Việt Nam tập trung vào thuốc chữa bệnh đậu mùa cho khỉ

Việt Nam tập trung vào thuốc chữa bệnh đậu mùa cho khỉ
Việt Nam tập trung vào thuốc chữa bệnh đậu mùa cho khỉ

Bởi Lê Nga & nbspAgust 11, 2022 | 01:06 chiều GMT + 7

Việt Nam tập trung vào thuốc chữa bệnh đậu mùa cho khỉ

Các ống nghiệm có nhãn “dương tính với virus đậu mùa” được nhìn thấy trong hình minh họa này chụp ngày 22 tháng 5 năm 2022. Ảnh của Reuters / Dado Ruvic

Bộ Y tế cho biết họ sẽ ưu tiên phê duyệt nhập khẩu và phân phối các thành phần để làm thuốc chữa bệnh đậu mùa cho khỉ.

Các loại thuốc trong đó tecovirimat, brincidofvir, cidofovir và probenecid là những hoạt chất được WHO khuyến cáo dùng để điều trị bệnh do virus.

Vắc xin đậu mùa khỉ cũng đã được chấp thuận để phân phối ở một số quốc gia.

Hôm thứ Tư, Cục Quản lý Dược đã kêu gọi các công ty dược tìm kiếm và nhập khẩu các thành phần và sản xuất thuốc.

Trong khi đó, nó sẽ ưu tiên các tài liệu phê duyệt cho việc nhập khẩu và phân phối các loại thuốc này và các thành phần của chúng.

WHO đã ban bố tình trạng khẩn cấp về y tế toàn cầu về dịch đậu mùa khỉ và Bộ Y tế Việt Nam đã ban hành hướng dẫn phòng ngừa và điều trị căn bệnh này.

Tính đến ngày 30/7, WHO cho biết đã có hơn 21.000 trường hợp mắc bệnh đậu mùa ở khỉ ở 78 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 7 trường hợp tử vong.

Các triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ điển hình bao gồm sốt, nhức đầu, đau cơ, tổn thương da và phát ban. Nó được truyền qua tiếp xúc với chất dịch cơ thể và vật liệu tổn thương.

Việt Nam đến nay chưa ghi nhận trường hợp nào. Các quan chức y tế đã thừa nhận rằng nước này hiện thiếu đủ khả năng xét nghiệm để phát hiện bệnh đậu mùa ở khỉ.

Nguồn: VNE

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.