Úc cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế do chi tiêu tiêu dùng giảm

Úc cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế do chi tiêu tiêu dùng giảm
Úc cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế do chi tiêu tiêu dùng giảm

Bởi Reuters & nbspOng 24 tháng 10, 2022 | 09:10 sáng GMT + 7

Úc cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế do chi tiêu tiêu dùng giảm

Mọi người mua sắm tại Chợ Nam Melbourne vào ngày thứ hai của việc nới lỏng quy định đóng cửa bệnh do coronavirus (Covid-19) đặt ra để hạn chế sự bùng phát, ở Melbourne, Úc, ngày 23 tháng 10 năm 2021. Ảnh của Reuters / Sandra Sanders

Tăng trưởng kinh tế của Australia dự kiến ​​sẽ chậm lại mạnh trong năm tài chính tới do lạm phát gia tăng hạn chế tiêu dùng của các hộ gia đình, theo dự báo mới được Thủ quỹ Jim Chalmers công bố trong ngân sách hôm thứ Ba.

Các báo cáo ngân sách được thiết lập để cho thấy tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho tài khóa 2023-2024 sẽ giảm xuống 1,5% từ mức dự báo 2,5% vào tháng Tư. Theo số liệu dự thảo từ Kho bạc, GDP cũng sẽ giảm xuống 3,25% từ 3,5% cho giai đoạn 2022-2023.

Sự sụt giảm này được cho là do chi tiêu của người tiêu dùng sụt giảm khi giá cả tăng và mức tăng lãi suất lớn nhất trong nhiều thập kỷ đã cắt giảm ngân sách của các hộ gia đình.

Các quan chức cũng cảnh báo rằng nền kinh tế toàn cầu đang chậm lại, đặc biệt là lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc, sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng ở Australia, nước đang có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất kể từ những năm 1970.

Chalmers cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai rằng: “Mặc dù chúng ta có nhiều thứ cho mình, nhưng người Úc vẫn chưa tránh khỏi tình trạng lạm phát toàn cầu tràn lan, sự bất ổn gia tăng và áp lực chi phí sinh hoạt ở quê nhà,” Chalmers cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai.

“Những cơn gió ngược này chắc chắn sẽ tác động đến triển vọng tăng trưởng của chúng tôi, và người dân Úc đã cảm thấy bị ảnh hưởng bởi giá cả cao hơn và lãi suất tăng.”

Giá hàng hóa kỷ lục và thị trường lao động bùng nổ được kỳ vọng sẽ giúp ngân sách giảm bớt và các nhà phân tích kỳ vọng thâm hụt sẽ giảm xuống còn từ 25 tỷ đến 45 tỷ đô la Úc, thấp hơn mức lo ngại ban đầu.

Tuy nhiên, Chalmers đã nhiều lần cảnh báo người dân Úc mong đợi một “ngân sách có trách nhiệm” và cho biết chính phủ chỉ có thể cung cấp hỗ trợ chi phí sinh hoạt hạn chế vì sợ phải thêm kích thích hoạt động có mục đích chéo vào việc tăng lãi suất của Ngân hàng Dự trữ Úc.

Chalmers nói với Australian Financial Review: “Biện pháp phòng thủ tốt nhất để chống lại những cơn gió ngược kinh tế này là một ngân sách có trách nhiệm … cùng với việc cứu trợ chi phí sinh hoạt có trách nhiệm sẽ không làm cho công việc của Ngân hàng Dự trữ trở nên khó khăn hơn,” Chalmers nói với Australian Financial Review.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *