Trung Quốc tăng cường nới lỏng, cắt giảm tiêu chuẩn cho vay để vực dậy nền kinh tế đang suy thoái

Trung Quốc tăng cường nới lỏng, cắt giảm tiêu chuẩn cho vay để vực dậy nền kinh tế đang suy thoái
Trung Quốc tăng cường nới lỏng, cắt giảm tiêu chuẩn cho vay để vực dậy nền kinh tế đang suy thoái

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đang đi một sợi dây chặt chẽ trong nỗ lực phục hồi tăng trưởng. Đưa ra quá nhiều kích thích có thể làm tăng thêm áp lực lạm phát và rủi ro tháo chạy vốn khi Cục Dự trữ Liên bang và các nền kinh tế khác tăng lãi suất một cách mạnh mẽ.

Tuy nhiên, nhu cầu tín dụng yếu đang buộc PBOC phải cố gắng giữ cho nền kinh tế Trung Quốc phát triển ổn định.

Lãi suất cơ bản cho vay một năm (LPR) đã được hạ 5 điểm cơ bản xuống 3,65% theo mức ấn định hàng tháng của ngân hàng trung ương vào thứ Hai, trong khi LPR 5 năm đã giảm 15 điểm cơ bản xuống 4,30%.

LPR một năm đã giảm lần cuối vào tháng Giêng. Kỳ hạn 5 năm, được hạ lần cuối vào tháng 5, ảnh hưởng đến việc định giá các khoản thế chấp mua nhà.

Sheana Yue, nhà kinh tế Trung Quốc tại Capital Economics, cho biết: “Tất cả đã nói, ấn tượng mà chúng tôi nhận được từ tất cả các thông báo gần đây của PBOC là chính sách đang được nới lỏng nhưng không đáng kể.

“Chúng tôi dự đoán thêm hai lần cắt giảm 10 bps đối với lãi suất chính sách của PBOC trong thời gian còn lại của năm nay và tiếp tục dự báo cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) trong quý tới.”

Việc cắt giảm LPR diễn ra sau khi PBOC gây bất ngờ cho thị trường vào tuần trước khi hạ lãi suất cho vay trung hạn (MLF) và một công cụ thanh khoản ngắn hạn khác, vì một chuỗi dữ liệu gần đây cho thấy nền kinh tế đang mất đà trong bối cảnh tăng trưởng toàn cầu chậm lại và chi phí đi vay tăng. ở nhiều nước phát triển.

Cổ phiếu của các nhà phát triển Trung Quốc niêm yết tại Hồng Kông tăng 1,7%, trong khi cổ phiếu bất động sản niêm yết tại Trung Quốc tương đối ổn định trong các giao dịch buổi sáng.

Nhưng những lo lắng về sự phân hóa chính sách nới rộng với các nền kinh tế lớn khác đã kéo đồng nhân dân tệ của Trung Quốc xuống mức thấp nhất gần hai năm. Đồng nhân dân tệ trong nước giao dịch lần cuối ở mức 6,8258 mỗi đô la.

Trong một cuộc thăm dò của Reuters được thực hiện vào tuần trước, 25 trong số 30 người được hỏi dự đoán mức giảm 10 điểm cơ bản đối với LPR trong một năm. Tất cả những người trong cuộc thăm dò cũng dự báo cắt giảm kỳ hạn 5 năm, bao gồm 90% trong số họ dự báo mức giảm lớn hơn 10 bps.

Thời gian kiểm tra PBOC

Nền kinh tế Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đã tránh được sự suy giảm hợp đồng trong quý thứ hai do các vụ đóng cửa Covid-19 trên diện rộng và một cuộc khủng hoảng bất động sản đã gây ảnh hưởng nặng nề đến niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Chiến lược nghiêm ngặt ‘zero-Covid’ của Bắc Kinh vẫn là một lực cản đối với tiêu dùng, và trong những tuần gần đây, các trường hợp đã tăng trở lại. Thêm vào sự u ám, tốc độ tăng trưởng toàn cầu chậm lại và chuỗi cung ứng gặp khó khăn dai dẳng đang làm suy yếu cơ hội hồi sinh mạnh mẽ ở Trung Quốc.

Một loạt dữ liệu, được công bố vào tuần trước, cho thấy nền kinh tế bất ngờ tăng trưởng chậm lại trong tháng 7 và khiến một số ngân hàng đầu tư toàn cầu, bao gồm Goldman Sachs và Nomura, điều chỉnh lại dự báo tăng trưởng GDP cả năm của họ cho Trung Quốc.

Goldman Sachs đã hạ dự báo tăng trưởng GDP cả năm 2022 của Trung Quốc xuống 3,0% từ mức 3,3% trước đó, thấp hơn nhiều so với mục tiêu khoảng 5,5% của Bắc Kinh. Trong một sự thừa nhận ngầm về thách thức trong việc đạt được mục tiêu GDP, chính phủ đã bỏ qua việc đề cập đến nó trong một cuộc họp chính sách cấp cao gần đây.

Việc cắt giảm sâu hơn tỷ lệ tham chiếu thế chấp cho thấy nỗ lực của các nhà hoạch định chính sách nhằm ổn định lĩnh vực bất động sản sau một chuỗi các vụ vỡ nợ giữa các chủ đầu tư và sự sụt giảm doanh số bán nhà đã tác động đến nhu cầu của người tiêu dùng.

Yue của Capital Economics cho biết sự yếu kém về nhu cầu vốn vay một phần là do cơ cấu, “phản ánh sự mất niềm tin vào thị trường nhà ở và sự không chắc chắn gây ra bởi sự gián đoạn liên tục từ chiến lược zero-Covid của Trung Quốc.”

“Đây là những lực cản không thể giải quyết dễ dàng bằng chính sách tiền tệ.”

Các nguồn tin tuần trước nói với Reuters rằng Trung Quốc sẽ đảm bảo các đợt phát hành trái phiếu mới trong nước bởi một số nhà phát triển tư nhân được lựa chọn để hỗ trợ lĩnh vực này, vốn chiếm một phần tư GDP quốc gia.

Chiến lược gia cấp cao về Trung Quốc tại ANZ, Xing Zhaopeng, cho biết việc cắt giảm LPR là cần thiết, nhưng quy mô cắt giảm không đủ để kích thích nhu cầu tài chính.

Các nhà kinh tế của Goldman Sachs cũng dự đoán sẽ nới lỏng nhiều hơn, nhưng lưu ý rằng các nhà hoạch định chính sách đang phải đối mặt với thời gian thử nghiệm.

Các nhà kinh tế cho biết PBOC có thể không “vội vàng giảm lãi suất nhiều hơn”, vì “giá lương thực tăng và tác động lan tỏa tiềm ẩn từ việc thắt chặt chính sách tiền tệ của các thị trường phát triển.”

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *