Việt Nam giới thiệu trạm dừng nghỉ trên đường cao tốc

Việt Nam giới thiệu trạm dừng nghỉ trên đường cao tốc
Việt Nam giới thiệu trạm dừng nghỉ trên đường cao tốc

By Anh Duy & nbspAugust 26, 2022 | 08:02 sáng GMT + 7

Việt Nam giới thiệu trạm dừng nghỉ trên đường cao tốc

Đường cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận, tỉnh Tiền Giang, vùng đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh của VnExpress / Hoàng Nam

Bộ Giao thông Vận tải đang xây dựng kế hoạch đưa vào các trạm dừng nghỉ dọc theo một số tuyến đường cao tốc trên cả nước.

Trong đề án vừa được Chính phủ phê duyệt nhằm phát triển kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2050, Bộ Giao thông Vận tải đã bổ sung các hạng mục hướng tới xây dựng các trạm dừng nghỉ trên một số tuyến đường cao tốc.

Đến nay, quy hoạch mới chỉ phủ kín các tuyến quốc lộ.

Được khánh thành vào tháng 4 sau 13 năm xây dựng, đường cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận chạy qua tỉnh Tiền Giang dài 51 km, nối dài tuyến đường cao tốc duy nhất nối Thành phố Hồ Chí Minh với khu vực đồng bằng.

Tuy nhiên, đoạn không có điểm dừng nghỉ do Tiền Giang vẫn chưa quyết định tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư mới hay để nhà đầu tư xây dựng đường cao tốc.

Dự kiến ​​thông xe vào tuần tới, tuyến đường cao tốc dài 176 km chạy qua tỉnh Quảng Ninh nối Vịnh Hạ Long với biên giới Trung Quốc tại Móng Cái là một phần của tuyến đường cao tốc dài nhất cả nước. Tuy nhiên, nó không có trạm xăng hoặc trạm dừng nghỉ.

Nguyên nhân là do Quảng Ninh liên tục điều chỉnh vị trí các điểm dừng, làm kéo dài thời gian hoàn thiện thủ tục đầu tư.

Đường cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn dài 170 km thông xe vào năm 2020 ở phía Bắc và đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi dài 139,2 km thông xe năm 2018 ở miền Trung cũng không có trạm dừng nghỉ.

Đó là vì những điểm dừng này đã được tách ra khỏi các dự án đường cao tốc và các nhà đầu tư của họ vẫn chưa bắt tay vào thực hiện.

Hiệp hội các nhà đầu tư giao thông đường bộ Việt Nam (VARSI) đề xuất trong kế hoạch xây dựng các trạm dừng nghỉ trên đường cao tốc sắp tới, Bộ nên quy định ai sẽ đầu tư các trạm dừng đó để đảm bảo tính thống nhất.

Nghị định của Chính phủ về quản lý và khai thác đường cao tốc cho biết các trạm dừng nghỉ là một phần của đường cao tốc và do đó, cơ quan cấp quyết định đầu tư đường cao tốc sẽ quyết định phương thức đầu tư và nhà đầu tư.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *