Việt Nam và Trung Quốc ra tuyên bố chung, nhất trí thúc đẩy hợp tác

Việt Nam và Trung Quốc ra tuyên bố chung, nhất trí thúc đẩy hợp tác
Việt Nam và Trung Quốc ra tuyên bố chung, nhất trí thúc đẩy hợp tác

Tuyên bố được công bố trong chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết Việt Nam và Trung Quốc là bạn bè, láng giềng, đối tác tốt, cùng phấn đấu vì hạnh phúc của nhân dân, vì sự thịnh vượng của cả hai nước, vì hòa bình và sự phát triển của nhân loại. , các Thông tấn xã Việt Nam đã báo cáo.

Cả hai nước sẽ thúc đẩy kết nối phát triển chiến lược giữa hai nước, đẩy mạnh trao đổi liên quan đến kết nối giữa khuôn khổ “Hai hành lang, một vành đai” và sáng kiến ​​”Vành đai và Con đường”, đồng thời hoàn thành đánh giá quy hoạch Lào Cai-Hà Nội-Hải Đường sắt Phong, nối liền thủ đô Hà Nội của Việt Nam, thành phố cảng Hải Phòng với biên giới Trung Quốc.

Cả hai nước đều đánh giá cao vai trò của thương mại điện tử trong hợp tác kinh tế và thương mại song phương, thúc đẩy trao đổi liên quan đến phát triển thương mại điện tử qua biên giới và cải thiện hợp tác giữa các doanh nghiệp logistics. Trung Quốc sẽ tiếp tục nhận được các sản phẩm chất lượng cao từ Việt Nam thông qua các hoạt động thúc đẩy tiêu dùng bằng thương mại điện tử.

Để giảm mất cân bằng thương mại, cả hai nước sẽ xuất khẩu nhiều lương thực và nông sản hơn. Trung Quốc sẽ đẩy nhanh các quá trình mở cửa thị trường cho khoai lang, một số loại trái cây và các sản phẩm nông nghiệp và văn hóa khác từ Việt Nam. Trong khi đó, Việt Nam sẽ đẩy nhanh các quá trình để mở cửa thị trường cho các sản phẩm sữa của Trung Quốc.

Hai nước cũng sẽ tạo cơ hội hợp tác về hàng không, giao thông đường bộ và đường sắt để thúc đẩy thương mại.

Việt Nam và Trung Quốc sẽ cố gắng hoàn tất đàm phán một thỏa thuận mới về hợp tác nghề cá trên Vịnh Bắc Bộ, cũng như ký kết các thỏa thuận về hoạt động tìm kiếm cứu nạn.

Hai bên cũng sẽ thúc đẩy hợp tác liên quan đến việc chia sẻ dữ liệu khí tượng để ngăn chặn hạn hán và lũ lụt, cũng như việc sử dụng và bảo vệ tài nguyên nước trong cơ chế hợp tác Mekong-Lancang.

Về hợp tác y tế, hai nước sẽ tiếp tục đàm phán để ký kết Hiệp định hợp tác y tế Việt – Trung.

Việt Nam và Trung Quốc sẽ tiếp tục sử dụng các cơ chế hợp tác về quản lý cửa khẩu để tăng cường an ninh và đảm bảo phòng chống dịch bệnh.

Về các vấn đề trên Biển Đông, hai bên nhất trí trao đổi ý kiến ​​chân thành và đánh giá cao tầm quan trọng của kiểm soát xung đột và duy trì hòa bình, ổn định.

Việt Nam tái khẳng định cam kết đối với chính sách “Một Trung Quốc”, ủng hộ hòa bình tại eo biển Đài Loan và không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước.

Trong bối cảnh toàn cầu phức tạp, cả hai nước đều cho rằng cần phải đi theo con đường chủ nghĩa xã hội. Trong chuyến thăm chính thức, cả hai nước cũng đã ký một số thỏa thuận và bản ghi nhớ.

Ông Trọng rời Bắc Kinh hôm thứ Ba, kết thúc chuyến thăm chính thức ba ngày tới Trung Quốc.

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN và lớn thứ sáu trên thế giới.

Thương mại song phương Việt – Trung đạt 165,8 tỷ USD vào năm 2021, tăng 24,6% so với năm 2020, theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *