Việt Nam giành được ghế tại Hội đồng Nhân quyền LHQ

Việt Nam giành được ghế tại Hội đồng Nhân quyền LHQ
Việt Nam giành được ghế tại Hội đồng Nhân quyền LHQ

Bộ Ngoại giao cho biết cuộc bầu cử được thực hiện vào thứ Ba tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Bộ Ngoại giao cho biết trong một tuyên bố.

Theo UN WebTV, Việt Nam giành được 145 phiếu bầu trên tổng số 189 phiếu bầu.

13 thành viên mới khác của UNHCR nhiệm kỳ 2023-2025 là: Algeria, Bangladesh, Bỉ, Chile, Costa Rica, Georgia, Đức, Kyrgyzstan, Maldives, Morocco, Romania, Nam Phi và Sudan.

Các ứng cử viên được chia thành năm khu vực địa lý, trong đó nhóm châu Á – Thái Bình Dương là khu vực cạnh tranh nhất, trong đó bảy quốc gia đã giới thiệu ứng cử viên từ giữa năm 2020, nhưng một quốc gia đã rút lại ứng cử vào phút chót.

Việt Nam là ứng cử viên Đông Nam Á duy nhất và cũng là ứng cử viên châu Á duy nhất của Cộng đồng Pháp ngữ.

Sau khi kết quả được công bố, Trưởng đoàn Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiếu cho rằng đây là minh chứng cho thấy vị thế và uy tín của Việt Nam không ngừng được củng cố và nâng cao trên trường quốc tế.

Nó cũng cho thấy sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với những nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong lĩnh vực này, ông nói.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng phái đoàn Việt Nam tại LHQ, nhấn mạnh tầm quan trọng của Hội đồng Nhân quyền và mức độ cạnh tranh cao giữa các ứng viên.

Với thông điệp “Tôn trọng và thấu hiểu. Đối thoại và hợp tác. Quyền con người cho tất cả mọi người”, Việt Nam với tư cách là thành viên của hội đồng sẽ đóng góp trực tiếp vào sự nghiệp lớn hơn là bảo vệ và thúc đẩy quyền con người trong ba năm tới.

Thông qua đối thoại và hợp tác, Việt Nam sẽ thúc đẩy các ưu tiên đã xác định khi tham gia hội đồng, đặc biệt là bảo vệ các nhóm dễ bị tổn thương và đảm bảo quyền con người trước các vấn đề toàn cầu về nhân quyền.

Đây là lần thứ hai Việt Nam được bầu vào UNHCR. Quốc gia này là thành viên của hội đồng lần đầu tiên vào năm 2013, nhiệm kỳ 2014-2016.

Được thành lập vào năm 2006, cơ quan quyền của Liên hợp quốc gồm 47 quốc gia có nhiệm vụ thúc đẩy và bảo vệ quyền con người.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *