Triều Tiên đánh dấu sự kết thúc của làn sóng Covid đầu tiên, nhưng rủi ro vẫn còn

Triều Tiên đánh dấu sự kết thúc của làn sóng Covid đầu tiên, nhưng rủi ro vẫn còn
Triều Tiên đánh dấu sự kết thúc của làn sóng Covid đầu tiên, nhưng rủi ro vẫn còn

Trong khi truyền thông nhà nước cho biết “tình hình chống dịch … đã đi vào giai đoạn ổn định nhất định”, thay vì khoe khoang chiến thắng, Triều Tiên cho biết họ sẽ “nỗ lực gấp đôi để duy trì sự hoàn thiện trong việc thực thi các chính sách chống dịch của nhà nước”.

Quốc gia ẩn dật này chưa bao giờ xác nhận có bao nhiêu người bắt được Covid-19, dường như thiếu nguồn cung cấp thử nghiệm. Nhưng nó cho biết khoảng 4,77 triệu bệnh nhân sốt đã hồi phục hoàn toàn và 74 người đã tử vong kể từ cuối tháng Tư. Nó đã báo cáo không có trường hợp sốt mới kể từ ngày 30 tháng Bảy.

Các quan chức Hàn Quốc và các chuyên gia y tế đã đặt ra nghi ngờ về những con số đó, đặc biệt là số người chết.

Shin Young-jeon, một giáo sư tại trường y của Đại học Hanyang ở Seoul, cho biết trong khi đỉnh điểm của đợt Covid đầu tiên có thể đã trôi qua, số ca tử vong đã nêu là gần như “không thể xảy ra” và có thể lên đến 50.000 ca tử vong.

“Thành công của họ, nếu có, nên nằm ở chỗ sự bùng phát không dẫn đến hỗn loạn chính trị hoặc xã hội. Liệu phản ứng Covid của họ có thành công hay không lại là một vấn đề khác.”

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Kwon Young-se, chịu trách nhiệm về các vấn đề liên Triều, cho biết trong tuần này có “vấn đề về độ tin cậy” với dữ liệu của Triều Tiên nhưng tình hình của Covid dường như “phần nào được kiểm soát.”

game trở lại

Để có dấu hiệu giảm bớt bùng phát, Đảng Công nhân cầm quyền đã tổ chức một sự kiện lớn, không đeo mặt nạ vào cuối tháng 7, mời hàng trăm cựu chiến binh Chiến tranh Triều Tiên.

Các phương tiện truyền thông nhà nước đưa tin, liên đoàn bóng đá quốc gia bắt đầu mùa giải trong tuần này sau ba năm tạm dừng, các cuộc thi bơi lội, du thuyền và bowling cũng vậy.

Hầu hết các trận đấu dường như được tổ chức mà không có khán giả, nhưng một bức ảnh về một trận đấu taekwondo được đăng tải trên tờ Rodong Sinmun hôm thứ Hai cho thấy một khán giả đeo mặt nạ và ngồi cách nhau các ghế.

Một số nhà phân tích cho rằng những thách thức xung quanh nền kinh tế, an ninh lương thực và sức khỏe cộng đồng vẫn còn và có thể trầm trọng hơn nữa nếu tình trạng nhiễm trùng quay trở lại như đã thấy ở các nước láng giềng châu Á trong bối cảnh sự lây lan của các biến thể phụ Omicron.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Kim Jong Un vẫn chưa dỡ bỏ các hạn chế đi lại nghiêm ngặt và biên giới Trung Quốc vẫn đóng cửa, không có quan chức nào đi công tác nước ngoài và các cơ quan ngoại giao ở Bình Nhưỡng bị bỏ trống.

Lim Eul-chul, giáo sư nghiên cứu về Triều Tiên tại Đại học Kyungnam, cho biết: “Bất chấp cơ sở hạ tầng y tế yếu kém, mỗi cộng đồng Triều Tiên có một bác sĩ được chỉ định và các biện pháp kiểm soát chặt chẽ của hệ thống xã hội chủ nghĩa và các phản ứng phối hợp có thể giúp tìm ra và cô lập các trường hợp tiềm ẩn”. ở Hàn Quốc.

Cheong Seong-chang, một thành viên cao cấp tại Viện Sejong, cho biết đợt bùng phát ở miền Bắc có thể ít nghiêm trọng hơn dự kiến, vì các trường hợp sốt được công bố rộng rãi có thể bao gồm một số lượng lớn do các dịch bệnh theo mùa khác.

Cơ quan gián điệp của Hàn Quốc vào tháng 5 cho biết một số bệnh lây truyền qua đường nước như thương hàn hoặc dịch tả đã phổ biến ở miền Bắc trước khi Covid tấn công.

Cho Han-bum, một thành viên cấp cao tại Viện Thống nhất Quốc gia Hàn Quốc ở Seoul, cho biết Kim có thể đã quyết định tìm kiếm sự miễn dịch cho bầy đàn khi đối mặt với tình trạng thiếu lương thực và tình cảm của công chúng ngày càng trầm trọng do những hạn chế.

Các chuyên gia cho biết đại dịch và một đợt đóng cửa trên toàn quốc sẽ làm trầm trọng thêm tình hình lương thực vốn đã rất nghiêm trọng của miền Bắc, và Tổ chức Y tế Thế giới cho biết vào tháng 6, tình hình Covid có thể còn trở nên tồi tệ hơn.

Ông Cho nói: “Triều Tiên có thể đang cố gắng nới lỏng các hạn chế để mọi người ra ngoài tự kiếm ăn vì tình trạng thiếu lương thực trở nên nghiêm trọng và sẽ bùng phát nhiều hơn.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *