Việt Nam và Campuchia ra tuyên bố chung nhấn mạnh thương mại mạnh mẽ hơn

Việt Nam và Campuchia ra tuyên bố chung nhấn mạnh thương mại mạnh mẽ hơn
Việt Nam và Campuchia ra tuyên bố chung nhấn mạnh thương mại mạnh mẽ hơn

Hai nước mong muốn thúc đẩy quan hệ song phương theo phương châm “láng giềng tốt đẹp và hữu nghị, hợp tác toàn diện và bền vững lâu dài”, thông cáo cho biết.

Chính phủ và người đồng cấp Campuchia Hun Sen nhất trí tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau và giải quyết mọi vấn đề giữa hai nước bằng biện pháp hòa bình.

Hai nước bày tỏ quyết tâm thúc đẩy hơn nữa hợp tác kinh tế cả về cơ sở hạ tầng cũng như thể chế, chính sách.

Hai bên cũng nhấn mạnh cam kết thúc đẩy thương mại song phương, triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại biên giới mới được ký kết và Bản ghi nhớ về phát triển và kết nối cơ sở hạ tầng thương mại biên giới.

Hai bên nhất trí sẽ thúc đẩy liên kết giữa chuỗi cung ứng và sản xuất; và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp từ nước này sang nước kia hoạt động.

Kim ngạch thương mại Việt Nam – Campuchia 9 tháng đầu năm nay đạt 8,45 tỷ USD, tăng 16,7 so với cùng kỳ năm ngoái.

Việt Nam là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất tại Campuchia trong số các thành viên ASEAN và nằm trong số 5 nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất của Campuchia.

Về vấn đề quốc phòng – an ninh, hai nước nhất trí tăng cường hợp tác trên nguyên tắc không cho phép bất kỳ thế lực thù địch nào sử dụng lãnh thổ của mình để xâm hại đến an ninh và lợi ích của bên kia.

Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác bảo vệ công dân, hợp tác chống tội phạm xuyên biên giới như buôn bán người, vận chuyển và buôn lậu ma túy, hợp tác đảm bảo an ninh mạng.

Hai nước cũng bày tỏ hài lòng với việc hoàn thành việc phân giới khoảng 84% đường biên giới trên bộ và khen ngợi nỗ lực tìm giải pháp cùng chấp nhận cho 16% còn lại.

Lãnh đạo Việt Nam và Campuchia nhất trí tiếp tục hợp tác và phối hợp trong các khuôn khổ đa phương như Liên hợp quốc và ASEAN.

Hai bên khẳng định sự cần thiết phải thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định, an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông, quốc tế về Biển Đông và giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Họ nhấn mạnh sự cần thiết của việc không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực với nhau mà hướng tới việc sớm hoàn thành Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Sau chuyến thăm chính thức Campuchia (8-9 / 11), Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40 và 41 cùng các sự kiện liên quan trong hai ngày 10-13 / 11.

Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Thủ tướng Chính phủ tới Campuchia và cũng là lần đầu tiên ông trực tiếp tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN sau đại dịch Covid-19.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *