WHO ‘đặc biệt khuyên không nên’ sử dụng hai phương pháp điều trị Covid

WHO ‘đặc biệt khuyên không nên’ sử dụng hai phương pháp điều trị Covid
WHO ‘đặc biệt khuyên không nên’ sử dụng hai phương pháp điều trị Covid

Theo Reuters & nbsp Ngày 17 tháng 9 năm 2022 | 07:10 sáng GMT + 7

WHO 'đặc biệt khuyên không nên' sử dụng hai phương pháp điều trị Covid

Một phụ nữ cầm một chai nhỏ có nhãn dán “Thuốc chủng ngừa Coronavirus COVID-19” và một ống tiêm y tế trong hình minh họa này được chụp vào ngày 30 tháng 10 năm 2020. Ảnh của Reuters / Dado Ruvic

Hai liệu pháp kháng thể Covid không còn được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị, trên cơ sở Omicron và các nhánh mới nhất của biến thể có khả năng khiến chúng trở nên lỗi thời.

Hai liệu pháp – được thiết kế để hoạt động bằng cách liên kết với protein đột biến của SARS-CoV-2 để vô hiệu hóa khả năng lây nhiễm tế bào của virus – là một số loại thuốc đầu tiên được phát triển sớm trong đại dịch.

Kể từ đó, vi rút đã phát triển và bằng chứng thu thập được từ các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy hai liệu pháp – sotrovimab cũng như casirivimab-imdevimab – đã hạn chế hoạt động lâm sàng chống lại các lần lặp lại mới nhất của vi rút. Do đó, họ cũng không có thiện cảm với cơ quan quản lý y tế Hoa Kỳ.

Hôm thứ Năm, các chuyên gia của WHO cho biết họ đặc biệt khuyên không nên sử dụng hai liệu pháp này ở bệnh nhân COVID-19, đảo ngược các khuyến nghị có điều kiện trước đó đã xác nhận chúng, như một phần của bộ khuyến nghị được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh.

GSK và đối tác Vir Biotechnology của sotrovimab – đã tạo ra hàng tỷ doanh thu và trở thành một trong những nhà sản xuất thuốc bán chạy nhất của Anh vào năm ngoái – đã bị Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) rút khỏi thị trường Hoa Kỳ vào tháng Tư.

Penny Ward, giáo sư thỉnh giảng về dược phẩm tại Đại học King’s College London, cho biết Hoa Kỳ đã bắt đầu đặt câu hỏi về hiệu quả lâm sàng của sotrovimab đối với Omicron ngay từ tháng 2, nhưng nhận định của WHO sẽ đến hơi muộn.

Bà nói: “Bây giờ WHO đã đưa ra khuyến nghị này, sẽ rất thú vị khi xem có bao nhiêu quốc gia khác phù hợp với nó.

Regeneron và đối tác của Roche cocktail kháng thể casirivimab-imdevimab cũng đã tạo ra hàng tỷ doanh thu và là một trong những nhà sản xuất thuốc bán chạy nhất của Hoa Kỳ vào năm ngoái.

Trở lại vào tháng 1, FDA đã sửa đổi lập trường của mình về phương pháp điều trị, hạn chế việc sử dụng nó cho một nhóm bệnh nhân nhỏ hơn, với lý do hiệu lực của nó giảm dần so với biến thể Omicron.

Cả hai liệu pháp tiếp tục được khuyến cáo sử dụng bởi cơ quan quản lý thuốc Châu Âu.

Một liệu pháp Covid khác xuất hiện sớm trong đại dịch là remdesivir kháng vi-rút của Gilead. WHO đã mở rộng khuyến nghị có điều kiện cho thuốc, khuyên rằng nó có thể được sử dụng cho bệnh nhân Covid nặng cũng như bệnh nhân Covid không nặng có nguy cơ nhập viện cao nhất.

Có một số phương pháp trị liệu Covid hiện có vẫn hữu ích trong cuộc chiến chống lại virus và những phương pháp khác đang được phát triển dự kiến ​​cũng sẽ mang lại lợi ích cho bệnh nhân.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *