‘Trung Quốc sẽ không ngồi yên trước’: Bắc Kinh triệu tập đại sứ Mỹ về chuyến đi Đài Loan của Pelosi

‘Trung Quốc sẽ không ngồi yên trước’: Bắc Kinh triệu tập đại sứ Mỹ về chuyến đi Đài Loan của Pelosi
‘Trung Quốc sẽ không ngồi yên trước’: Bắc Kinh triệu tập đại sứ Mỹ về chuyến đi Đài Loan của Pelosi

Theo Reuters & nbsp Ngày 3 tháng 8 năm 2022 | 08:54 sáng GMT + 7

'Trung Quốc sẽ không ngồi yên trước': Bắc Kinh triệu tập đại sứ Mỹ về chuyến đi Đài Loan của Pelosi

Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Joseph Wu chào đón Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi tại Sân bay Tùng Sơn Đài Bắc ở Đài Bắc, Đài Loan ngày 2 tháng 8 năm 2022. Ảnh của Bộ Ngoại giao Đài Loan / Handout qua Reuters

Truyền thông nhà nước đưa tin, Trung Quốc đã triệu tập đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh vào hôm thứ Hai để khiển trách ông về chuyến đi “nghiêm trọng” của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tới Đài Loan.

Thứ trưởng Ngoại giao Xie Feng đã lên tiếng “phản đối mạnh mẽ” chuyến thăm của bà Pelosi tới hòn đảo tự quản mà Trung Quốc coi là một phần lãnh thổ của mình, trong cuộc nói chuyện với Đại sứ Nicholas Burns.

Hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa xã của Trung Quốc dẫn lời ông Xie cho biết: “Động thái này là cực kỳ nghiêm trọng về bản chất và hậu quả là vô cùng nghiêm trọng. “Trung Quốc sẽ không ngồi yên.”

Chuyến đi của bà Pelosi, quan chức được bầu cấp cao nhất của Hoa Kỳ tới thăm Đài Loan trong 25 năm, khiến căng thẳng tăng cao giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, và Bắc Kinh coi đây là một hành động khiêu khích lớn.

Ông Xie cho biết Hoa Kỳ “sẽ phải trả giá cho những sai lầm của chính mình” và kêu gọi Washington “ngay lập tức giải quyết các hành vi sai trái của mình, thực hiện các biện pháp thiết thực để khắc phục hậu quả bất lợi do chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi”, Tân Hoa xã đưa tin.

Bà Pelosi đã hạ cánh xuống Đài Loan vào cuối ngày thứ Ba, bất chấp hàng loạt cảnh báo giận dữ từ Bắc Kinh.
Trong khi chính quyền Biden được hiểu là phản đối việc bà Pelosi dừng lại Đài Loan, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby cho biết tại Washington, bà được quyền đi đến những nơi bà muốn.

Quân đội Trung Quốc cho biết họ đang ở trong tình trạng “cảnh giác cao độ” và sẽ “khởi động một loạt các hành động quân sự có mục tiêu để đáp trả” chuyến thăm. Nó đã công bố kế hoạch cho một loạt các cuộc tập trận quân sự ở các vùng biển xung quanh hòn đảo sẽ bắt đầu vào thứ Tư.

Và Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết hơn 21 máy bay quân sự của Trung Quốc đã bay vào vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo hôm thứ Ba – một khu vực rộng hơn không phận lãnh thổ của nó, chồng lấn với một phần của vùng nhận dạng phòng không của Trung Quốc.

Bộ Quốc phòng Đài Loan hôm thứ Tư cho biết các cuộc tập trận bắn đạn thật của Trung Quốc xung quanh hòn đảo dân chủ trong tuần này cho thấy ý định của Bắc Kinh nhằm phá hủy hòa bình và ổn định trong khu vực.

Một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng nói với các phóng viên qua tin nhắn thoại, Đài Loan đã nâng cao mức độ cảnh giác và sẽ phản ứng kịp thời và thích hợp với các cuộc tập trận.

“Đài Loan là Đài Loan của Trung Quốc, và Đài Loan cuối cùng sẽ trở về với sự bao bọc của đất mẹ. Người Trung Quốc không sợ ma, áp lực và cái ác”, ông Xie nói với ông Burns, theo Tân Hoa xã.
Không có bình luận ngay lập tức từ Washington.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *