Việt Nam đề nghị Tổ chức Khí tượng Thế giới loại bỏ ‘đường chín đoạn’

Việt Nam đề nghị Tổ chức Khí tượng Thế giới loại bỏ ‘đường chín đoạn’
Việt Nam đề nghị Tổ chức Khí tượng Thế giới loại bỏ ‘đường chín đoạn’

Bởi Vũ Anh & nbspAgust 25, 2022 | 09:44 chiều GMT + 7

Việt Nam đề nghị Tổ chức Khí tượng Thế giới loại bỏ 'đường chín đoạn'

Một người lính Việt Nam đứng gác trên một hòn đảo thuộc quần đảo Trường Sa, tháng 5 năm 2022. Ảnh VnExpress / Phước Tuần

Việt Nam đã yêu cầu Tổ chức Khí tượng Thế giới tôn trọng chủ quyền của mình ở Biển Đông bằng cách loại bỏ “đường chín đoạn” khét tiếng của Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết trong cuộc gặp gỡ báo chí hôm thứ Năm rằng “Việt Nam đã nhiều lần bác bỏ cái gọi là đường chín đoạn cũng như các tuyên bố hàng hải khác đi ngược lại luật pháp quốc tế và Công ước của Liên hợp quốc về Luật pháp. Biển (1982). “

Bà cho biết các quốc gia và tổ chức phải “gỡ bỏ và chỉnh sửa những nội dung không phù hợp”, vi phạm chủ quyền của Việt Nam.

Tất cả các hình thức tuyên truyền, phát tán nội dung và hình ảnh vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, cũng như quyền tài phán của Việt Nam đối với các vùng biển liên quan, đều “không có giá trị pháp lý”.

Bà Hằng đưa ra tuyên bố sau khi Tổ chức Khí tượng Thế giới công bố trên trang Facebook của mình vào hôm thứ Ba một bản đồ các đợt nắng nóng ở Trung Quốc bao gồm “đường chín đoạn”. Đường dây này đã được Trung Quốc sử dụng để tuyên bố chủ quyền bất hợp pháp những vùng rộng lớn trên Biển Đông, mà Việt Nam gọi là Biển Đông. Nó đã bị quốc tế lên án và bác bỏ.

Bà cho biết đại diện phái bộ của Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới và các tổ chức khác tại Geneva đã thảo luận vấn đề này với WMO.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *