Triều Tiên cho biết họ đã triển khai tên lửa hành trình có thể mang vũ khí hạt nhân chiến thuật

Triều Tiên cho biết họ đã triển khai tên lửa hành trình có thể mang vũ khí hạt nhân chiến thuật
Triều Tiên cho biết họ đã triển khai tên lửa hành trình có thể mang vũ khí hạt nhân chiến thuật

Triều Tiên cho biết họ đã triển khai tên lửa hành trình có thể mang vũ khí hạt nhân chiến thuật

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un phát biểu trước Hội đồng Nhân dân Tối cao, Quốc hội Triều Tiên, nơi đã thông qua luật chính thức áp dụng các chính sách vũ khí hạt nhân của nước này, tại Bình Nhưỡng, Triều Tiên, ngày 8 tháng 9 năm 2022 trong bức ảnh này do Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) công bố ). Ảnh của KCNA qua Reuters

Vụ bắn thử được tiến hành hôm thứ Tư, nhằm mục đích “nâng cao hiệu quả chiến đấu và sức mạnh” của các tên lửa hành trình được triển khai cho Quân đội Nhân dân Triều Tiên “để vận hành các máy bay hạt nhân chiến thuật”, truyền thông nhà nước Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) nói.

Nhấn mạnh rằng vụ bắn thử là một lời cảnh báo rõ ràng khác đối với “kẻ thù” của mình, nhà lãnh đạo Kim Jong Un nói rằng đất nước “nên tiếp tục mở rộng phạm vi hoạt động của các lực lượng vũ trang chiến lược hạt nhân để kiên quyết ngăn chặn bất kỳ cuộc khủng hoảng quân sự và khủng hoảng chiến tranh quan trọng nào bất cứ lúc nào. và hoàn toàn chủ động trong việc đó “, theo KCNA.

Vào thứ Hai, KCNA cho biết ông Kim đã hướng dẫn các cuộc tập trận hạt nhân nhắm vào Hàn Quốc trong hai tuần qua để phản đối các cuộc tập trận hải quân chung gần đây của lực lượng Hàn Quốc và Hoa Kỳ liên quan đến một tàu sân bay.

KCNA báo cáo rằng hai tên lửa được bắn thử hôm thứ Tư đã bay trong 10,234 giây để “bắn trúng mục tiêu cách đó 2.000 km (1.240 dặm).”

Hiện vẫn chưa rõ liệu các vụ phóng có bị phát hiện bởi các nhà chức trách Hàn Quốc, Nhật Bản hay Hoa Kỳ, những quốc gia thường theo dõi và công bố thông tin về các hoạt động vũ khí của Triều Tiên hay không.

Triều Tiên lần đầu thử tên lửa hành trình “chiến lược” vào tháng 9 năm 2021, được các nhà phân tích vào thời điểm đó coi là vũ khí có khả năng hạt nhân đầu tiên của nước này.

Vụ thử hôm thứ Tư khẳng định vai trò hạt nhân đó và hiện nó đã đi vào hoạt động, mặc dù vẫn chưa rõ liệu Triều Tiên có làm chủ được công nghệ cần thiết để chế tạo đầu đạn đủ nhỏ để mang trên tên lửa hành trình hay không.

Tên lửa hành trình nằm trong số một số vũ khí nhỏ hơn do Triều Tiên phát triển gần đây, được coi là có thể bay thấp và cơ động để né tránh các hệ thống phòng thủ tên lửa tốt hơn.

Năm ngoái, ông Kim nói rằng phát triển các loại bom nhỏ hơn là mục tiêu hàng đầu và các quan chức ở Seoul nói rằng nếu Triều Tiên tiếp tục thử nghiệm hạt nhân lần đầu tiên kể từ năm 2017, thì việc phát triển các thiết bị nhỏ hơn có thể nằm trong số các mục tiêu của họ.

Tên lửa hành trình của Triều Tiên thường ít được quan tâm hơn tên lửa đạn đạo vì chúng không bị cấm rõ ràng theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Các nhà phân tích cho biết, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo tầm ngắn có thể được trang bị bom hạt nhân hoặc thông thường đặc biệt gây mất ổn định trong trường hợp xảy ra xung đột vì không rõ chúng đang mang loại đầu đạn nào, các nhà phân tích cho biết.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đưa ra một chiến lược an ninh quốc gia bị trì hoãn từ lâu vào hôm thứ Tư với chỉ đề cập duy nhất đến Triều Tiên, nhấn mạnh các lựa chọn hạn chế của Mỹ để kiềm chế các chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

Daniel Russel, nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ về Đông Á dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, cho biết điều này rất đáng chú ý, “không chỉ vì nó vượt qua một mối đe dọa dai dẳng và hiện hữu quá nhanh, mà còn vì nó định khung chiến lược là ‘tìm kiếm ngoại giao bền vững hướng tới phi hạt nhân hóa. , “khi Triều Tiên đã thể hiện một cách thuyết phục việc từ chối hoàn toàn các cuộc đàm phán.”

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *