Vườn quốc gia Việt Nam đón nhận hai con sếu đầu đỏ từ Lào

Vườn quốc gia Việt Nam đón nhận hai con sếu đầu đỏ từ Lào
Vườn quốc gia Việt Nam đón nhận hai con sếu đầu đỏ từ Lào

Bởi Ngọc Tài & nbsp Ngày 11 tháng 9 năm 2022 | 09:00 sáng GMT + 7

Vườn quốc gia Việt Nam đón nhận hai con sếu đầu đỏ từ Lào

Một đàn sếu đầu đỏ tại Vườn quốc gia Tràm Chim, tỉnh Đồng Tháp, miền Nam Việt Nam. Ảnh của VnExpress / Nguyễn Văn Hùng

Hai con sếu đầu đỏ được nuôi trong vườn thú Lào sẽ được chuyển đến vườn quốc gia ở tỉnh Đồng Tháp, đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam.

Sếu (Grus antigone sharpii), khoảng 20 tuổi và nặng từ 5 đến 6 kg, hiện đang được nuôi dưỡng tại một vườn thú ở Viêng Chăn. Vì sếu không đủ sức khỏe để tồn tại trong tự nhiên, vườn thú đã liên hệ với Tổ chức sếu quốc tế để tìm nơi sinh sống cho chúng.

Trần Triết, một thành viên của tổ chức, đã liên hệ với chính quyền tỉnh Đồng Tháp để thu xếp đưa sếu về Vườn quốc gia Tràm Chim. Ông cho biết thêm, những con sếu dự kiến ​​sẽ đến vào tháng 11 này.

Ông Triết cho biết: “Những con sếu sẽ được nuôi với mục tiêu giáo dục môi trường chứ không phải tái sản xuất”, ông Triết nói và cho biết thêm rằng vườn quốc gia đã xây dựng các khu bảo tồn và đào tạo nhân viên để chăm sóc sếu.

Vườn quốc gia Tràm Chim, rộng 7.500 ha, là vùng đất ngập nước được chỉ định có tầm quan trọng quốc tế theo Công ước Ramsar. Đây là nơi trú ẩn của một số loài chim, bao gồm cả sếu đầu đỏ, thường di cư đến đây từ Campuchia trong khoảng thời gian từ tháng 12 đến tháng 4.

Theo Tổ chức Sếu quốc tế, có khoảng 15.000-20.000 con sếu đầu đỏ trên khắp thế giới, với khoảng 8.000-10.000 con ở Ấn Độ, Nepal và Pakistan. Tổ chức cho biết thêm, ở Đông Nam Á lục địa (chủ yếu là Việt Nam và Campuchia), có khoảng 160 con sếu đầu đỏ.

Sếu đầu đỏ được xếp vào danh sách dễ bị tổn thương theo Sách đỏ của IUCN.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *