Việt Nam kêu gọi các thủ tục hải quan thông suốt, đường dây nóng về cá với Trung Quốc

Việt Nam kêu gọi các thủ tục hải quan thông suốt, đường dây nóng về cá với Trung Quốc
Việt Nam kêu gọi các thủ tục hải quan thông suốt, đường dây nóng về cá với Trung Quốc

Bởi Ngọc Anh & nbspJuly 14, 2022 | 06:16 chiều GMT + 7

Việt Nam kêu gọi các thủ tục hải quan thông suốt, đường dây nóng về cá với Trung Quốc

Phó Thủ tướng Việt Nam Phạm Bình Minh (L) và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị gặp gỡ tại tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, ngày 13 tháng 7 năm 2022. Ảnh do Cổng thông tin điện tử Chính phủ Việt Nam cung cấp

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh yêu cầu Trung Quốc hôm thứ Tư tạo điều kiện thuận lợi cho các thủ tục hải quan đối với hàng nông sản và thiết lập đường dây nóng về các sự cố liên quan đến hoạt động đánh bắt trên biển.

Tại Cuộc họp lần thứ 14 của Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt – Trung tại Trung Quốc do ông Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị chủ trì, hai quan chức đã trao đổi về các vấn đề tồn tại bao gồm mất cân bằng thương mại, hàng hóa mắc kẹt ở biên giới, một số dự án hợp tác kinh tế và Vốn ODA.

Theo Bộ Ngoại giao, ông Minh đề nghị Trung Quốc tạo điều kiện cho thủ tục hải quan thông suốt, đặc biệt là đối với các mặt hàng nông sản xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc. Ông cũng đề xuất thiết lập “lối đi xanh” bằng cách rút ngắn một số thủ tục hải quan và giữ thị trường mở cho trái cây Việt Nam.

Đáp lại, Yi cho biết Trung Quốc coi trọng lợi ích của Việt Nam liên quan đến việc xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp sang Trung Quốc, cũng như duy trì các thủ tục hải quan thông suốt. Ông khẳng định Trung Quốc sẽ tiếp tục mở rộng thị trường và hợp tác với Việt Nam, duy trì sự ổn định của chuỗi cung ứng và hợp tác trong các lĩnh vực như kinh tế số, thương mại điện tử, năng lượng sạch, giảm phát thải và kết nối cơ sở hạ tầng.

Về các vấn đề biên giới và lãnh thổ, cả Minh và Nghị đều nhất trí hợp tác quản lý biên giới trên bộ, đồng thời tuân thủ nhận thức chung về duy trì hòa bình và ổn định trên biển.

Cả hai nhất trí thúc đẩy tiến độ đàm phán một thỏa thuận mới về hợp tác nghề cá ở Vịnh Bắc Bộ và việc ký kết một thỏa thuận liên quan đến các nỗ lực cứu hộ trên biển cũng như thiết lập đường dây nóng về các sự cố liên quan đến hoạt động đánh bắt trên biển.

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong khối ASEAN và lớn thứ sáu trên thế giới. Trung Quốc cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Kim ngạch thương mại Việt Nam – Trung Quốc năm 2021 đạt 165,8 tỷ USD, tăng 24,6% so với năm 2020, theo Cục Hải quan Việt Nam.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *