nam Việt Nam, thành phố đã bị sụt lún trung bình 23 cm từ năm 2005 đến năm 2017, trong khi tại phường An Lạc, quận Bình Tân, nó đã sụt lún 81 cm.

Mười địa phương bị sụt lún nặng nhất gồm các quận 2, 7, 8, 12, Gò Vấp, Tân Bình, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Bình Tân và Thủ Đức.

Theo dõi của Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (ĐHBK) giai đoạn 2006-2020 cho thấy sụt lún chủ yếu diễn ra ở các quận 12, Gò Vấp, Tân Bình, Bình Thạnh, Phú Nhuận và Bình Tân, với tỷ lệ cao nhất ghi nhận được là 43 cm trong 15 năm, trung bình. 3 cm mỗi năm.

JICA đã tiến hành nghiên cứu cùng với Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, Viện Thủy lợi thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn. (Sawaco).

Cơ quan này đã đề xuất TP.HCM đối phó với tình trạng sụt lún dựa trên kinh nghiệm của Jakarta và Tokyo.

Các Sở Tài nguyên – Môi trường, Xây dựng, Kế hoạch – Đầu tư được giao hỗ trợ JICA lập kế hoạch ứng phó sụt lún trong quý IV.

Vào năm 2019, Climate Central, một tổ chức tin tức phi lợi nhuận có trụ sở tại Hoa Kỳ chuyên phân tích và báo cáo về khoa học khí hậu, tiết lộ rằng phần lớn miền Nam Việt Nam, bao gồm cả Đồng bằng sông Cửu Long và trung tâm kinh tế của quốc gia là TP.HCM có thể bị ngập lụt vào năm 2050.

Mực nước biển sẽ tăng thêm một mét vào năm 2100 và có khả năng gây ngập khoảng 18% diện tích Thành phố Hồ Chí Minh và 39% Đồng bằng sông Cửu Long.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *