Việt Nam ghi nhận ca mắc cúm gia cầm A / H5 đầu tiên trên người trong 8 năm

Việt Nam ghi nhận ca mắc cúm gia cầm A / H5 đầu tiên trên người trong 8 năm
Việt Nam ghi nhận ca mắc cúm gia cầm A / H5 đầu tiên trên người trong 8 năm

Bài của Lê Nga & nbspOngày 21 tháng 10 năm 2022 | 06:25 sáng GMT + 7

Việt Nam ghi nhận ca mắc cúm gia cầm đầu tiên trên người trong 8 năm

Gà được nhìn thấy tại một trang trại ở Hà Nội, Việt Nam, ngày 24 tháng 4 năm 2018. Ảnh của Reuters / Kham

Một bé gái 5 tuổi ở phía Bắc tỉnh Phú Thọ đã trở thành trường hợp nhiễm cúm gia cầm A / H5 trên người đầu tiên của Việt Nam kể từ năm 2014, Bộ Y tế cho biết hôm thứ Năm.

Ông Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, cho biết một đoàn công tác đã được cử đến nơi cô gái sinh sống, đồng thời phối hợp với Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và chính quyền địa phương. đã thực hiện một cuộc điều tra y tế liên quan đến vụ án.

65 mẫu xét nghiệm của những người đã tiếp xúc với bệnh nhân đều cho kết quả âm tính với virus A / H5 và sức khỏe của họ vẫn bình thường. Người ta vẫn chưa xác nhận được cô gái bị nhiễm bệnh như thế nào ngay từ đầu.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đã yêu cầu các cơ quan y tế tăng cường các biện pháp giám sát, phát hiện sớm các ca bệnh cúm gia cầm để dập tắt các điểm nóng. Hướng dẫn phòng chống dịch cúm gia cầm cũng cần được kiểm tra lại, đồng thời các kế hoạch ngăn chặn dịch bùng phát cần được soạn thảo.

Bà nói: “Các cơ quan chức năng về y tế và thú y cần giám sát chặt chẽ tình hình dịch cúm gia cầm để có các biện pháp ngăn ngừa lây nhiễm sang người.

Từ năm 2003 đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 128 trường hợp nhiễm A / H5 ở người, tất cả đều nhiễm vi rút H5N1. 64 người chết, theo Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Năm 2014, tại các tỉnh phía Nam Bình Phước và Đồng Tháp có hai ca nhiễm H5N1 và cả hai đều tử vong. Họ đã tiếp xúc với gia cầm từ trước.

Tuy nhiên, các trường hợp cúm gia cầm trên đàn gia cầm vẫn đang lưu hành ở nhiều địa phương ở Việt Nam.

Cúm gia cầm ở người có thể gây ra các triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp, từ nhẹ như sốt và ho, đến nặng như viêm phổi hoặc thậm chí tử vong.

Người dân được khuyến cáo không tiêu thụ thực phẩm chế biến từ gia cầm ốm, chết cũng như các sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *