Việt Nam khuyến cáo người dân Ukraine sẵn sàng sơ tán

Việt Nam khuyến cáo người dân Ukraine sẵn sàng sơ tán
Việt Nam khuyến cáo người dân Ukraine sẵn sàng sơ tán

Bởi Tiến Anh & nbspOng 20, 2022 | 05:01 chiều GMT + 7

Việt Nam khuyến cáo người dân Ukraine sẵn sàng sơ tán

Một chiếc xe tải bọc thép của quân đội thân Nga đang đậu gần tòa nhà của Hội đồng khu vực cũ của Ukraine trong cuộc xung đột Ukraine-Nga tại thành phố Kherson do Nga kiểm soát, ngày 25 tháng 7 năm 2022. Ảnh của Reuters / Alexander Ermochenko

Bộ Ngoại giao đã khuyến cáo công dân Việt Nam tại Ukraine sẵn sàng sơ tán khỏi các thành phố lớn trong bối cảnh chiến tranh diễn biến phức tạp ở nước này.

Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đã làm việc với chính quyền địa phương để chuẩn bị hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, cũng như bảo vệ tài sản của họ khi xung đột trong nước ngày càng phức tạp, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết tại cuộc gặp gỡ báo chí vào thứ Năm.

Việt Nam đã yêu cầu công dân Ukraine “thường xuyên duy trì liên lạc với người thân và đại sứ quán, chuẩn bị các phương án bảo vệ bản thân và gia đình, bao gồm sơ tán khỏi các thành phố lớn, tránh xa các khu vực nguy hiểm”, bà Hằng nói.

Đối với những người đang ở ngoài Ukraine vào lúc này, bà Hằng cho biết họ không nên đến đất nước này trừ khi trong những tình huống “thực sự cần thiết”. Còn lại khoảng 500 người Việt Nam ở Ukraine, và chưa có báo cáo về thương vong.

Kể từ đầu tháng này, Nga đã ra lệnh tiến hành nhiều cuộc tấn công hơn vào các cơ sở hạ tầng vũ khí, năng lượng và trụ sở quân sự của Ukraine. Các cuộc tấn công đã làm thiệt hại 30% các cơ sở năng lượng của Ukraine.

Bà Hằng kêu gọi các bên liên quan trong xung đột Nga-Ukraine nối lại đối thoại và giải quyết các vấn đề bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các nước.

Bà nói thêm: “Chúng tôi cũng hy vọng rằng tính mạng và tài sản của người dân Ukraine, bao gồm cả công dân Việt Nam, được đảm bảo.

Bà Hằng nói, Việt Nam sẵn sàng đóng góp vào quá trình thúc đẩy đối thoại và tìm kiếm các giải pháp ổn định tình hình, vì hòa bình, ổn định của khu vực và trên thế giới.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *