TP.HCM hình dung ra nam châm hút tài năng trẻ

TP.HCM hình dung ra nam châm hút tài năng trẻ
TP.HCM hình dung ra nam châm hút tài năng trẻ

Bởi Sơn Hà & nbspOng 23 tháng 10, 2022 | 09:16 pm GMT + 7

TP.HCM hình dung ra nam châm hút tài năng trẻ

Bí thư Đảng ủy Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại hội nghị toàn quốc ngày 23 tháng 10 năm 2022. Ảnh Đài tiếng nói Việt Nam

Việt Nam sẽ xây dựng TP.HCM trở thành một trung tâm tài chính quốc tế và là điểm đến của tầng lớp trung lưu và giới trí thức, đặc biệt là các tài năng trẻ, Bí thư Đảng ủy Nguyễn Phú Trọng nói.

Chủ trì hội nghị hôm Chủ nhật về Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế – xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, ông cho rằng trình độ phát triển của TPHCM ngang bằng với các thành phố lớn của châu Á, là lực lượng để tăng trưởng ở khu vực đông nam bộ và cả nước.

Ông nói, khu vực Đông Nam Bộ có thể phát triển thành khu vực kết nối sự phát triển của Đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên và cả nước.

Vùng bao gồm TP.HCM và các tỉnh Tây Ninh, Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Tại hội nghị cũng chỉ ra rằng, Nghị quyết đã nêu rõ, đến năm 2030, vùng Đông Nam Bộ sẽ: Phát triển nhanh hệ thống đô thị thông minh, hiện đại; hoàn chỉnh hệ thống giao thông liên vùng và khu vực; hội nhập khu vực và toàn cầu; trở thành vùng dẫn đầu cả nước về phát triển văn hóa, xã hội, giáo dục, y tế.

TP.HCM đã được hình dung là một thành phố văn minh, hiện đại, năng động và sáng tạo; nơi thu hút đặc biệt nguồn nhân lực chất lượng cao bao gồm các chuyên gia, nhà khoa học và những người tài năng khác; và trung tâm tài chính quốc tế phát triển ngang tầm với các thành phố lớn ở Châu Á.

Trong tầm nhìn đến năm 2045, Đông Nam Bộ trở thành vùng phát triển, có tiềm lực kinh tế mạnh, cơ cấu kinh tế hiện đại; một trong những trung tâm công nghệ và đổi mới hàng đầu; một khu vực có trình độ y tế và giáo dục vào loại tốt nhất Đông Nam Á; và một cuộc sống chất lượng cao cho cư dân của nó.

Tổng Bí thư Trọng khuyến cáo vùng cần tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách phát triển cũng như thúc đẩy liên kết vùng trong phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, phát triển nguồn nhân lực và cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị.

Năm 2020, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của vùng Đông Nam Bộ tăng 4,9 lần so với năm 2005 và 2,6 lần so với năm 2010. Vùng đóng góp 32% GDP cả nước và 44,7% tổng thu ngân sách nhà nước năm đó. Thu nhập bình quân đầu người của khu vực năm đó cao nhất cả nước.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *