Triều Tiên công nhận sự ly khai của các ủy ban của Nga ở Đông Ukraine

Triều Tiên công nhận sự ly khai của các ủy ban của Nga ở Đông Ukraine
Triều Tiên công nhận sự ly khai của các ủy ban của Nga ở Đông Ukraine

Động thái này khiến Triều Tiên chỉ là quốc gia thứ ba sau Nga và Syria công nhận hai thực thể ly khai là Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Luhansk (LPR), tại khu vực Donbas của Ukraine.

Trong một bài đăng trên kênh Telegram của mình, lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Denis Pushilin cho biết ông hy vọng về “sự hợp tác hiệu quả” và tăng cường thương mại với Triều Tiên, một quốc gia bị cô lập, có vũ khí hạt nhân, cách đó hơn 4.000 dặm (6.500 km).

Đại sứ quán CHDCND Triều Tiên tại Moscow đã đăng một bức ảnh trên kênh Telegram của mình về một buổi lễ, trong đó đại sứ Triều Tiên tại Moscow, Sin Hong-chol, đã trao bằng công nhận cho đặc phái viên của CHDCND Triều Tiên Olga Makeyeva.

Quan chức của Triều Tiên KCNA hôm thứ Năm xác nhận Bộ trưởng Ngoại giao Choe Son Hui của nước này đã gửi thư cho những người đồng cấp của bà ở cả hai vùng lãnh thổ vào hôm thứ Tư, công nhận nền độc lập của họ.

“Trong các bức thư, cô ấy … bày tỏ ý muốn phát triển quan hệ bang giao với các nước đó theo ý tưởng độc lập, hòa bình và hữu nghị,” KCNA nói.

Ukraine ngay lập tức cắt đứt quan hệ với Bình Nhưỡng vì động thái này.

Nhưng sự công nhận đã được hoan nghênh bởi một số cư dân Donetsk sống ở “nước cộng hòa” tự xưng.

“Tất nhiên là tôi rất vui”, Olga nói, người từ chối cho biết họ của mình. “Hãy để nhiều người nhận ra chúng tôi, để mọi người biết chúng tôi đang ở đây.”

Anastasia, người cũng từ chối cho biết họ của mình, nói với Reuters rằng càng có nhiều quốc gia công nhận các thực thể, Kyiv càng ít có cơ hội giành lại quyền kiểm soát lãnh thổ do phe ly khai do Nga hậu thuẫn và lực lượng vũ trang Nga chiếm giữ. “Từng bước chúng tôi đang tham gia vào sân khấu thế giới,” cô nói.

Nga, quốc gia ủng hộ các khu vực kể từ năm 2014, đã công nhận các khu vực này trước thềm cuộc tấn công Ukraine trong một động thái bị Kyiv và phương Tây lên án là bất hợp pháp.

Nga biện minh cho quyết định phát động cuộc chiến mà nước này gọi là “hoạt động quân sự đặc biệt”, bằng cách nói rằng họ đang bảo vệ những người nói tiếng Nga sống ở đó khỏi “nạn diệt chủng”.

Kyiv và phương Tây đã bác bỏ những khẳng định này như một cái cớ để tiến hành chiến tranh và chiếm đoạt các vùng lãnh thổ của Ukraine.

Triều Tiên trước đó đã bày tỏ sự ủng hộ đối với việc Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *