Trung Quốc bắt đầu các cuộc tập trận lớn ở Đài Loan sau chuyến thăm của Pelosi

Trung Quốc bắt đầu các cuộc tập trận lớn ở Đài Loan sau chuyến thăm của Pelosi
Trung Quốc bắt đầu các cuộc tập trận lớn ở Đài Loan sau chuyến thăm của Pelosi

Theo AFP & nbsp, ngày 4 tháng 8 năm 2022 | 01:53 chiều GMT + 7

Trung Quốc bắt đầu các cuộc tập trận lớn ở Đài Loan sau chuyến thăm của Pelosi

Một màn hình TV cho thấy Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã bắt đầu các cuộc diễn tập quân sự bao gồm bắn đạn thật trên vùng biển và vùng trời xung quanh đảo Đài Loan, như truyền hình nhà nước Trung Quốc đưa tin, tại Hồng Kông, Trung Quốc, ngày 4 tháng 8 năm 2022. Ảnh Reuters / Tyrone Siu

Máy bay trực thăng quân sự Trung Quốc bay ngang qua đảo Pingtan, một trong những điểm gần Đài Loan nhất của Trung Quốc đại lục, ở tỉnh Phúc Kiến hôm thứ Năm. Nó diễn ra trước các cuộc tập trận quân sự lớn ngoài khơi Đài Loan sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi tới hòn đảo tự trị.

Cuộc tập trận quân sự lớn nhất từ ​​trước đến nay của Trung Quốc bao vây Đài Loan đã bắt đầu vào thứ Năm, trong một cuộc phô diễn lực lượng đối với các tuyến vận tải quốc tế quan trọng sau chuyến thăm hòn đảo của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi.

Pelosi đã rời Đài Loan hôm thứ Tư sau một chuyến đi bất chấp hàng loạt mối đe dọa từ Bắc Kinh, quốc gia coi hòn đảo tự trị là lãnh thổ của mình.

Nó đã gây ra phản ứng dữ dội từ Bắc Kinh, nước tuyên bố sẽ “trừng phạt” và tuyên bố các cuộc tập trận quân sự ở các vùng biển xung quanh Đài Loan – một trong những tuyến đường thủy bận rộn nhất thế giới.

Đài truyền hình CCTV đưa tin: “Sáu khu vực chính xung quanh hòn đảo đã được lựa chọn cho cuộc tập trận thực tế này và trong thời gian này, các tàu và máy bay liên quan không được đi vào vùng biển và không gian liên quan”.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết họ đang theo dõi chặt chẽ cuộc tập trận.

Tờ báo lá cải của nhà nước theo chủ nghĩa dân tộc chủ nghĩa của Bắc Kinh Thời báo toàn cầu cho biết, trích dẫn các nhà phân tích quân sự, rằng cuộc tập trận là “chưa từng có tiền lệ” và tên lửa sẽ bay qua Đài Loan lần đầu tiên.

Nhóm Bảy quốc gia công nghiệp phát triển đã lên án cuộc tập trận, nói trong một tuyên bố rằng “không có lý do gì để sử dụng chuyến thăm làm lý do cho hoạt động quân sự gây hấn ở eo biển Đài Loan.”

Cục Hàng hải và Cảng Đài Loan hôm thứ Tư đã đưa ra cảnh báo cho các tàu tránh các khu vực được sử dụng cho các cuộc tập trận của Trung Quốc.

Hãng hàng không Hong Kong Cathay Pacific cho biết họ đã ra lệnh cho máy bay của mình “tránh đi qua các khu vực không phận được chỉ định xung quanh khu vực Đài Loan.”

Bắc Kinh đã bảo vệ các cuộc tập trận là “cần thiết và chính đáng”, đổ lỗi cho sự leo thang đối với Hoa Kỳ và các đồng minh.

Một nguồn tin quân sự Trung Quốc cũng nói với AFP các cuộc tập trận sẽ được tổ chức “để chuẩn bị cho chiến đấu thực tế.”

‘Một số giới hạn’

Hòn đảo này một lần nữa là tâm điểm giữa Hoa Kỳ và một ban lãnh đạo Trung Quốc muốn thể hiện sức mạnh trước cuộc họp quan trọng của đảng cầm quyền vào mùa thu này, tại đó ông Tập dự kiến ​​sẽ nhận nhiệm kỳ thứ ba chưa từng có.

Amanda Hsiao, nhà phân tích cấp cao về Trung Quốc tại International Crisis Group, cho biết: “Các cuộc tập trận quân sự được công bố của Trung Quốc thể hiện sự leo thang rõ ràng so với đường cơ sở hiện có của các hoạt động quân sự của Trung Quốc xung quanh Đài Loan và từ cuộc Khủng hoảng eo biển Đài Loan năm 1995-1996”.

Tuy nhiên, các nhà phân tích đã nói AFP rằng Trung Quốc không nhằm leo thang tình hình vượt quá tầm kiểm soát của họ – ít nhất là vào lúc này.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *