Vấn đề thực sự của Canada không phải là mất việc làm, mà là việc vội vàng nghỉ hưu

Vấn đề thực sự của Canada không phải là mất việc làm, mà là việc vội vàng nghỉ hưu
Vấn đề thực sự của Canada không phải là mất việc làm, mà là việc vội vàng nghỉ hưu

Các nhà kinh tế cho biết, điều đó đang thúc đẩy một cuộc di cư ồ ạt của những công nhân có tay nghề cao nhất của Canada, khiến các doanh nghiệp tranh giành nhau, giúp đẩy tiền lương lên cao hơn và có nguy cơ kéo giảm năng suất lao động của đất nước, các nhà kinh tế cho biết.

Jimmy Jean, nhà kinh tế trưởng tại Desjardins Group cho biết: “Chúng tôi đã biết từ rất lâu trước rằng làn sóng này đang đến và chúng tôi sẽ bước vào thời điểm này”. “Và nó sẽ chỉ tăng lên trong những năm tới.”

“Rủi ro mà bạn gặp phải, và trong một số lĩnh vực mà bạn đã thấy, đó là mọi người rời đi mà không có đủ lao động trẻ hơn để tiếp quản. Vì vậy, mất vốn nhân lực và kiến ​​thức.”

Trong thời kỳ đại dịch, số người nghỉ hưu giảm do nhiều người Canada quyết định ở lại làm việc của họ lâu hơn. Với những hạn chế hiện đã được dỡ bỏ, nhiều người đang đổ xô để bù đắp thời gian đã mất, chọn đi du lịch và dành nhiều thời gian hơn cho gia đình.

Sự ra đi của họ đang thu hẹp lực lượng lao động, điều này có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế vào thời điểm ngân hàng trung ương đang mạnh tay tăng lãi suất để chống lại lạm phát tăng vọt, làm dấy lên lo ngại rằng nền kinh tế sẽ rơi vào suy thoái.

Theo Statscan, Canada – quốc gia đã tăng cường nhập cư để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế – có dân số trong độ tuổi lao động lớn nhất, tính theo tỷ lệ phần trăm dân số nói chung, nhưng đồng thời lực lượng lao động của nước này chưa bao giờ già đi, theo Statscan. 1/5 người lao động ở Canada từ 55 tuổi trở lên.

Có 307.000 người Canada vào tháng 8 đã nghỉ việc để nghỉ hưu vào một thời điểm nào đó trong năm ngoái, tăng 31,8% so với một năm trước đó và cao hơn 12,5% so với tháng 8 năm 2019, trước khi đại dịch bùng phát, Statscan cho biết.

Thêm vào vấn đề, hơn 620.000 người Canada đã bước vào nhóm tuổi 65 trở lên trong đại dịch, tăng 9,7% trong nhóm dân số đó. Bất chấp việc mất việc làm trong ba tháng liên tiếp, các vị trí tuyển dụng và đăng tuyển vẫn cao hơn nhiều so với mức trước đại dịch.

Y tá và lái xe tải

Vấn đề hưu trí đặc biệt nghiêm trọng trong các lĩnh vực có tay nghề cao như thương mại và điều dưỡng. Kể từ tháng 5, Canada đã mất 34.400 việc làm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe ngay cả khi số lượng y tá làm việc ngoài giờ kỷ lục.

Cathryn Hoy, chủ tịch Hiệp hội Y tá Ontario, cho biết đó không phải là việc làm bị cắt giảm, mà là những người nghỉ hưu.

“Đó là một vấn đề lớn ngay bây giờ, bởi vì chúng tôi có rất nhiều người đã nghỉ hưu đột xuất”, cô nói, trích dẫn đại dịch, điều kiện làm việc và tranh chấp tiền lương với tỉnh lớn nhất của Canada.

Ngành giao thông vận tải cũng đang phải vật lộn với tình trạng thiếu công nhân trầm trọng, cả do đại dịch phải hứng chịu nhiều hàng hóa hơn và khi lực lượng lao động già đi.

Tony Reeder, chủ sở hữu của Trans-Canada College, một trường cao đẳng nghề đào tạo tài xế xe tải vận tải cho biết: “Ngày càng nhiều tài xế già đi và do đó nghỉ hưu hoặc suy nghĩ về lối sống khác.

Đồng thời, nhu cầu đang bùng nổ từ các công ty vận tải đường bộ, trong đó nhiều công ty nhận lái xe cho sinh viên tham gia các khóa đào tạo tại chỗ và sau đó thuê họ ngay sau khi họ được cấp phép đầy đủ, Reeder nói.

Ông nói: “Không có xe tải và người lái xe tải… hàng hóa sẽ nằm ở các cảng và trong kho, thay vì đến được nơi tiêu thụ”.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *