Trung Quốc trừng phạt Pelosi về chuyến thăm Đài Loan: Bộ ngoại giao

Trung Quốc trừng phạt Pelosi về chuyến thăm Đài Loan: Bộ ngoại giao
Trung Quốc trừng phạt Pelosi về chuyến thăm Đài Loan: Bộ ngoại giao

Theo Reuters & nbsp, ngày 5 tháng 8 năm 2022 | 04:27 chiều GMT + 7

Trung Quốc trừng phạt Pelosi về chuyến thăm Đài Loan: Bộ ngoại giao

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi thăm Quốc hội Nhật Bản ở Tokyo, Nhật Bản, sau khi bà dừng chân ở Đài Loan, ngày 5 tháng 8 năm 2022. Ảnh của Reuters / Issei Kato

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã công bố các biện pháp trừng phạt đối với Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi vào thứ Sáu, sau khi chuyến thăm của bà tới Đài Loan trong tuần này đã gây ra sự giận dữ và thể hiện lực lượng quân sự từ Bắc Kinh.

Bộ cho biết Pelosi đã “can thiệp nghiêm trọng vào công việc nội bộ của Trung Quốc và phá hoại nghiêm trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc” với chuyến thăm và rằng Bắc Kinh sẽ “áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Pelosi và gia đình trực tiếp của cô ấy,” mà không đưa ra thêm chi tiết.

Trung Quốc đã công bố các biện pháp trừng phạt đối với một số quan chức Mỹ trong những năm gần đây vì hành động chống lại những gì họ coi là lợi ích cốt lõi của mình và lên tiếng về các vấn đề nhân quyền ở Hồng Kông và khu vực Tây Bắc Tân Cương, thường mà không nêu rõ các biện pháp trừng phạt.

Vào tháng 3 năm nay, Bắc Kinh cho biết họ đang áp đặt các hạn chế về thị thực đối với một danh sách không được tiết lộ các quan chức Hoa Kỳ bị cáo buộc “ngụy tạo về các vấn đề nhân quyền liên quan đến Trung Quốc.”

Cựu ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, cũng như Peter Navarro – cố vấn thương mại của cựu tổng thống Donald Trump – nằm trong số những người bị ảnh hưởng bởi làn sóng trừng phạt trước đó và bị cấm vào Trung Quốc cũng như làm ăn với các thực thể của Trung Quốc.

Đảng Cộng sản cầm quyền của Bắc Kinh coi Đài Loan dân chủ, tự trị là một phần lãnh thổ của mình và đã thề một ngày nào đó sẽ chiếm lấy nó bằng vũ lực nếu cần thiết.

Chính phủ Trung Quốc đã phản ứng bằng những lời đe dọa khoa trương và các cuộc tập trận quân sự trước và sau chuyến thăm của Pelosi, điều mà họ coi là sự leo thang không thể chấp nhận được trong mối quan hệ giữa Washington và các nhà lãnh đạo ủng hộ độc lập hiện tại của Đài Loan.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *