Triều Tiên nã pháo vào biển khi Hàn Quốc, Mỹ cam kết hợp tác

Triều Tiên nã pháo vào biển khi Hàn Quốc, Mỹ cam kết hợp tác
Triều Tiên nã pháo vào biển khi Hàn Quốc, Mỹ cam kết hợp tác

Triều Tiên đã bắn nhiều tên lửa ra biển hôm thứ Năm, trong đó có một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) bị hỏng, khiến Mỹ và Hàn Quốc phải gia hạn các cuộc tập trận trên không khiến Bình Nhưỡng tức giận.

Bắt đầu ngay trước nửa đêm hôm thứ Năm, quân đội Hàn Quốc cho biết họ đã phát hiện hơn 80 quả đạn pháo do Triều Tiên bắn xuống biển, theo điều mà họ cho là vi phạm thỏa thuận liên Triều năm 2018.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố, miền Nam đã đưa ra thông báo cảnh báo tới Triều Tiên về vụ nổ súng.

Gặp nhau tại Washington, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong-sup cam kết tìm kiếm các biện pháp mới để chứng tỏ “quyết tâm và năng lực” của liên minh sau những hành động khiêu khích lặp đi lặp lại của Triều Tiên, theo một tuyên bố chung giữa hai nước.

Căng thẳng gia tăng khi Triều Tiên đã tiến hành một số vụ phóng tên lửa kỷ lục trong năm nay, bao gồm ít nhất 23 vụ phóng vào hôm thứ Tư và vụ phóng ICBM vào thứ Năm. Hàn Quốc và Hoa Kỳ cũng nói rằng Triều Tiên đã hoàn tất việc chuẩn bị kỹ thuật để thử một thiết bị hạt nhân bất kỳ lúc nào, đây sẽ là vụ thử hạt nhân đầu tiên kể từ năm 2017.

Bình Nhưỡng, trong khi đó, đã lên án các cuộc tập trận quân sự của đồng minh.

Hôm thứ Năm, Pak Jong Chon, Bí thư Ủy ban Trung ương Đảng Công nhân cầm quyền của Triều Tiên, cho biết Washington và Seoul đã đưa ra quyết định rất nguy hiểm khi kéo dài các cuộc tập trận và đang “đẩy” tình hình ra ngoài tầm kiểm soát.

Ông Pak nói: “Hoa Kỳ và Hàn Quốc sẽ thấy rằng họ đã phạm phải một sai lầm khủng khiếp mà không thể sửa chữa được”.

Các nhà ngoại giao cho biết Washington đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc triệu tập công khai về Triều Tiên vào thứ Sáu, một yêu cầu được các thành viên hội đồng khác là Anh, Pháp, Albania, Ireland và Na Uy ủng hộ.

Từ lâu, Triều Tiên đã bị Hội đồng Bảo an cấm tiến hành các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa đạn đạo, vốn đã tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng trong những năm qua nhằm cố gắng cắt nguồn tài trợ cho các chương trình đó.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, hội đồng gồm 15 thành viên đã bị chia rẽ về cách đối phó với Triều Tiên và vào tháng 5, Trung Quốc và Nga đã phủ quyết nỗ lực do Mỹ dẫn đầu nhằm áp đặt thêm các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc để đáp trả các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *