Triều Tiên bắn hai tên lửa đạn đạo sau loạt phóng gần đây

Triều Tiên bắn hai tên lửa đạn đạo sau loạt phóng gần đây
Triều Tiên bắn hai tên lửa đạn đạo sau loạt phóng gần đây

Theo Reuters & nbsp 9 tháng 10, 2022 | 07:12 sáng GMT + 7

Triều Tiên bắn hai tên lửa đạn đạo sau loạt phóng gần đây

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un phát biểu trước Hội đồng Nhân dân Tối cao, Quốc hội Triều Tiên, nơi đã thông qua luật chính thức áp dụng các chính sách vũ khí hạt nhân của nước này, tại Bình Nhưỡng, Triều Tiên, ngày 8 tháng 9 năm 2022 trong bức ảnh này do Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) công bố ). Tài liệu phát qua Reuters

Các nhà chức trách ở các nước láng giềng cho biết Triều Tiên đã bắn hai tên lửa đạn đạo vào sáng sớm hôm Chủ nhật, vụ phóng lần thứ bảy như vậy của Bình Nhưỡng trong những ngày gần đây đã làm tăng thêm báo động lan rộng ở Washington và các đồng minh ở Tokyo và Seoul.

Cả hai tên lửa đều đạt độ cao 100 km (60 dặm) và tầm bắn 350 km, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Toshiro Ino nói với các phóng viên. Chiếc đầu tiên được bắn vào khoảng 1:47 sáng giờ địa phương (1647 GMT) và chiếc thứ hai vào khoảng 6 phút sau đó.

Cả hai đều rơi ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản và các nhà chức trách đang xem xét loại tên lửa nào được phóng, bao gồm khả năng chúng là tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm, ông nói.

Quân đội Mỹ cho biết họ đang tham vấn chặt chẽ với các đồng minh và đối tác sau các vụ phóng, đồng thời nhấn mạnh “tác động gây mất ổn định” của các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Dù vậy, Mỹ vẫn đánh giá rằng các vụ phóng mới nhất không gây ra mối đe dọa nào đối với nhân viên của Mỹ cũng như các đồng minh của Mỹ.

“Các cam kết của Hoa Kỳ đối với việc bảo vệ Hàn Quốc và Nhật Bản vẫn không có giá trị”, Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ có trụ sở tại Hawaii cho biết trong một tuyên bố.

Các vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên là một “hành động khiêu khích nghiêm trọng” gây tổn hại đến hòa bình, quân đội Hàn Quốc cho biết hôm Chủ nhật.

Họ được phóng từ khu vực Muncheon trên bờ biển phía đông của Triều Tiên, tuyên bố của Hàn Quốc cho biết.

Các quan chức ở Seoul nói rằng sự gia tăng các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên có thể báo hiệu rằng gần hơn bao giờ hết việc tiếp tục thử hạt nhân lần đầu tiên kể từ năm 2017, với việc chuẩn bị được quan sát tại bãi thử trong nhiều tháng.

Hôm thứ Ba, Triều Tiên đã phóng thử một tên lửa đạn đạo xa hơn bao giờ hết, đưa nó bay vọt qua Nhật Bản lần đầu tiên sau 5 năm và đưa ra lời cảnh báo cho người dân ở đó nên cẩn thận.

Ino cho biết Tokyo sẽ không dung thứ cho các hành động lặp đi lặp lại của Triều Tiên. Vụ việc là vụ phóng tên lửa thứ bảy kể từ ngày 25 tháng 9.

Triều Tiên, quốc gia đã theo đuổi các vụ thử tên lửa và hạt nhân bất chấp các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc, hôm thứ Bảy cho biết các vụ thử tên lửa của họ là để tự vệ trước các mối đe dọa quân sự trực tiếp của Mỹ và không làm tổn hại đến sự an toàn của các quốc gia và khu vực láng giềng.

“Các vụ thử tên lửa của chúng tôi là một biện pháp tự vệ thông thường được lên kế hoạch nhằm bảo vệ an ninh của đất nước chúng tôi và hòa bình khu vực trước các mối đe dọa quân sự trực tiếp của Mỹ”, hãng truyền thông nhà nước KCNA dẫn lời người phát ngôn của cơ quan quản lý hàng không cho biết.

Hoa Kỳ và Hàn Quốc đã tổ chức các cuộc tập trận chung trên biển vào thứ Sáu, một ngày sau khi Seoul tranh giành máy bay chiến đấu để phản ứng với một cuộc tập trận ném bom rõ ràng của Triều Tiên.

Hoa Kỳ cũng đã công bố các biện pháp trừng phạt mới vào thứ Sáu để đáp trả vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *