Việt Nam yêu cầu đối xử nhân đạo với ngư dân bị bắt ở Malaysia

Việt Nam yêu cầu đối xử nhân đạo với ngư dân bị bắt ở Malaysia
Việt Nam yêu cầu đối xử nhân đạo với ngư dân bị bắt ở Malaysia

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết tại cuộc gặp gỡ báo chí rằng tàu cá QNa 95005 TS cùng với 42 thuyền viên đã bị chính quyền Malaysia chặn đánh ngày 11/6 do vi phạm luật đánh bắt của nước này. Các phi hành đoàn đã bị bắt.

Năm ngư dân, chưa đủ tuổi hoặc có tình trạng sức khỏe yếu, đã được cơ quan chức năng Malaysia hoàn tất thủ tục vào ngày 14/7 để họ có thể trở về Việt Nam, bà nói.

Việt Nam đã liên hệ với Malaysia để xác minh thông tin và hỗ trợ các ngư dân bị bắt. Theo bà Hằng, Malaysia cũng đã yêu cầu Malaysia đối xử nhân đạo và tạo cơ hội cho các ngư dân trở về Việt Nam.

Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia ngày 21/6 cho biết cảnh sát huyện Kudat thuộc bang Sabah của Malaysia thông báo 42 ngư dân trên tàu cá đến từ tỉnh Quảng Nam, miền Trung Việt Nam đã bị bắt giữ do vi phạm luật đánh cá của nước này. Tại thời điểm bị bắt, hai thành viên phi hành đoàn bị thương nặng và những người còn lại rất yếu.

Một văn bản do UBND tỉnh Quảng Nam ban hành ngày 29/6 cho biết, hệ thống giám sát của lực lượng biên phòng đã phát hiện chiếc tàu này cách bãi đá ngầm Commodore thuộc quần đảo Trường Sa khoảng 9 hải lý về phía đông nam khi nó bị chính quyền Malaysia bắt giữ.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Nam cho biết, từ ngày 25/4 đến ngày 11/6, tàu này hoạt động tại các khu vực mà công dân Việt Nam có thể đánh bắt thủy sản hợp pháp.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *