Trung Quốc dỡ bỏ lệnh cấm vận kéo dài nhiều tuần ở siêu đô thị Tây Nam Thành Đô

Trung Quốc dỡ bỏ lệnh cấm vận kéo dài nhiều tuần ở siêu đô thị Tây Nam Thành Đô
Trung Quốc dỡ bỏ lệnh cấm vận kéo dài nhiều tuần ở siêu đô thị Tây Nam Thành Đô

Với dân số 21 triệu người, Thành Đô ở phía tây nam Trung Quốc là thành phố lớn nhất của Trung Quốc phải đóng cửa kể từ khi trung tâm tài chính toàn cầu Thượng Hải áp đặt lệnh đóng cửa nghiêm ngặt kéo dài hai tháng vào tháng 4, khiến nhiều người dân phải tranh giành thức ăn.

Trung Quốc là nền kinh tế lớn cuối cùng được áp dụng chiến lược zero-Covid và các quan chức đang chịu áp lực phải kiềm chế sự bùng phát của virus nhanh chóng trước cuộc họp chính trị quan trọng vào giữa tháng 10.

“Với những nỗ lực chung của toàn thành phố, dịch bệnh đã được kiểm soát một cách hiệu quả”, chính quyền Thành Đô cho biết trong một tuyên bố hôm Chủ nhật.

Các cơ quan chính phủ, các dịch vụ giao thông công cộng và các công ty đã có thể hoạt động trở lại vào thứ Hai, thông báo cho biết, sau khi ngừng hoạt động vào ngày 1 tháng Chín.

Chengdu sẽ tiếp tục tiến hành thử nghiệm hàng loạt và bất kỳ ai muốn đi vào khu vực công cộng hoặc đi phương tiện công cộng sẽ yêu cầu kết quả thử nghiệm Covid âm tính trong vòng 72 giờ – tương tự như quy định ở các thành phố lớn khác bao gồm Bắc Kinh và Thượng Hải.

Thông cáo cho biết các trường học sẽ mở cửa trở lại một cách “có trật tự” và các học sinh trở lại sẽ được kiểm tra nghiêm ngặt.

Các phòng tập thể dục, hồ bơi, câu lạc bộ mạt chược và các địa điểm giải trí trong nhà khác đều phải kiểm tra xem khách hàng quen có kết quả xét nghiệm âm tính hay không trong vòng 48 giờ.

Không có trường hợp mới nào được báo cáo trong thành phố vào thứ Hai.

Trong thời gian khóa cửa nghiêm ngặt, một số cư dân bị giam giữ trong nhà thậm chí không thể chạy trốn khi một trận động đất mạnh ở một khu vực gần đó của tỉnh Tứ Xuyên dội qua thành phố vào đầu tháng này, người dân địa phương nói với AFP.

Thành Đô sẽ tổ chức giải vô địch bóng bàn đồng đội thế giới vào cuối tháng 9 trong một bong bóng “khép kín”, đây sẽ là sự kiện thể thao quốc tế đầu tiên của Trung Quốc kể từ Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh và Paralympic vào tháng Hai và tháng Ba.

Cách ly tai nạn xe buýt

Một số thành phố khác bao gồm trung tâm công nghệ phía nam Thâm Quyến và Quý Dương ở miền nam Trung Quốc, nơi đặt trung tâm dữ liệu của Apple tại Trung Quốc, đều đã bị khóa mục tiêu và hạn chế đi lại trong những tuần gần đây khi các quan chức gấp rút kiềm chế dịch bệnh nhỏ bùng phát.

Hôm Chủ nhật, 27 người chết trên đường đến cơ sở cách ly khi xe buýt của họ gặp nạn trên đường cao tốc ở vùng nông thôn tỉnh Quý Châu, tây nam Trung Quốc.

Các nhà chức trách đã xin lỗi và tiến hành một cuộc điều tra về vụ tai nạn, gây ra sự phẫn nộ trên mạng.

“Bạn có bằng chứng nào cho thấy một ngày nào đó bạn sẽ không đi trên chuyến xe buýt đó vào ban đêm?” đọc một bài đăng trên Weibo lan truyền với hàng nghìn lượt thích.

Theo Ủy ban Y tế Quốc gia, Trung Quốc đã báo cáo 807 ca nhiễm mới trong nước vào thứ Hai, phần lớn trong số đó không có triệu chứng.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *