Việt Nam đề xuất các giải pháp thúc đẩy hợp tác Mekong-Lancang

Việt Nam đề xuất các giải pháp thúc đẩy hợp tác Mekong-Lancang
Việt Nam đề xuất các giải pháp thúc đẩy hợp tác Mekong-Lancang

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu khi tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mekong-Lancang (MLC) lần thứ 7 diễn ra hôm thứ Hai tại Myanmar.

Bộ Ngoại giao cho biết Việt Nam luôn coi trọng MLC và sẵn sàng đóng góp hiệu quả để tăng cường hợp tác.

Ông nhấn mạnh rằng Trung Quốc và các nước trong tiểu vùng sông Mekong cần đảm bảo MLC dành ưu tiên cho tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững để người dân được hưởng lợi.

Để đạt được mục tiêu đó, Bộ trưởng Việt Nam đề xuất bốn nhóm giải pháp:

Ông nhấn mạnh cần đẩy mạnh phục hồi kinh tế, nâng cao sức chống chịu của nền kinh tế, tăng cường hợp tác hải quan và tạo thuận lợi thương mại để giải quyết ùn tắc hàng hóa và đảm bảo lưu thông hàng hóa và dịch vụ.

Ông đề nghị hỗ trợ các nước thành viên thích ứng với biến đổi khí hậu và chuyển đổi sang mô hình kinh tế xanh, bao gồm nâng cao năng lực sản xuất và lưu trữ năng lượng sạch, ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp thông minh và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ông đề xuất hợp tác mạnh mẽ hơn nữa trong việc quản lý và sử dụng tài nguyên nước một cách bền vững, đặc biệt là thông qua việc đẩy nhanh việc xây dựng kế hoạch hành động MLC về hợp tác tài nguyên nước trong giai đoạn 2023-2027.

Đồng thời, ông cho rằng cần khuyến khích mở rộng tham vấn và đối thoại giữa các nước thành viên về kế hoạch phát triển nguồn nước đồng thời tăng cường phối hợp giữa MLC và Ủy hội sông Mekong, tăng cường tiếp xúc nhân dân thông qua khôi phục và mở rộng các hoạt động du lịch cũng như hợp tác giữa các chính quyền địa phương, tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao và truyền thông, và trao quyền cho phụ nữ và thanh niên.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn (R) và các đồng cấp Trung Quốc, Thái Lan, Campuchia, Lào và Myanmar tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mekong-Lancang (MLC) lần thứ 7 tổ chức tại Myanmar ngày 4 tháng 7 năm 2022. Ảnh của Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn (R) và các đồng cấp Trung Quốc, Thái Lan, Campuchia, Lào và Myanmar tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mekong-Lancang (MLC) lần thứ 7 tổ chức tại Myanmar vào ngày 4 tháng 7 năm 2022. Ảnh của Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia

Được thành lập vào năm 2016, MLC bao gồm sáu quốc gia thành viên: Trung Quốc, Thái Lan, Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam. Mekong chảy qua tất cả. Ở Trung Quốc, nó được gọi là Lancang.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao MLC lần thứ 7 chứng kiến ​​sáu bộ trưởng đồng tình rằng khuôn khổ MLC có tầm quan trọng to lớn đối với tiểu vùng sông Mekong, và qua đó bày tỏ cam kết vững chắc trong việc duy trì đoàn kết nhằm theo đuổi các mục tiêu chung có lợi cho người dân của họ.

Bên lề cuộc gặp, ông Son cũng đã có cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị, hai bên đánh giá cao những tiến triển của quan hệ Việt Nam – Trung Quốc trong những năm qua với các cuộc gặp cấp cao thường xuyên và quan hệ đối tác thương mại đang phát triển ổn định.

Ông Sơn cho biết, Việt Nam mong muốn Trung Quốc tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa của Việt Nam, nhất là thủy sản được quá cảnh vào Trung Quốc và sang nước thứ ba sau này, cũng như đẩy mạnh phát triển hạ tầng giao thông dọc biên giới để tạo điều kiện đi lại cho doanh nghiệp hai nước. .

Ông Wang cho biết Trung Quốc đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu và mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực thương mại và đầu tư để đảm bảo sự ổn định của chuỗi đó.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *