Triều Tiên yêu cầu Tổng thống Hàn Quốc ‘ngậm miệng’ sau khi đề nghị viện trợ

Triều Tiên yêu cầu Tổng thống Hàn Quốc ‘ngậm miệng’ sau khi đề nghị viện trợ
Triều Tiên yêu cầu Tổng thống Hàn Quốc ‘ngậm miệng’ sau khi đề nghị viện trợ

Bình luận của cô đánh dấu lần đầu tiên một quan chức cấp cao của Triều Tiên bình luận trực tiếp về điều mà Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã gọi là một kế hoạch “táo bạo” – được đề xuất lần đầu vào tháng 5 và ông đã nói lại vào thứ Tư tại một cuộc họp báo để đánh dấu 100 ngày đầu tiên tại nhiệm.

Kim Yo Jong nói trong một tuyên bố của hãng thông tấn nhà nước KCNA: “Sẽ thuận lợi hơn cho hình ảnh của anh ấy khi ngậm miệng, thay vì nói những điều vô nghĩa vì anh ấy không có gì tốt hơn để nói”, Kim Yo Jong nói trong một tuyên bố do hãng thông tấn nhà nước KCNA phát hành. “để nghĩ rằng ông ấy có thể đánh đổi hợp tác kinh tế để lấy danh dự của Triều Tiên và vũ khí hạt nhân.

“Không ai định đoạt số phận của mình cho bánh ngô,” cô nói thêm.

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc, người phụ trách các mối quan hệ với Triều Tiên, gọi những bình luận của ông Kim là “rất thiếu tôn trọng và khiếm nhã.”

Trong khi Yoon cho biết ông sẵn sàng cung cấp viện trợ kinh tế theo từng giai đoạn cho Triều Tiên nếu nước này chấm dứt phát triển vũ khí hạt nhân và bắt đầu phi hạt nhân hóa, ông cũng thúc đẩy tăng cường khả năng răn đe quân sự của Hàn Quốc đối với Triều Tiên. Hàn Quốc đã nối lại các cuộc tập trận chung bị đình chỉ từ lâu với Hoa Kỳ, bao gồm cả các cuộc tập trận lớn trên thực địa sẽ bắt đầu vào tuần tới.

Hôm thứ Tư, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết Washington ủng hộ các chính sách của Yoon, nhưng ông Kim nói rằng các cuộc tập trận chung cho thấy rằng các cuộc nói chuyện về ngoại giao của các đồng minh là thiếu chân thành.

“Chúng tôi nói rõ rằng chúng tôi sẽ không ngồi đối mặt với anh ấy,” cô nói về Yoon.

Trong những năm gần đây, Kim Yo Jong đã trở thành một nhà chỉ trích gay gắt về Hàn Quốc, bị một số chuyên gia coi là “cảnh sát xấu” trước những tuyên bố nhẹ nhàng hơn của anh trai cô.

Tuyên bố hôm thứ Sáu là cuộc tấn công cá nhân gay gắt nhất của cô ấy đối với Yoon cho đến nay, nhưng trong tháng này, cô ấy cũng đã tung ra một lời lẽ tục tĩu đổ lỗi cho miền Nam về sự bùng phát Covid-19 ở miền Bắc và đe dọa sẽ “trả đũa chết người” nếu có sự việc xảy ra tiếp theo.

Các chuyên gia cho rằng kế hoạch kinh tế mới nhất của Hàn Quốc tương tự với các đề xuất của các nhà lãnh đạo trước đó, bao gồm cả những đề xuất trong hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là Donald Trump và Kim Jong Un.

“Sáng kiến ​​của Yoon bổ sung vào một danh sách dài những lời đề nghị thất bại liên quan đến lời hứa của Hàn Quốc cung cấp lợi ích kinh tế cho Triều Tiên … Đây cũng chính là những giả định đằng sau sự liên tiếp của những nỗ lực thất bại trong việc bắt đầu các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa”, Scott Snyder, một thành viên cấp cao tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, cho biết trong một bài đăng trên blog hôm thứ Năm.

Hôm thứ Tư, Triều Tiên đã phóng thử hai tên lửa hành trình xuống biển, đây là vụ thử đầu tiên sau hai tháng. Nó diễn ra sau khi nước này tuyên bố chiến thắng Covid-19 vào tuần trước.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *