Xi rời Trung Quốc lần đầu tiên kể từ khi đại dịch Covid bắt đầu gặp Putin

Xi rời Trung Quốc lần đầu tiên kể từ khi đại dịch Covid bắt đầu gặp Putin
Xi rời Trung Quốc lần đầu tiên kể từ khi đại dịch Covid bắt đầu gặp Putin

Theo Reuters & nbsp Ngày 11 tháng 9 năm 2022 | 08:59 tối GMT + 7

Xi rời Trung Quốc lần đầu tiên kể từ khi đại dịch Covid bắt đầu gặp Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 4 tháng 2 năm 2022. Ảnh của Aleksey Druzhinin / Sputnik

Tập Cận Bình sẽ rời Trung Quốc trong tuần này lần đầu tiên sau hơn hai năm để có chuyến công du đến Trung Á, nơi ông sẽ gặp Vladimir Putin.

Chuyến đi nước ngoài đầu tiên của ông kể từ khi bắt đầu đại dịch Covid-19, cho thấy ông Tập tự tin như thế nào về quyền lực của mình ở Trung Quốc và tình hình toàn cầu đã trở nên nguy hiểm đến mức nào: Nga đối đầu với phương Tây về Ukraine, cuộc khủng hoảng kết thúc. Đài Loan và một nền kinh tế toàn cầu trì trệ.

Theo Kazakhstan và Điện Kremlin, ông Tập sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước tới Kazakhstan vào thứ Tư và sau đó sẽ gặp ông Putin tại hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải ở thành phố Con đường Tơ lụa cổ kính Samarkand ở Uzbekistan, theo Kazakhstan và Điện Kremlin.

Trợ lý chính sách đối ngoại của Putin, Yuri Ushakov, nói với các phóng viên vào tuần trước rằng Putin dự kiến ​​sẽ gặp ông Tập tại hội nghị thượng đỉnh. Điện Kremlin từ chối đưa ra thông tin chi tiết về nội dung của cuộc đàm phán. Trung Quốc vẫn chưa xác nhận kế hoạch công du của ông Tập.

Cuộc gặp sẽ tạo cơ hội cho Chủ tịch Tập nhấn mạnh tầm ảnh hưởng của mình trong khi Putin có thể chứng minh sự nghiêng về phía châu Á của Nga; cả hai nhà lãnh đạo có thể thể hiện sự phản đối của họ đối với Hoa Kỳ giống như phương Tây tìm cách trừng phạt Nga vì cuộc chiến Ukraine.

George Magnus, tác giả cuốn sách “Red Flags”, cho biết: “Tất cả là về ông Tập ở trong nước và được coi là nhà lãnh đạo quốc tế của các quốc gia chống lại quyền bá chủ của phương Tây”. Những thách thức của ông Tập.

“Riêng tôi, tôi tưởng tượng ông Tập sẽ lo lắng nhất về cuộc chiến của Putin sẽ diễn ra như thế nào và thực sự nếu Putin hoặc Nga tham gia vào một thời điểm nào đó trong tương lai gần bởi vì Trung Quốc vẫn cần một lãnh đạo chống phương Tây ở Moscow.”

Mối quan hệ đối tác ngày càng sâu sắc “không có giới hạn” giữa siêu cường đang lên của Trung Quốc và người khổng lồ tài nguyên thiên nhiên của Nga là một trong những diễn biến địa chính trị hấp dẫn nhất trong những năm gần đây – và phương Tây đang theo dõi với vẻ lo lắng.

Từng là đối tác cao cấp trong hệ thống phân cấp Cộng sản toàn cầu, Nga sau khi Liên Xô sụp đổ năm 1991 hiện được coi là đối tác cấp dưới của một Trung Quốc Cộng sản đang trỗi dậy, được dự báo sẽ vượt Mỹ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới trong thập kỷ tới.

Mặc dù có nhiều mâu thuẫn lịch sử trong quan hệ đối tác, nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy ông Tập đã sẵn sàng từ bỏ sự ủng hộ đối với Putin trong cuộc đối đầu nghiêm trọng nhất của Nga với phương Tây kể từ đỉnh cao của Chiến tranh Lạnh.

Thay vào đó, hai nhà lãnh đạo 69 tuổi đang làm sâu sắc thêm mối quan hệ. Thương mại giữa Nga và Trung Quốc tăng gần một phần ba trong 7 tháng đầu năm 2022.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *