Việt Nam nên tuyên bố kết thúc Covid: Giám đốc bệnh viện

Việt Nam nên tuyên bố kết thúc Covid: Giám đốc bệnh viện
Việt Nam nên tuyên bố kết thúc Covid: Giám đốc bệnh viện

Bởi Việt Tuấn & nbspOng 22/10/2022 | 08:20 tối GMT + 7

Việt Nam nên tuyên bố Covid đã kết thúc: bác sĩ

Không phải ai cũng đeo mặt nạ khi người dân chen chúc trên phố Hàng Mã, Hà Nội vào đêm Trung thu, ngày 10 tháng 9 năm 2022. Ảnh VnExpress / Giang Huy

Việt Nam nên tuyên bố chấm dứt đại dịch Covid-19 trong nước để tiết kiệm nguồn lực y tế, một bác sĩ đề xuất hôm thứ Bảy.

Tại phiên họp Quốc hội sáng thứ Bảy, ông Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, đã yêu cầu Chính phủ chuyển đổi chiến đấu Covid-19, đưa ra các chính sách rõ ràng để thay thế các chiến dịch cũ. Sự thay đổi này sẽ giúp hạn chế tổn thất tài nguyên trong khi vẫn đảm bảo chuẩn bị đầy đủ nếu một đợt bùng phát Covid-19 khác, hoặc bùng phát một bệnh khác, xảy ra.

Trên thực tế, Việt Nam đã giảm bớt các biện pháp phòng chống Covid-19, với một số khu vực được coi là bùng phát dịch. Điều đó thể hiện rõ qua sự sụt giảm số lượng các cuộc kiểm tra Covid-19, tỷ lệ đeo khẩu trang và số lượng đơn đặt hàng mua thuốc Covid-19.

Ông nói: “Chúng ta có thể thấy rõ rằng tại Quốc hội, không có ai đeo khẩu trang.

Một khi sự thay đổi diễn ra, bệnh nhân Covid-19 sẽ được chẩn đoán và điều trị thông qua chương trình bảo hiểm y tế thông thường như bất kỳ bệnh nào khác. Theo ông Hiếu, các bệnh viện có thể chủ động khi thanh toán mà không phải sử dụng ngân sách quốc gia như hiện nay.

Để phục vụ cho cuộc chiến đấu với Covid-19, một số địa phương đã chi số tiền lớn để mua sắm thuốc và trang thiết bị. Nhưng chúng có ngày hết hạn và cần được sử dụng cho các mục đích khác trước khi hết hạn. Các thiết bị đắt tiền như máy ECMO hoặc máy quét tia X di động cũng cần được liệt kê ra để chúng có thể được phân phối thích hợp đến nơi cần thiết, ông nói.

Ông Hiếu đã lên tiếng về việc Covid-19 nên được coi là một bệnh bình thường kể từ đầu năm nay, khi Việt Nam đã có vắc xin phổ biến.

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội hôm thứ Năm đề nghị chính phủ xem xét các quốc gia khác đã coi Covid-19 là loài đặc hữu, cho rằng đây sẽ là “kinh nghiệm tốt” cho Việt Nam.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *