Việt Nam giám sát những người tham gia có nguy cơ mắc bệnh đậu mùa ở khỉ trong 21 ngày

Việt Nam giám sát những người tham gia có nguy cơ mắc bệnh đậu mùa ở khỉ trong 21 ngày
Việt Nam giám sát những người tham gia có nguy cơ mắc bệnh đậu mùa ở khỉ trong 21 ngày

Bởi Lê Nga & nbspAgust 22, 2022 | 04:41 chiều GMT + 7

Việt Nam giám sát những người nhập cư từ các khu vực đậu mùa khỉ trong 21 ngày

Hình ảnh hiển vi điện tử (EM) cho thấy các hạt vi rút đậu mùa khỉ đã trưởng thành, hình bầu dục cũng như các hình chóp và các hạt hình cầu của virion chưa trưởng thành. Ảnh của Cynthia S. Goldsmith, Russell Regnery / CDC / Handout qua Reuters

Bộ Y tế cho biết những người nhập cảnh vào Việt Nam từ các khu vực có dịch đậu mùa khỉ sẽ được giám sát và cách ly những người nghi ngờ mang mầm bệnh.

Các yếu tố nguy cơ bao gồm tiếp xúc với những người bị nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh đậu khỉ, hoặc quan hệ tình dục với nhiều bạn tình, trong vòng 21 ngày trước khi các triệu chứng đầu tiên xuất hiện, theo hướng dẫn tạm thời về theo dõi và phòng ngừa bệnh đậu khỉ của Bộ Y tế.

Dựa trên các yếu tố nguy cơ của mình, người dự thi sẽ được chuyển đến cơ sở y tế để chẩn đoán, điều trị hoặc tự theo dõi trong 21 ngày sau khi nhập cảnh. Chính sách này cũng sẽ được áp dụng cho những người tham gia đến từ các quốc gia / khu vực có bệnh đậu mùa ở khỉ.

Nếu xuất hiện các triệu chứng như phát ban, nhức đầu, sốt, ớn lạnh, đau họng, mệt mỏi, mọi người nên tránh tiếp xúc với người khác và đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị. Các địa phương và cơ sở y tế nên tăng cường giám sát sức khỏe cộng đồng.

Bộ Y tế đã yêu cầu thu thập mẫu để xét nghiệm bệnh đậu trên khỉ đối với tất cả các trường hợp nghi ngờ mang mầm bệnh, cũng như theo dõi sức khỏe của tất cả những người tiếp xúc gần gũi trong vòng 21 ngày kể từ lần gặp cuối cùng với các trường hợp nghi ngờ.

Nhiễm trùng nghi ngờ bao gồm các trường hợp phát ban dưới dạng mụn nước và mụn mủ mà không thể giải thích bằng các bệnh khác có triệu chứng phát ban, chẳng hạn như herpes, sởi, giang mai hoặc thủy đậu. Những người có một hoặc một số triệu chứng như đau đầu, sốt trên 38,5 độ C, lở loét và mệt mỏi cũng có thể là những trường hợp nghi ngờ.

Tính đến ngày 15/8, 92 quốc gia và vùng lãnh thổ đã ghi nhận hơn 35.000 trường hợp mắc bệnh đậu mùa ở khỉ, với 12 trường hợp tử vong.

Các triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ điển hình bao gồm sốt, nhức đầu, đau cơ, tổn thương da và phát ban. Nó được truyền qua tiếp xúc với chất dịch cơ thể và vật liệu tổn thương.

Việt Nam đến nay chưa ghi nhận trường hợp nào. Các quan chức y tế đã thừa nhận rằng nước này hiện thiếu đủ khả năng xét nghiệm để phát hiện bệnh đậu mùa ở khỉ.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *