Vua Charles tuyên bố trở thành quốc vương, lễ tang của nữ hoàng vào ngày 19 tháng 9

Vua Charles tuyên bố trở thành quốc vương, lễ tang của nữ hoàng vào ngày 19 tháng 9
Vua Charles tuyên bố trở thành quốc vương, lễ tang của nữ hoàng vào ngày 19 tháng 9

Cái chết của vị quốc vương 96 tuổi đã gây ra những giọt nước mắt, nỗi buồn và sự tưởng nhớ ấm áp, không chỉ từ gia đình thân thiết của nữ hoàng và nhiều người Anh, mà còn từ khắp nơi trên thế giới – phản ánh sự hiện diện của bà trên sân khấu thế giới trong 70 năm.

“Tất cả chúng tôi đều nghĩ rằng bà ấy là bất khả chiến bại”, cháu trai của bà, Hoàng tử William, hiện là người thừa kế ngai vàng, nói.

“Nó là siêu thực”, anh ấy nói trong một cuộc dạo chơi bên ngoài Lâu đài Windsor, nơi anh ấy và vợ Kate xuất hiện gần gũi trước công chúng lần đầu tiên sau hai năm với em trai Harry và vợ Meghan – một dấu hiệu cái chết của Elizabeth có thể giúp hàn gắn rạn nứt giữa các con trai của Charles.

Quan tài bằng gỗ sồi của Elizabeth, được phủ theo tiêu chuẩn hoàng gia của Scotland và với một vòng hoa trên đầu, đã được đặt trong phòng khiêu vũ của Lâu đài Balmoral, ngôi nhà mùa hè của cô ở Scotland, nơi cô qua đời yên bình vào thứ Năm.

Vào Chủ nhật, nó sẽ được lái bằng xe tang qua những ngôi làng vùng cao hẻo lánh đến thủ đô Edinburgh của Scotland, trong một cuộc hành trình kéo dài sáu giờ để mọi người bày tỏ sự kính trọng của họ.

Sau đó, quan tài sẽ được bay đến London vào thứ Ba, nơi nó sẽ được lưu lại tại Cung điện Buckingham trước khi được đưa đến Hội trường Westminster để nằm nguyên trạng cho đến khi tang lễ tại Tu viện Westminster lúc 11 giờ sáng (1000 GMT) ngày 19 tháng 9.

Cái chết của Elizabeth, quốc vương trị vì lâu nhất của Anh, đã gây ra một làn sóng xúc động trên toàn cầu. Các tòa nhà và địa danh ở Châu Âu, Châu Mỹ và Châu Phi đã được thắp sáng bằng màu đỏ, trắng và xanh của lá cờ Vương quốc Anh.

Charles, 73 tuổi, ngay lập tức kế vị mẹ mình nhưng một Hội đồng gia nhập đã họp tại St James’s – cung điện hoàng gia cao cấp nhất ở Vương quốc Anh được xây dựng cho Henry VIII vào những năm 1530 – để tuyên bố ông là vua vào thứ Bảy.

Hội đồng – được thành lập bởi các Cố vấn Cơ mật có vai trò cố vấn hàng thế kỷ cho nhà vua – bao gồm con trai và người thừa kế William, vợ Camilla và thủ tướng mới của Anh, Liz Truss, người đã ký tuyên bố gia nhập của ông.

Sáu cựu thủ tướng, giám mục cấp cao và một loạt các chính trị gia đã kêu lên “Chúa Cứu thế Vua” khi thông báo được thông qua.

Charles nói: “Tôi nhận thức sâu sắc về sự kế thừa to lớn này cũng như những bổn phận và trách nhiệm nặng nề của Chủ quyền mà giờ đây đã chuyển giao cho tôi. “Tôi sẽ cố gắng noi theo tấm gương đầy cảm hứng mà tôi đã được nêu ra.”

Sau đó, trên Phòng trưng bày Tuyên ngôn, một ban công phía trên Tòa án thứ sáu của Cung điện St James, Vua vũ khí Garter, David White, cùng với những người khác trong trang phục huy hiệu vàng và đỏ đọc Tuyên ngôn chính, khi tiếng kèn vang lên.

Những người lính trong bộ đồng phục đỏ tươi truyền thống hét lên “hông, hông, vượt rào” khi White kêu gọi ba tiếng cổ vũ cho nhà vua.

Theo dõi, khoảng vài trăm người được phép vào tòa, bao gồm cả trẻ nhỏ trên vai cha mẹ, một phụ nữ ôm hoa và những người già đi xe tay ga di động.

Royal Pomp

Charles là vị vua thứ 41 trong dòng dõi theo nguồn gốc của nó từ Vua người Norman William Người chinh phục, người đã chiếm được ngai vàng nước Anh vào năm 1066. Các sự kiện hôm thứ Bảy phản ánh những tuyên ngôn công bố các vị vua và nữ hoàng mới có từ hàng trăm năm trước.

Ông trở thành vua và là nguyên thủ quốc gia không chỉ của Vương quốc Anh mà còn của 14 vương quốc khác bao gồm Úc, Canada, Jamaica, New Zealand và Papua New Guinea.

Đây là tuyên ngôn đầu tiên của một quốc vương được truyền hình. Và đối với hầu hết người Anh, đây là sự kiện đầu tiên trong đời họ vì Elizabeth là quốc vương duy nhất mà họ từng biết. Bản thân Charles mới 3 tuổi khi bà trở thành nữ hoàng vào năm 1952.

Nước Anh đã tuyên bố một thời gian để tang cho đến khi quốc tang dành cho Elizabeth, đó sẽ là một ngày lễ. Các nhà lãnh đạo từ khắp nơi trên thế giới dự kiến ​​sẽ tham dự, bao gồm cả Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, người cho biết ông sẽ có mặt ở đó.

Lễ đăng quang của Charles sẽ diễn ra vào một ngày sau đó – và thời gian cho việc đó vẫn chưa rõ ràng. Có khoảng cách 16 tháng giữa việc Elizabeth trở thành nữ hoàng và khi bà đăng quang vào năm 1953.

Ông đã phong cho con trai cả William, 40 tuổi, làm Hoàng tử mới của xứ Wales, danh hiệu do người thừa kế ngai vàng theo truyền thống nắm giữ, và vợ của William là Kate trở thành Công nương xứ Wales, một vai trò cuối cùng do Công nương Diana quá cố nắm giữ.

Cặp đôi đã có một mối quan hệ công khai lớn với Harry và Meghan, Công tước và Nữ công tước xứ Sussex, sau khi họ quyết định rời bỏ các nhiệm vụ hoàng gia và chuyển đến California vào năm 2020.

Harry và Meghan tình cờ có mặt ở Anh vào tuần trước để tham dự một số sự kiện từ thiện và thậm chí không được nhìn thấy William – cho đến khi bà của họ qua đời.

Tuy nhiên, cả bốn người đã đứng cùng nhau và trò chuyện ngắn gọn, mặc dù họ trông khá vụng về và không dành nhiều thời gian cho nhau trong suốt 40 phút walkabout ở Windsor, theo lời mời từ William đến anh trai của mình.

Một nguồn tin hoàng gia cho biết đây là một sự thể hiện quan trọng của sự đoàn kết vào một thời điểm vô cùng khó khăn đối với gia đình.

‘Rất xúc động’

Trong khi đó tại Balmoral, ba người con nhỏ của nữ hoàng – Anne, Andrew và Edward – và gia đình riêng của họ cũng xuất hiện trước công chúng, đến thăm một nhà thờ gần đó trước khi họ kiểm tra thông điệp giữa những bông hoa và cảm ơn sự ủng hộ của đám đông.

Công chúa Eugenie, một trong những cô con gái của Hoàng tử Andrew, được nhìn thấy đang lau nước mắt và ôm cha.

Ian Smith, một doanh nhân địa phương đứng trước các rào cản cho biết: “Đó là một khoảnh khắc rất xúc động, rất chân thành. “Thật sự đặc biệt khi họ đến để ghi nhận chúng tôi và chúng tôi có thể cho họ thấy sự ủng hộ của chúng tôi.”

Elizabeth, người từng là nguyên thủ quốc gia lâu đời nhất và tại vị lâu nhất trên thế giới, lên ngôi sau cái chết của cha bà là Vua George VI vào ngày 6 tháng 2 năm 1952, khi bà mới 25 tuổi.

Trong nhiều thập kỷ, bà đã chứng kiến ​​một sự thay đổi kinh hoàng trong cấu trúc xã hội, chính trị và kinh tế của quốc gia mình. Bà đã giành được nhiều lời khen ngợi vì đã hiện đại hóa chế độ quân chủ trong suốt thời gian trị vì lâu dài của mình, bất chấp sự giám sát gắt gao của giới truyền thông và gia đình thường bị công khai nhiều.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *