Triều Tiên phóng máy bay phản lực, bắn pháo gần biên giới sau khi Mỹ và Hàn Quốc gia hạn cuộc tập trận

Triều Tiên phóng máy bay phản lực, bắn pháo gần biên giới sau khi Mỹ và Hàn Quốc gia hạn cuộc tập trận
Triều Tiên phóng máy bay phản lực, bắn pháo gần biên giới sau khi Mỹ và Hàn Quốc gia hạn cuộc tập trận

Các cuộc diễn tập của Triều Tiên diễn ra sau việc bắn hơn 80 quả đạn pháo trong đêm và phóng nhiều tên lửa ra biển hôm thứ Năm, bao gồm cả một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) có thể bị hỏng.

Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết máy bay Triều Tiên đã bị phát hiện ở nhiều khu vực phía bắc “tuyến hành động chiến thuật” phía bắc Đường phân giới giữa hai miền Triều Tiên.

Các chuyến bay của họ diễn ra từ 11 giờ sáng (0200 GMT) đến 3 giờ chiều. Một quan chức Hàn Quốc cho biết, đường ảo được vẽ ở phía bắc của biên giới quân sự và được sử dụng làm cơ sở cho các hoạt động phòng không của Hàn Quốc.

Ông từ chối cung cấp khoảng cách của đường ảo với Đường phân giới quân sự (MDL) nhưng các bản tin địa phương cho biết nó là 20 đến 50 km (12 đến 31 dặm).

Quân đội Hàn Quốc cho biết Hàn Quốc đã tranh giành 80 máy bay, bao gồm cả máy bay chiến đấu tàng hình F-35A, trong khi khoảng 240 máy bay phản lực tham gia cuộc tập trận Bão táp Cảnh giác với Hoa Kỳ tiếp tục cuộc tập trận, quân đội cho biết.

Triều Tiên đã bắn ít nhất 23 tên lửa vào thứ Tư – một kỷ lục trong một ngày.

Hàng loạt vụ phóng trong tuần này khiến Mỹ và Hàn Quốc phải gia hạn các cuộc tập trận Bão cảnh giác, khiến Bình Nhưỡng tức giận.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã ra tuyên bố nói rằng Hoa Kỳ nên dừng các cuộc tập trận không quân “khiêu khích” và cảnh báo rằng “hành động khiêu khích kéo dài nhất định phải được theo sau bởi hành động phản công lâu dài”.

Lầu Năm Góc hôm thứ Sáu cho biết các cuộc tập trận với Hàn Quốc hiện chỉ được kéo dài đến ngày 5/11.

“Chúng tôi vẫn phối hợp chặt chẽ với đồng minh Hàn Quốc về bất kỳ thay đổi bổ sung nào và môi trường an ninh trên Bán đảo Triều Tiên”, một phát ngôn viên quân đội Mỹ nói với Reuters.

Trước đó, Pak Jong Chon, Bí thư Ủy ban Trung ương Đảng Công nhân cầm quyền Triều Tiên, cho biết Washington và Seoul đã đưa ra quyết định rất nguy hiểm khi kéo dài các cuộc tập trận, và đang “đẩy” tình hình ra ngoài tầm kiểm soát.

Hoa Kỳ kêu gọi một cuộc họp công khai của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ được tổ chức sau đó vào thứ Sáu để thảo luận về Triều Tiên, quốc gia từ lâu đã bị cấm tiến hành các vụ phóng tên lửa đạn đạo theo các nghị quyết của Liên hợp quốc.

Người phát ngôn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Kirby cho biết “các hành động khiêu khích” và “sự hung hăng ngày càng tăng” của Triều Tiên đang tạo ra sự bất an và bất ổn không cần thiết và sẽ được thảo luận trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an.

Ông nói: “Chúng tôi kêu gọi tất cả các nước trong Hội đồng và ngoài Hội đồng lên án những vi phạm này đối với các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

“Chúng tôi cũng nghĩ rằng điều quan trọng là các đối tác của chúng tôi trong Hội đồng Bảo an, bao gồm các quốc gia đã thực sự giúp đưa ra các nghị quyết này, tham gia và giúp chúng tôi hạn chế khả năng của Triều Tiên trong việc thúc đẩy các chương trình vũ khí bất hợp pháp này”, ông nói thêm.

Một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ hôm thứ Năm cho biết mặc dù Mỹ đã nói từ tháng 5 rằng Triều Tiên đang chuẩn bị nối lại việc thử hạt nhân, nhưng vẫn chưa rõ khi nào nước này có thể tiến hành một vụ thử như vậy.

Hoa Kỳ tin rằng Trung Quốc và Nga có đòn bẩy để thuyết phục Triều Tiên không tiếp tục thử bom hạt nhân, quan chức này nói với Reuters.

Trong những năm gần đây, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã chia rẽ về cách đối phó với Triều Tiên và vào tháng 5, Trung Quốc và Nga đã phủ quyết nỗ lực do Mỹ dẫn đầu nhằm áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc để đáp trả các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên đề cập đến cuộc họp của Liên Hợp Quốc và cho biết Triều Tiên đã tiến hành các biện pháp đối phó “tự vệ hợp pháp”.

Một chuyến bay gồm 10 máy bay chiến đấu của Triều Tiên đã thực hiện các cuộc diễn tập tương tự vào tháng trước, khiến Hàn Quốc tranh giành máy bay phản lực.

Căng thẳng cao độ trên Bán đảo Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh lo ngại rằng Triều Tiên có thể sắp nối lại vụ thử bom hạt nhân lần đầu tiên kể từ năm 2017.

Trong một tuyên bố chung hôm thứ Sáu, các ngoại trưởng của Nhóm 7 nước cho biết bất kỳ vụ thử hạt nhân hay hành động liều lĩnh nào khác của Triều Tiên đều phải được đáp ứng bằng một phản ứng quốc tế nhanh chóng, đoàn kết và mạnh mẽ.

Gặp nhau tại Washington hôm thứ Năm, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong-sup cam kết tìm kiếm các biện pháp mới để thể hiện “quyết tâm và khả năng” của liên minh sau những hành động khiêu khích lặp đi lặp lại của Triều Tiên.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *