TP HCM trao quyền tự chủ nhiều hơn cho TP Thủ Đức

TP HCM trao quyền tự chủ nhiều hơn cho TP Thủ Đức
TP HCM trao quyền tự chủ nhiều hơn cho TP Thủ Đức

Bởi Thái Anh & nbsp 10 tháng 10, 2022 | 12:16 chiều GMT + 7

TP HCM trao quyền tự chủ nhiều hơn cho TP Thủ Đức

Một phần thành phố Thủ Đức, TP HCM, vào tháng 7 năm 2022. Ảnh của VnExpress / Quỳnh Trân

Thành phố Hồ Chí Minh đã trao thêm quyền hạn cho Thành phố Thủ Đức trong thời hạn hai năm, có hiệu lực từ tháng 12 năm nay.

Thành phố Thủ Đức, được hình thành vào năm 2020 bằng cách sáp nhập quận cũ cùng tên với quận 9 và quận 2, sẽ không phải xin ý kiến ​​của Ủy ban nhân dân thành phố về các quyết định khác nhau cho đến năm 2025.

Ủy ban Nhân dân đã thông báo trong một thông cáo nhưng không cho biết lý do tại sao quyền tự chủ lớn hơn sẽ chỉ có trong hai năm.

Thủ Đức có thể phê duyệt phương án thu hồi đất, đền bù và tái định cư cho người dân bị di dời để xây dựng các dự án.

Nó có thể phê duyệt các quy hoạch xây dựng tỷ lệ 1/500, chi tiết nhất của các quy hoạch khác nhau và quản lý việc thu gom và vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt.

Nó sẽ quản lý tất cả các khía cạnh hoạt động của Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ Công ích Thủ Đức, nơi thu gom và vận chuyển chất thải rắn, và thực hiện các dự án xanh.

Thành phố Thủ Đức có thể thanh tra, xử lý vi phạm, giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với tổ chức hành nghề luật sư và quản lý mọi hoạt động mua bán hàng hóa, dịch vụ công.

Thành phố có thể quản lý các chợ truyền thống và tổ chức đấu giá để lựa chọn nhà đầu tư của họ.

Có quyền kiểm tra các cơ quan truyền thông và yêu cầu họ dừng hoạt động nếu họ không tuân thủ các quy định, đặt tên cho các tác phẩm công cộng và phê duyệt các buổi biểu diễn nghệ thuật.

Với diện tích 211 km vuông và với dân số hơn một triệu người, “thành phố trong thành phố” đầu tiên của Việt Nam dự kiến ​​sẽ chiếm 30% nền kinh tế của thành phố và 7% của quốc gia, hoạt động như một “khu vực đô thị sáng tạo” bao gồm khu công nghệ cao quận 9, khu đại học quận Thủ Đức và khu đô thị mới, trung tâm tài chính trên bán đảo Thủ Thiêm quận 2.

Tuy nhiên, nó đã không thể phát huy hết tiềm năng của mình vì nó không thể tự mình đưa ra quyết định.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *