Việt Nam bổ nhiệm tân bộ trưởng y tế, giao thông vận tải và tổng kiểm toán

Việt Nam bổ nhiệm tân bộ trưởng y tế, giao thông vận tải và tổng kiểm toán
Việt Nam bổ nhiệm tân bộ trưởng y tế, giao thông vận tải và tổng kiểm toán

Nguyễn Văn Thắng, 49 tuổi, Bí thư Đảng ủy tỉnh Điện Biên, được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Giao thông vận tải nhiệm kỳ 2021-2026.

Là người Hà Nội, Thắng có bằng Tiến sĩ lý thuyết tài chính tiền tệ.

Nguyễn Văn Thắng, tân Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải.  Ảnh của VnExpress / Giang Huy

Nguyễn Văn Thắng, tân Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải. Ảnh của VnExpress / Giang Huy

Ông từng có thời gian công tác tại Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam, hay Vietinbank, đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng như Vụ trưởng Vụ Tổ chức Tài chính Ngân hàng.

Vào tháng 7 năm 2018, ông trở thành Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh phía Bắc trước khi làm Phó Bí thư Đảng ủy, Chánh Văn phòng tỉnh ủy.

Ông trở thành Tỉnh ủy trưởng phía Bắc tỉnh Điện Biên vào tháng 10 năm 2020.

Sự chấp thuận của Quốc hội được đưa ra sau khi thông qua nghị quyết miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Giao thông vận tải đối với ông Nguyễn Văn Thể vào sáng thứ Sáu, theo đề nghị của ông. Hồi tháng 6, ông nói với báo chí rằng ông đã phải chịu “rất nhiều áp lực” khi làm bộ trưởng giao thông.

Bà Đào Hồng Lan, người đã giữ chức quyền Bộ trưởng Bộ Y tế khoảng ba tháng sau khi người tiền nhiệm Nguyễn Thành Long bị cách chức trong vụ bê bối bộ xét nghiệm Covid, đã chính thức được bổ nhiệm làm Bộ trưởng.

Tân Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan.  Ảnh Quốc hội

Tân Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan. Ảnh Quốc hội

Bà Lan, 51 tuổi, quê ở phía Bắc tỉnh Hải Dương. Bà có bằng thạc sĩ kinh tế, là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 13, nhiệm kỳ 2021-2026.

Bà từng là chuyên viên Vụ Bảo hiểm xã hội thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, sau đó trở thành Phó trưởng phòng.

Sau đó, bà làm phó chánh văn phòng rồi chánh văn phòng rồi thứ trưởng bộ lao động.

Tháng 3/2018, bà được bổ nhiệm làm Phó Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh.

Vào tháng 9 năm 2020, bà trở thành bí thư, trở thành nữ Bí thư đầu tiên của tỉnh Bắc Ninh.

Cũng trong ngày thứ Sáu, Quốc hội đã bổ nhiệm ông Ngô Văn Tuấn, Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước phụ trách Kiểm toán Nhà nước (KTNN) làm Tổng Kiểm toán Nhà nước nhiệm kỳ 2021-2026.

Ông Tuấn, 51 tuổi, quê ở tỉnh Bắc Ninh, có bằng thạc sĩ kinh tế.

Ngô Văn Tuấn, tân Tổng Kiểm toán viên Kiểm toán Nhà nước Việt Nam

Ngô Văn Tuấn, tân Tổng Kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước Việt Nam. Ảnh của Quốc hội

Ông Tuấn từng là Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách Tài chính, Phó Chánh Văn phòng kiêm Trợ lý Bộ trưởng, Giám đốc Tài chính các ngân hàng và tổ chức tài chính tại Bộ Tài chính.

Năm 2017, ông được bổ nhiệm làm Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương.

Tháng 6 năm 2019, ông được bổ nhiệm làm Phó Chánh văn phòng Tỉnh ủy Hòa Bình phía Bắc. Ông giữ chức Chánh văn phòng Tỉnh ủy Hòa Bình từ tháng 10 năm 2020 cho đến tháng 7 năm 2022 khi Bộ Chính trị, cơ quan cao nhất của Đảng Cộng sản Việt Nam, bổ nhiệm ông làm Chánh văn phòng KTNN.

Sau đó vào tháng 7, ông được bổ nhiệm làm Phó Tổng Kiểm toán phụ trách KTNN.

Việc bổ nhiệm ông Tuấn được đưa ra sau khi cựu Tổng kiểm toán Trần Sỹ Thanh lên làm Chủ tịch Hà Nội vào tháng Bảy. Thanh kế nhiệm Chu Ngọc Anh, người đã bị cách chức do vi phạm trong vụ bê bối bộ xét nghiệm Covid-19 liên quan đến cựu Bộ trưởng Y tế Long.

Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Long và Anh đã buông lỏng công tác quản lý, để xảy ra vi phạm trong việc duyệt, quản lý và bán bộ dụng cụ thử nghiệm Covid-19.

Ông Phan Quốc Việt, Tổng giám đốc Việt Á, thừa nhận vào tháng 1, ông đã tăng giá một bộ dụng cụ thử nghiệm Covid-19 lên 45% và gửi khoảng 800 tỷ đồng tiền thưởng cho các đối tác của công ty. Ông Việt nói rằng ông đã hối lộ một số cá nhân trong việc này.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *