Ukraine tung ra hệ thống phòng không mới, cảnh báo tình hình quyền lực ‘căng thẳng’

Ukraine tung ra hệ thống phòng không mới, cảnh báo tình hình quyền lực ‘căng thẳng’
Ukraine tung ra hệ thống phòng không mới, cảnh báo tình hình quyền lực ‘căng thẳng’

Loại vũ khí mới này được đưa ra khi một dấu hỏi đặt ra về sự ủng hộ của Mỹ đối với Ukraine trước cuộc bầu cử vào thứ Ba, vốn sẽ quyết định quyền kiểm soát của Quốc hội Mỹ.

Đảng Cộng hòa, những người được các nhà phân tích cho rằng sẽ giành được Hạ viện và có lẽ cả Thượng viện, đã bày tỏ lo ngại về mức chi tiêu cho Ukraine – mặc dù Nhà Trắng của Tổng thống Joe Biden đã tuyên bố sẽ ủng hộ “kiên định” đối với Kyiv bất kể kết quả bỏ phiếu như thế nào.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết họ đang trưng dụng một số công ty năng lượng và sản xuất có tầm quan trọng chiến lược để đảm bảo cung cấp đủ cho quân đội chống lại cuộc tấn công của Nga.

Các cuộc tấn công của lực lượng Moscow, bao gồm cả bằng máy bay không người lái do Iran sản xuất trong tháng qua, đã phá hủy khoảng 40% các nhà máy điện của Ukraine.

Kyiv đã bị rung chuyển bởi các cuộc tấn công của Nga vào ngày đầu tiên của mỗi tuần trong gần một tháng, nhưng tiếng còi báo động của cuộc không kích đã im lặng vào thứ Hai và người dân ra ngoài như bình thường.

Trong một vùng sương mù và xám xịt, người dân Kyiv không khỏi lo lắng trước mối đe dọa về các cuộc đình công mới xảy ra vào thứ Hai.

“Thành thật mà nói, không chỉ thứ Hai, đã tám tháng rồi chúng tôi biết điều này có thể xảy ra hàng ngày và chúng tôi đã thích nghi. Tôi sẽ không thay đổi thói quen của mình vì điều đó. Tôi đang đi làm … giống như mọi một ngày khác, “Alyona Plekh, 21 tuổi, cư dân Kyiv, nói với AFP.

Giúp đỡ

Bộ trưởng Quốc phòng Oleksiy Reznikov hôm thứ Hai thông báo Ukraine đã nhận được Hệ thống tên lửa đất đối không tiên tiến quốc gia (NASAMS) và hệ thống phòng không Aspide của Ý, bổ sung vào vũ khí do Đức cung cấp.

“Những vũ khí này sẽ tăng cường sức mạnh đáng kể cho quân đội Ukraine và sẽ giúp bầu trời của chúng tôi an toàn hơn”, Reznikov nói trên mạng xã hội.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục bắn hạ các mục tiêu đối phương đang tấn công chúng tôi. Xin cảm ơn các đối tác của chúng tôi – Na Uy, Tây Ban Nha và Mỹ”, Reznikov nói thêm.

Trong khi đó, Triều Tiên bác bỏ tuyên bố “vô căn cứ” của Mỹ rằng Bình Nhưỡng đang cung cấp đạn pháo cho Moscow để phục vụ cuộc giao tranh.

“Chúng tôi một lần nữa nói rõ rằng chúng tôi chưa bao giờ có ‘giao dịch vũ khí’ với Nga và chúng tôi không có kế hoạch làm như vậy trong tương lai”, tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Triều Tiên cho biết, theo truyền thông nhà nước. KCNA.

‘Tình huống căng thẳng

Các cuộc tấn công của Nga trong nhiều tuần đã gây ra tình trạng mất điện toàn diện và hạn chế sử dụng năng lượng trên khắp Ukraine.

“Tình hình hệ thống điện đang căng thẳng. Chúng tôi yêu cầu tất cả cư dân trong khu vực hỗ trợ nhân viên năng lượng trong cuộc đấu tranh trên mặt trận năng lượng. Để làm được điều này, hãy sử dụng điện một cách tiết kiệm”, chính quyền thành phố cho biết trong một tuyên bố.

Những lời cầu xin đó được đưa ra chỉ một ngày sau khi thị trưởng Kyiv Vitali Klitschko cảnh báo về khả năng mất điện toàn bộ ở thủ đô.

Thư ký Hội đồng quốc phòng và an ninh quốc gia Ukraine Oleksiy Danilov cho biết quyết định tiếp quản một số công ty được đưa ra “liên quan đến nhu cầu quân sự.”

Danilov cho biết các doanh nghiệp bao gồm nhà sản xuất động cơ máy bay Motor Sich làm việc từ khu vực Zaporizhzhia do Nga kiểm soát một phần, và công ty dầu khí UkrNafta.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine cho biết hôm thứ Hai rằng, trong 24 giờ qua, Nga đã bắn 4 tên lửa và thực hiện hơn 24 cuộc không kích trên khắp Ukraine.

Phó Trưởng đoàn Tổng thống Kyrylo Tymoshenko cho biết một người đã thiệt mạng do pháo kích của Nga ở khu vực Zaporizhzhia, và một người khác thiệt mạng ở khu vực đông bắc Sumy.

Các cuộc tấn công đó diễn ra một ngày sau khi các nhà chức trách do Nga cài đặt ở khu vực phía nam Ukraine, Kherson, cho biết các cuộc tấn công của lực lượng Kyiv đã cắt nguồn điện và điện tới thành phố chính của khu vực, còn gọi là Kherson.

Ukraine tiến vào ‘pháo đài’ Kherson

Nhưng các nhà chức trách cho biết hôm thứ Hai rằng quyền lực đã được khôi phục một phần trong thành phố, nơi mà các lực lượng Ukraine đã tiến chậm trong nhiều tuần, nói rằng “tất cả các cơ sở hạ tầng quan trọng” đã hoạt động trở lại.

Khi Ukraine thúc đẩy một cuộc phản công ở phía nam, các lực lượng chiếm đóng của Moscow ở Kherson đã tuyên bố sẽ biến thành phố này thành một “pháo đài”.

Trong nhiều tuần, họ đã tổ chức một cuộc kéo dân thường từ vùng Kherson vào sâu hơn lãnh thổ do Nga nắm giữ khi quân đội Ukraine tiến lên, mà Kyiv gọi là “trục xuất”.

Lyudmyla và Oleksandr Shevchuk đã trốn thoát đến lãnh thổ do Ukraine nắm giữ ở vùng Kherson.

Họ cho biết quân đội Nga ở làng Kachkarivka của họ đã gây “áp lực tâm lý” để người dân di chuyển đến bán đảo Crimea do Điện Kremlin sáp nhập.

“Họ sẽ đi bộ từ nhà này sang nhà khác với vũ khí của mình. Sau đó, họ sẽ ném tất cả điện thoại vào một cái thùng và bỏ đi”, Lyudmyla nói.

Nga đã áp đặt thiết quân luật và cắt đứt liên lạc qua Kherson và ba khu vực khác của Ukraine mà nước này tuyên bố là của mình, nhưng không hoàn toàn kiểm soát.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *