Việt Nam hướng tới vắc xin ung thư cây nhà lá vườn

Việt Nam hướng tới vắc xin ung thư cây nhà lá vườn
Việt Nam hướng tới vắc xin ung thư cây nhà lá vườn

Theo chương trình quốc gia đảm bảo nguồn cung cấp vắc xin đến năm 2030 do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phê duyệt hôm thứ Ba, đến năm 2025, Việt Nam sẽ sản xuất 10 loại vắc xin, trong đó có vắc xin 5 trong 1, được cung cấp cho tất cả trẻ sơ sinh. bảo vệ chống lại bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà (ho gà), bại liệt và bệnh Hib (Haemophilus influenzae týp B).

Đến năm 2030, Việt Nam sẽ sản xuất được 15 loại vắc xin, trong đó có một loại vắc xin ngừa ung thư.

Để thúc đẩy sản xuất vắc xin, các chính sách cụ thể sẽ được ban hành và triển khai các quy định về cấp phép, đấu thầu, mua sắm và cung ứng.

Chính phủ hứa hẹn sẽ hỗ trợ chuyển giao công nghệ mới trong nghiên cứu và sản xuất vắc xin. Các chuyên gia trong và ngoài nước về sản xuất vắc xin cũng sẽ được đào tạo.

Ngoài ra, Việt Nam sẽ thu hút sự đầu tư, hỗ trợ của các nước, các tổ chức quốc tế trong việc đào tạo nguồn nhân lực, nghiên cứu làm chủ công nghệ sản xuất vắc xin phòng các bệnh mới nổi, nguy hiểm, có khả năng lây nhiễm cao hoặc chưa có trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng.

Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia đang cung cấp dịch vụ tiêm chủng cho 12 bệnh có thể phòng được bằng vắc xin tại Việt Nam.

Các vắc xin bắt buộc hiện nay được sử dụng trong chương trình bao gồm vắc xin viêm gan B, lao, bạch hầu, ho gà, vắc xin phối hợp uốn ván, bại liệt, Haemophilus influenzae týp B, sởi, viêm não Nhật Bản B, rubella, tả và sốt thương hàn.

Lê Văn Quang, Giám đốc Bệnh viện K Hà Nội, cơ sở y tế điều trị ung thư hàng đầu phía Bắc Việt Nam cho biết, hơn 300.000 người Việt Nam đang phải sống chung với bệnh ung thư. Năm 2020, 122.000 người đã chết vì căn bệnh này.

Hàng năm, tỷ lệ tử vong do ung thư trung bình ở Việt Nam là 73,5% so với tỷ lệ trung bình toàn cầu là 59,7%, nghe nói một hội nghị quốc tế tổ chức tại Hà Nội vào tháng 8 này.

Theo số liệu của Đài quan sát ung thư toàn cầu vào tháng 8, tỷ lệ mắc mới ung thư của Việt Nam năm 2020 tăng 9 bậc lên vị trí thứ 90 trên 185 quốc gia, với 165.000 trường hợp mới được ghi nhận vào năm 2018 và 182.000 vào năm 2020. Tỷ lệ tử vong do ung thư tăng sáu bậc. Đứng thứ 50 trên 185 quốc gia sau hai năm.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *