Triều Tiên nói các vụ thử tên lửa mô phỏng việc tấn công miền Nam bằng vũ khí hạt nhân

Triều Tiên nói các vụ thử tên lửa mô phỏng việc tấn công miền Nam bằng vũ khí hạt nhân
Triều Tiên nói các vụ thử tên lửa mô phỏng việc tấn công miền Nam bằng vũ khí hạt nhân

Các quan chức ở Seoul và Tokyo cho biết Triều Tiên đã bắn hai tên lửa đạn đạo vào sáng sớm Chủ nhật, đây là vụ phóng thứ bảy như vậy kể từ ngày 25/9.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã hướng dẫn các cuộc tập trận của các đơn vị tác chiến hạt nhân trong hai tuần qua, liên quan đến tên lửa đạn đạo với đầu đạn hạt nhân giả, KCNA đưa tin, nói rằng đó là nhằm đưa ra thông điệp răn đe chiến tranh mạnh mẽ.

Các cuộc thử nghiệm khác nhau mô phỏng nhằm vào các cơ sở chỉ huy quân sự, tấn công các cảng chính và vô hiệu hóa các sân bay ở miền Nam, KCNA cho biết thêm.

KCNA cho biết: “Tính hiệu quả và khả năng chiến đấu thực tế của lực lượng tác chiến hạt nhân của chúng tôi đã được thể hiện đầy đủ khi lực lượng này hoàn toàn sẵn sàng tấn công và tiêu diệt các mục tiêu bất cứ lúc nào từ bất kỳ vị trí nào”.

KCNA dẫn lời ông Kim cho biết: “Mặc dù đối phương tiếp tục nói về đối thoại và đàm phán, chúng tôi không có bất cứ điều gì để nói và cũng không cảm thấy cần phải làm như vậy”.

KCNA cho biết Đảng Công nhân cầm quyền của Triều Tiên quyết định tiến hành cuộc tập trận như một phản ứng không thể tránh khỏi trước cuộc huy động quy mô lớn của lực lượng hải quân Mỹ và Hàn Quốc, bao gồm một tàu sân bay và một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

“Tuyên bố mà họ đưa ra là rõ ràng rằng loạt thử nghiệm gần đây là cách họ báo hiệu quyết tâm của họ với Hoa Kỳ và Hàn Quốc khi họ thực hiện các hoạt động quân sự của riêng mình”, Ankit Panda của Carnegie Endowment có trụ sở tại Hoa Kỳ cho biết vì Hòa bình Quốc tế.

Hoa Kỳ và Hàn Quốc đã tổ chức các cuộc tập trận chung trên biển với sự tham gia của một tàu sân bay Hoa Kỳ vào thứ Sáu, một ngày sau khi các máy bay chiến đấu của Hàn Quốc tranh giành máy bay chiến đấu để phản ứng với một cuộc tập trận ném bom rõ ràng của Triều Tiên.

Cuộc tập trận của hải quân có sự tham gia của tàu sân bay Ronald Reagan của Mỹ và nhóm tấn công của nó. Lực lượng hải quân của Hàn Quốc, Nhật Bản và Hoa Kỳ cũng đã tiến hành các cuộc tập trận chung trước đó.

Về mặt kỹ thuật, lực lượng Liên hợp quốc do Mỹ dẫn đầu vẫn đang chiến tranh với Triều Tiên khi cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 kết thúc trong một hiệp định đình chiến chứ không phải hiệp ước hòa bình.

Vũ khí hạt nhân chiến thuật

Trước đây Triều Tiên chỉ đề cập đến một tên lửa là có khả năng hạt nhân chiến thuật, nhưng tuyên bố làm rõ rằng nhiều hệ thống, mới và cũ, sẽ được giao vai trò như vậy, Panda nói.

Các nhà phân tích cho biết, nếu Triều Tiên tiếp tục thử hạt nhân, nó có thể bao gồm việc phát triển các đầu đạn “chiến thuật” nhỏ hơn dành cho chiến trường và được thiết kế để phù hợp với tên lửa tầm ngắn như loại được thử nghiệm gần đây.

Các quan chức Hàn Quốc và Mỹ cho biết có nhiều dấu hiệu Triều Tiên có thể sớm kích nổ một thiết bị hạt nhân mới trong các đường hầm dưới lòng đất tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri, nơi đã chính thức đóng cửa vào năm 2018.

Các nhà phân tích cho rằng việc đưa các đầu đạn nhỏ lên tên lửa tầm ngắn có thể thể hiện một sự thay đổi nguy hiểm trong cách Triều Tiên triển khai và kế hoạch sử dụng vũ khí hạt nhân.

Một vụ phóng tên lửa được nhìn thấy tại một địa điểm không được tiết lộ ở Triều Tiên, trong bức ảnh không được ghi rõ ngày 10 tháng 10 năm 2022 do Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) công bố vào ngày 10 tháng 10 năm 2022.  Ảnh của Reuters

Một vụ phóng tên lửa được nhìn thấy tại một địa điểm không được tiết lộ ở Triều Tiên, trong bức ảnh không ghi ngày 10 tháng 10 năm 2022 do Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) công bố vào ngày 10 tháng 10 năm 2022. Ảnh của Reuters

Tên lửa mới, hầm chứa dưới nước

Vào ngày 4 tháng 10, Triều Tiên đã phóng thử một tên lửa đạn đạo xa hơn bao giờ hết, bay thứ mà họ nói là tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM) mới tới Nhật Bản lần đầu tiên kể từ năm 2017.

Các nhà phân tích xác nhận những bức ảnh do truyền thông nhà nước công bố cho thấy một IRBM chưa từng thấy trước đây.

Panda nói: “Thật là bất thường khi họ thử nghiệm một tên lửa chưa từng được thử nghiệm trước đây lần đầu tiên ở Nhật Bản; điều đó cho thấy mức độ tin cậy đáng kể vào động cơ”, Panda nói.

Trong số các tên lửa khác được hiển thị trong ảnh là tên lửa đạn đạo tầm ngắn (SRBM) bao gồm các loại KN-25 và KN-23 cũng như một loại có trọng tải nặng 2,5 tấn, cũng như Tên lửa phóng đa năng KN-09 300mm Hệ thống (MLRS).

Các bức ảnh đáng chú ý cho thấy một cuộc thử nghiệm của một chiếc KN-23 “hải quân” được thiết kế để phóng từ tàu ngầm. Tên lửa đó đã được giới thiệu trong một cuộc thử nghiệm ở đại dương vào năm ngoái, nhưng lần thử nghiệm này được tiến hành theo cách mô phỏng một vụ phóng từ cái mà phương tiện truyền thông nhà nước gọi là “một silo dưới một hồ chứa”.

Năm nay, Triều Tiên đã chứng kiến ​​việc Triều Tiên bắn thử tên lửa từ các địa điểm và bệ phóng khác nhau, bao gồm cả tàu hỏa, trong đó các nhà phân tích cho rằng đó là nỗ lực mô phỏng một cuộc xung đột và khiến kẻ thù khó phát hiện và phá hủy tên lửa.

KN-23 được thiết kế để thực hiện cơ động “kéo lên” khi nó tiếp cận mục tiêu, nhằm giúp nó né tránh các hệ thống phòng thủ tên lửa.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *