Việt Nam và Campuchia đồng ý tăng cường quan hệ

Việt Nam và Campuchia đồng ý tăng cường quan hệ
Việt Nam và Campuchia đồng ý tăng cường quan hệ

Đón ông Chinh tại Phnom Penh, Thủ tướng Hun Sen cho biết chuyến thăm chính thức Campuchia của ông Chinh mang ý nghĩa quan trọng nhân kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Campuchia. Ông cũng chúc mừng Việt Nam đã đảm bảo được một ghế trong Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường hợp tác quốc phòng và an ninh, nhấn mạnh nguyên tắc không cho phép các thế lực thù địch sử dụng lãnh thổ của mình để xâm hại đến an ninh và lợi ích của nước khác.

Họ cũng sẽ triển khai các thỏa thuận và cơ chế hiện có để duy trì ổn định chính trị, an ninh, trật tự và an toàn xã hội cũng như ngăn chặn tội phạm xuyên quốc gia như buôn bán người và ma túy.

Ông Chinh cảm ơn các cơ quan chức năng Campuchia đã phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong việc giải cứu công dân Việt Nam bị lừa sang làm việc bất hợp pháp tại Campuchia.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng thương mại song phương và đầu tư là điểm nhấn trong quan hệ song phương, với kim ngạch thương mại hai chiều đạt đỉnh 9,5 tỷ USD vào năm 2021, tăng 80% so với năm 2020. Kim ngạch thương mại 9 tháng đầu năm nay đạt 8,45 tỷ USD, a Tăng 16,7% so với cùng kỳ năm trước.

Việt Nam có 198 dự án đầu tư đang hoạt động tại Campuchia với tổng vốn đăng ký 2,92 tỷ USD, nhiều nhất trong các thành viên ASEAN và nằm trong nhóm 5 nước đầu tư nhiều nhất vào Campuchia.

Cả hai nhà lãnh đạo nhất trí về việc tăng cường kết nối giữa hai nền kinh tế, cả về cơ sở hạ tầng và chính sách.

Ông Chính đề nghị Campuchia tạo cơ hội thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp Việt Nam hoạt động và đầu tư tại nước này.

Về biên giới, các Thủ tướng nhất trí tôn trọng và thực hiện đầy đủ các thỏa thuận đã ký, cũng như tìm giải pháp phù hợp cho 16% đường biên giới trên bộ chưa hoàn thành việc phân giới, cắm mốc.

Ông Chinh khẳng định Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ Campuchia tổ chức SEA Games 32 vào năm 2023.

Trong bối cảnh diễn biến phức tạp của khu vực và toàn cầu, Việt Nam và Campuchia cần tăng cường hợp tác và ủng hộ trên các diễn đàn đa phương, đặc biệt là trong khuôn khổ ASEAN và các cơ chế hợp tác tiểu vùng sông Mekong, hai nhà lãnh đạo nhất trí.

Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì an ninh, an toàn và tự do hàng hải, cũng như thúc đẩy lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế và giải quyết xung đột bằng các biện pháp hòa bình.

Việt Nam và Campuchia ủng hộ các bên liên quan tuân thủ đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), cũng như thúc đẩy quá trình xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC), hai nhà lãnh đạo khẳng định.

Ông Chính đang ở Campuchia trong chuyến thăm chính thức hai ngày (8-9 / 11), tiếp theo là Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40 và 41 và các cuộc họp liên quan trong 4 ngày tới (10-13 / 11).

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *