Việt Nam cung cấp tài chính dễ dàng nhưng quản lý kém: người nước ngoài

Việt Nam cung cấp tài chính dễ dàng nhưng quản lý kém: người nước ngoài
Việt Nam cung cấp tài chính dễ dàng nhưng quản lý kém: người nước ngoài

Có tới 80% người nước ngoài được khảo sát cho biết họ hài lòng với mức chi phí sinh hoạt chung ở Việt Nam so với tỷ lệ toàn cầu là 45%, Việt Nam đứng đầu trên toàn thế giới về chỉ số “Tài chính cá nhân”, theo một cuộc khảo sát được công bố hôm thứ Ba bởi cộng đồng người nước ngoài lớn nhất thế giới, InterNations.

Một người Thụy Sĩ giấu tên cho biết: “Có giá cả phải chăng ở hầu hết các khu vực.

Chín mươi hai phần trăm nói rằng thu nhập hộ gia đình khả dụng của họ là đủ hoặc nhiều hơn đủ để có một cuộc sống thoải mái, so với 72 phần trăm trên toàn cầu.

“Tôi sống thoải mái với thu nhập hạn chế của mình”, một người Mỹ xa xứ chia sẻ.

Đối với cuộc khảo sát thường niên của Expat Insider, được thực hiện lần thứ chín trong năm nay, InterNations đã hỏi gần 12.000 người nước ngoài sống tại 52 quốc gia và vùng lãnh thổ về việc sinh sống và làm việc ở nước ngoài.

Theo khảo sát, Việt Nam cũng được coi là điểm đến mà người nước ngoài có thể dễ dàng định cư và kết bạn.

Đất nước này xếp thứ 9 trong chỉ số “Dễ định cư”, với 84% mô tả người dân địa phương nói chung là thân thiện so với 66% trên toàn cầu, trong khi 83% cho rằng họ thân thiện với cư dân nước ngoài nói riêng so với 65% ở những nơi khác.

Đối với danh mục phụ “Tìm bạn”, người nước ngoài xếp Việt Nam ở vị trí thứ bảy, cho rằng việc kết bạn trong nước rất dễ dàng.

Trải nghiệm tồi tệ

Nhìn chung, Việt Nam đứng thứ 7 trong số 52 điểm đến trong cuộc khảo sát của Expat Insider 2022, với 84% người nước ngoài hài lòng với cuộc sống của họ ở Việt Nam so với tỷ lệ toàn cầu là 71%. Nó xếp dưới Mexico, Indonesia, Đài Loan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và UAE, và trên Thái Lan, Australia và Singapore.

Tuy nhiên, người nước ngoài xếp hạng Việt Nam rất thấp khi nói về quản lý, ở vị trí 46 trên chỉ số “Người nước ngoài cần thiết”.

Trong danh mục phụ “Chủ đề quản trị” của chỉ số, Việt Nam xếp hạng chung thứ 51, chỉ trên Malta.

Người nước ngoài gặp khó khăn trong việc đối phó với bộ máy quan liêu địa phương (66% so với 39% trên toàn cầu), mở tài khoản ngân hàng địa phương (41% so với 21% trên toàn cầu) và xin thị thực để chuyển đến đó (48% so với 24% trên toàn cầu).

Người nước ngoài bỏ phiếu quốc gia cuối cùng (thứ 52) cho sự sẵn có của các dịch vụ hành chính / chính phủ trực tuyến và gần 1/4 người nước ngoài cảm thấy khó khăn khi thanh toán mà không có tiền mặt, so với 8% trên toàn cầu.

Họ cũng nêu lên những lo ngại về các vấn đề môi trường và hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Đất nước này nằm trong nhóm 10 nước kém nhất về chỉ số “Chất lượng cuộc sống”, xếp thứ 48. Hơn một nửa trong số họ (53%) không hài lòng với môi trường đô thị, cao hơn gấp ba lần mức trung bình toàn cầu.

“Tình trạng ô nhiễm tiếng ồn thật khủng khiếp”, một người Pháp xa xứ nhận xét.

Người nước ngoài đặc biệt không hài lòng với chất lượng không khí (64% không hài lòng so với 19% trên toàn cầu).

“Khói là một vấn đề lớn và không khí thực sự độc hại”, một người nước ngoài đến từ Ý lưu ý.

Hơn nữa, hơn một nửa số người nước ngoài tin rằng chính phủ không hỗ trợ các chính sách bảo vệ môi trường (so với 18% trên toàn cầu), xếp hạng quốc gia thứ 50 về yếu tố này.

Ngoài ra, người nước ngoài ở Việt Nam không hài lòng với hệ thống chăm sóc sức khỏe của đất nước. Khoảng 1/5 người nước ngoài nói rằng dịch vụ chăm sóc sức khỏe “nói chung là không có sẵn” và 1/4 báo cáo rằng rất khó để tiếp cận tất cả các loại dịch vụ chăm sóc sức khỏe mà họ cần.

Khi người nước ngoài có thể tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, họ nhận thấy chúng có chất lượng kém, với 23% không hài lòng với chất lượng chăm sóc y tế, so với 14% trên toàn cầu.

Năm 2019, số lượng người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam là 117.800 người, gấp 10 lần so với năm 2005 và 1,4 lần so với năm 2015.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *