Vườn bom mang thông điệp hòa bình

Vườn bom mang thông điệp hòa bình
Vườn bom mang thông điệp hòa bình

Khu vườn rộng 1.000 mét vuông ở xã Hàm Ninh, tỉnh Quảng Ninh, miền Bắc Việt Nam là tác phẩm của ông Trần Văn Quân, 50 tuổi. Nơi đây trưng bày một bộ sưu tập đạn dược và các di vật chiến tranh khác.

Quân không phải là nhà sưu tập di tích chiến tranh đầu tiên ở miền Trung Việt Nam, nhưng anh là người đầu tiên mở “bảo tàng cá nhân” để trưng bày miễn phí bộ sưu tập của mình cho các cựu chiến binh, sinh viên và khách du lịch, bắt đầu từ tháng 4 này.

Cựu thợ máy hải quân đã đi rất lâu để xác thực bộ sưu tập của mình.

Ví dụ, gần đây anh ta đã nhận được một món hàng từ vùng biển ngoài khơi tỉnh Quảng Bình, miền Trung Việt Nam, cách đó hơn 600 km. Một ngư dân tìm thấy nó đã bán nó cho những người thu mua phế liệu và nó đã qua tay nhiều người trước khi cuối cùng rơi vào tay Quân.

Quân đã mất hai tháng để nghiên cứu vật thể, khoét lỗ và làm sạch các bộ phận trước khi lắp ráp lại. Sau đó, ông gắn nó vào một vỏ bom để du khách có thể cảm nhận thực tế về hình dáng và cách thức hoạt động của nó.

Trần Văn Quân đứng cạnh quả bom gắn vào bộ phận máy bay để thả trong vườn nhà ở Quảng Ninh.  Ảnh của VnExpress / Hoàng Tạo

Tại khu vườn của mình ở tỉnh Quảng Ninh, anh Trần Văn Quân đứng cạnh một quả bom gắn trên bộ phận máy bay từng thả. Ảnh của VnExpress / Hoàng Tạo

Khi học sinh, giáo viên và những người khác đến thăm “bảo tàng”, Quân dẫn họ đi khắp khu vườn của mình, giới thiệu chi tiết từng hiện vật.

Bộ sưu tập lên tới khoảng 300 di vật, bao gồm 70 loại bom, thậm chí cả những loại khổng lồ như Mk82 hay Mk84. Những quả bom được đặt bên cạnh những luống hoa và những vạt rau nhằm tái hiện cuộc sống và làm việc của con người trong thời chiến.

Quân làm thợ máy tàu thủy từ năm 1995 đến năm 2001. Sau khi giải ngũ, anh vào Thành phố Hồ Chí Minh để kiếm sống và trở về quê hương vào năm 2018. Sau đó anh nảy ra ý tưởng chế tạo một chiếc bảo tàng di tích chiến tranh.

Từ năm 1968 đến năm 1972, xã Hàm Ninh của ông bị ném bom nặng nề vì đây là trọng điểm chiến lược về tiếp tế. Ông nội của anh đã bị bom giết tại nhà riêng của mình vào năm 1972.

Khi anh quyết định tạo ra khu vườn vỏ bom của mình, nhiều người thân yêu của anh đã phản đối kế hoạch này vì cho rằng nó sẽ mang lại quá nhiều ký ức đau buồn. Nhưng Quân giải thích rằng khu vườn sẽ là lời nhắc nhở về sự tàn khốc của chiến tranh, và là lời cảnh báo cho các thế hệ mai sau đừng bao giờ lặp lại điều đó.

“Tôi muốn gửi một thông điệp để mọi người nhớ đến những người lính đã ngã xuống và những cựu chiến binh đã tham gia vào cuộc chiến giành tự do của chúng ta; và để các thế hệ học sinh được kết nối với lịch sử của chính mình”, ông nói.

Từ năm 2018, Quân đã đi từ Phú Yên vào Nghệ An, miền Trung Việt Nam để mua các di vật chiến tranh. Tại mọi địa điểm, anh ấy đều để lại số điện thoại của mình để những người thu mua phế liệu có thể gọi cho anh ấy bất cứ khi nào họ tìm thấy thứ gì đó quan tâm. Anh cũng đã từng đi khắp vùng rừng núi Quảng Trị, Quảng Bình, những chiến trường lớn trước đây, nhờ người dân địa phương giúp anh thu gom thêm nhiều vỏ bom.

Hai năm hạn chế của Covid-19 cho phép anh ta thu thập được nhiều di vật nhất, nhờ có tất cả thời gian rảnh để gọi điện và mua đồ. Quân cho biết anh đã chi hơn 500 triệu đồng (21.300 USD) cho bộ sưu tập của mình cho đến nay.

Ông Nguyễn Văn Phương, Phó chủ tịch UBND xã Hàm Ninh, cho biết khu vườn đã giúp du khách hình dung về thời chiến và hiểu được những cuộc đấu tranh, hy sinh của người dân vì tự do của đất nước.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *